Bị fan Việt chê là "thiếu độc đáo và nhạt nhẽo", tại sao KnY vẫn nằm trong top những manga xuất sắc nhất hiện nay?

DS  - Theo Helino | 05/12/2019 11:59 PM

Bài phỏng vấn của biên tập viên của nhà xuất bản Shueisha, người phụ trách Kimetsu no Yaiba đã giải thích vì sao bộ truyện gây chú ý bởi lối xây dựng thế giới độc đáo và cách kể lại những trận chiến phiêu lưu có một không hai của nó.

Bị fan Việt chê là thiếu độc đáo và nhạt nhẽo, tại sao KnY vẫn nằm trong top những manga xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 1.

Kimetsu no Yaiba là câu chuyện về Kamado Tanjiro, một cậu bé tốt bụng, cầm kiếm chiến đấu báo thù ác quỷ đã sát hại gia đình cậu và biến em gái cậu thành quỷ. Thời gian gần đây, bộ truyện đã trở thành một hiện tượng trong cộng đồng yêu thích Anime/Manga tại Việt Nam. Tuy gặt đã hái hàng loạt thành công lớn tại quê hương Nhật Bản, đường đến vinh quang của bộ truyện ở Việt Nam lại chẳng hề bằng phẳng.

Từ một "siêu phẩm" được tung hô trên mọi diễn đàn truyện tranh, phim hoạt hình…

Dù đã ra mắt tại Nhật từ năm 2016 và là một tân binh rất tiềm năng của tạp chí Weekly Shonen Jump, Kimetsu no Yaiba mới chỉ được biết đến rộng rãi ở Việt Nam từ đầu năm 2019 phần lớn nhờ bản anime.

Cộng đồng anime/manga Việt gọi Kimetsu no Yaiba là siêu phẩm thế hệ mới, là tân binh có tiềm năng trở thành huyền thoại mới, là tác phẩm có thể tiếp bước các bậc đàn anh như One Piece, Naruto, Bleach,… Rất nhiều những ngôn từ "có cánh" đã được trao cho tác phẩm.

26 tập phim do hãng Ufotable chuyển thể, áp dụng kỹ thuật hình ảnh hiện đại vào những màn chiến đấu mãn nhãn đã gây nên một cơn sốt mới. Kimetsu no Yaiba phủ sóng khắp mọi diễn đàn, fanpage anime/manga của Việt Nam. Mọi người bàn luận, nhắc về tác phẩm này nhiều hơn bất cứ bộ anime/manga nào khác cùng mùa và cơn sốt kéo dài ngay cả sau khi anime đã kết thúc.

Bị fan Việt chê là thiếu độc đáo và nhạt nhẽo, tại sao KnY vẫn nằm trong top những manga xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 2.

Anh em nhà Kamado – hai nhân vật trung tâm của Kimetsu no Yaiba

…Đến làn sóng chê bai và nghi hoặc giá trị thực sự của tác phẩm

Đã nhiều tháng sau khi bản anime chuyển thể kết thúc, độ hot của Kimetsu no Yaiba dường như đã bớt nhiệt. Tác phẩm không trôi vào lãng quên hẳn như nhiều "siêu phẩm mùa" khác mà thay vào đó lại bắt đầu nhận được những "phản ứng ngược"

Những công kích nhắm thẳng vào bản gốc – manga Kimetsu no Yaiba với ý kiến phổ biến được nhiều người đồng tình nhất: "Kimetsu no Yaiba nổi tiếng tất cả đều nhờ vào anime, bản chất tác phẩm không có gì nổi bật" Dù đã có những bài lập luận với số liệu chứng minh manga Kimetsu no Yaiba là một tân binh có sức hút mạnh mẽ trên tạp chí Weekly Shonen Jump trước khi được chuyển thể thành anime.

Bị fan Việt chê là thiếu độc đáo và nhạt nhẽo, tại sao KnY vẫn nằm trong top những manga xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 3.

Trang màu chương 1

Nhiều fan còn nhận xét rằng cốt truyện của Kimetsu no Yaiba không có gì độc đáo cũng chẳng hề phức tạp, tính cách nhân vật chính được xây dựng quá điển hình so với những bộ truyện tranh thiếu niên khác.

Tóm lại sau làn sóng tung hô "siêu phẩm", một bộ phận khán giả Việt cho rằng Kimetsu no Yaiba đơn giản là "nhạt"!

Nhận định của biên tập viên Shonen Jump

Thế nhưng một điều bất ngờ rằng, tất cả những nhận định về tác phẩm Kimetsu no Yaiba tại Nhật Bản gần như ngược lại hoàn toàn với làn sóng chê bai ở cộng đồng Việt. Cuộc phỏng vấn với biên tập viên Katayama của tạp chí Shonen Jump đã cho thấy rõ điều đó.

Katayama là một người kỳ cựu trong nghề xuất bản và là biên tập viên thời kỳ đầu cho tác giả Gotouge cùng Kimetsu no Yaiba. Ông theo Kimetsu no Yaiba từ khi tác phẩm này còn mang cái tên Ka Gari Gari – truyện ngắn từng thắng giải lớn của tác giả Gotouge.

Bị fan Việt chê là thiếu độc đáo và nhạt nhẽo, tại sao KnY vẫn nằm trong top những manga xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 4.

Bìa trong của "Ka Gari Gari"

Khi được hỏi rằng yếu tố nào giúp cho series Kimetsu no Yaiba duy trì trên tạp chí Shonen Jump, ông Katayama đã cho rằng đó là nhờ nét độc đáo mà nó mang. Cách xây dựng thế giới dựa trên thực tế và xen lẫn yếu tố tâm linh được cho là điểm thu hút của tác phẩm. Những đoạn hội thoại và lời dẫn truyện rất đặc sắc và ông cũng nhấn mạnh Tanjiro là dạng nhân vật chính không điển hình.

"Hội thoại của tác phẩm này là điều mà trước kia ta thường ít thấy. Về mặt thiết kế nhân vật cũng vậy, tôi nghĩ Tanjiro là kiểu nhân vật nam chính không thường gặp. Cậu ấy rất nhân hậu. Người ta không tốn tiền mua các sản phẩm giải trí trừ khi chúng phải mang sự khác biệt."

Bị fan Việt chê là thiếu độc đáo và nhạt nhẽo, tại sao KnY vẫn nằm trong top những manga xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 5.

Cảm nhận được nỗi buồn của con quỷ, Tanjiro đã nắm lấy tay nó (chương 8)

Cuối cuộc phỏng vấn, BTV Katayama khẳng định lần nữa về sự độc đáo của Kimetsu no Yaiba và tác phẩm thực sự là một cú hích trong thị trường truyện tranh thiếu niên.

"Tôi nghĩ Kimetsu no Yaiba là một tác phẩm siêu thị hiếu – nó nắm bắt bản chất con người rất mạnh mẽ. Tác phẩm vừa đi theo thị hiếu số đông lại vừa mang nét độc đáo riêng."

Dường như làn sóng chê bai gần đây dàn cho tác phẩm Kimetsu no Yaiba xuất phát chủ yếu từ tâm lý anti-trend (phản xu hướng) trong lòng cộng đồng Anime/Manga Việt mà thôi.

Bạn đọc có thể thảo luận về Kimetsu no Yaiba cũng như tác phẩm manga - anime khác tại ĐÂY.