Bị đánh giá là class tệ nhất Đấu Trường Chân Lý trong thời gian dài, đã tới lúc Riot làm lại hệ Đấu Sĩ?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/09/2021 11:59 PM

 
  thích
Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

Hệ Đấu Sĩ trong Đấu Trường Chân Lý đang tỏ ra quá yếu đuối và cần được Riot chỉnh sửa toàn diện.

Khi nhắc tới các tộc - hệ chống chịu ở meta hiện tại thì game thủ Đấu Trường Chân Lý sẽ nghĩ ngay tới Hiệp Sĩ, Kỵ Sĩ. Mặc dù vậy chúng ta vẫn còn một class chống chịu nữa nhưng lại không được quá nhiều game thủ nhớ tới đó là Đấu Sĩ. Thậm chí theo đánh giá của chuyên trang Tftactics.gg, Đấu Sĩ còn là hệ tệ nhất game, ít nhất là kể từ khi mùa 5.5 cập bến.

Bị đánh giá là class tệ nhất Đấu Trường Chân Lý trong thời gian dài, đã tới lúc Riot làm lại hệ Đấu Sĩ? - Ảnh 1.

Đấu Sĩ bị đánh giá là class tệ nhất Đấu Trường Chân Lý

Vậy điều gì đã khiến Đấu Sĩ bị đánh giá thấp tới như vậy? Lý do có thể nói là dễ thấy nhất chính là việc hiệu ứng Đấu Sĩ chỉ cung cấp máu cho tướng và không đi kèm bất kỳ lợi ích nào khác. Nếu so sánh với chính hệ này ở mùa 4.5 (thời điểm hiệu ứng còn cung cấp thêm chỉ số SMCK) thì Đấu Sĩ của thời điểm hiện tại tỏ ra yếu hơn hẳn.

Bị đánh giá là class tệ nhất Đấu Trường Chân Lý trong thời gian dài, đã tới lúc Riot làm lại hệ Đấu Sĩ? - Ảnh 2.

Đấu Sĩ ở mùa 4.5 còn cung cấp thêm cho tướng SMCK bên cạnh chỉ số máu

Về cơ bản thì chỉ số máu sẽ có tác dụng lớn nhất ở giai đoạn đầu trận rồi giảm dần giá trị về giữa và cuối game đấu. Với một meta mà các chủ lực 4-5 vàng đang quá mạnh như hiện tại, lối chơi chung của game thủ Đấu Trường Chân Lý sẽ là giữ vàng và lên cấp nhanh nhất có thể. Một khi game thủ đã mua được các chủ lực như Kayle, Lucian, Aphelios.... thì lượng máu lớn mà Đấu Sĩ sở hữu không có mấy ý nghĩa trước sức sát thương của chúng.

Bị đánh giá là class tệ nhất Đấu Trường Chân Lý trong thời gian dài, đã tới lúc Riot làm lại hệ Đấu Sĩ? - Ảnh 3.

Với sức sát thương của Kayle thì lượng máu mà Đấu Sĩ sở hữu chẳng có mấy ý nghĩa

Tiếp đó, độ đa dụng cũng như khả năng bảo kê của Đấu Sĩ cũng tỏ ra yếu hơn so với những tộc - hệ chống chịu khác. Chúng ta cần nhớ rằng hiệu ứng của hệ Đấu Sĩ chỉ là tăng máu cho bản thân các tướng thuộc class này mà thôi. Trong khi đó hệ Hiệp Sĩ lại giúp cả đội hình chặn sát thương một cách vô cùng hiệu quả. Hay như vị tướng Rell của hệ Kỵ Sĩ thì lại có khả năng tạo khiên cho nhiều tướng trong đội hình.

Mới nhất thì hệ Đấu Sĩ còn tiếp tục nhận một nerf gián tiếp khi Volibear bị tước đi khả năng hủy khiên từ chiêu thức Tà Thần Giáng Thế. Chúng ta cần nhớ rằng những class như Quân Đoàn, Cung Thủ hay Ma Pháp Sư vốn cũng chẳng có hiệu ứng quá bá đạo. Tuy nhiên việc các hệ này sở hữu những tướng mạnh, đủ sức gồng gánh như Kayle, Aphelios, Vel'Koz khiến chúng không bị đánh giá quá tệ. Khi sức mạnh của hệ vốn đã không tốt, kết hợp với chuyện unit mạnh nhất bị nerf nặng thì việc Đấu Sĩ bị đánh giá là class "phế" ở thời điểm hiện tại cũng là điều dễ hiểu.

Bị đánh giá là class tệ nhất Đấu Trường Chân Lý trong thời gian dài, đã tới lúc Riot làm lại hệ Đấu Sĩ? - Ảnh 4.

Volibear bị nerf nặng ở bản 11.18 không khác nào "án tử" cho hệ Đấu Sĩ

Chính vì việc đang trở nên quá yếu như vậy mà đã tới lúc Riot Games nên làm lại hệ Đấu Sĩ để class này ít nhất trở nên hữu dụng hơn một chút. Họ hoàn toàn có thể tính tới phương án hiệu ứng Đấu Sĩ tăng máu cho toàn đội và giảm chỉ số mà bản thân các unit hệ này nhận được để tăng tính bảo kê. Nếu không thì họ cũng có thể đưa thêm hiệu ứng phòng ngự vào kỹ năng của các unit Đấu Sĩ để chúng trở nên lì lợm hơn ở cuối trận thay vì bị thay thế dễ dàng như hiện tại.

Bị đánh giá là class tệ nhất Đấu Trường Chân Lý trong thời gian dài, đã tới lúc Riot làm lại hệ Đấu Sĩ? - Ảnh 5.

Các unit Đấu Sĩ cần có thêm tính đa dụng hoặc chống chịu tốt hơn để không còn bị "bỏ xó" nữa