Bí ẩn kỳ án “Ly miêu hoán Thái Tử” mà Bao Thanh Thiên đã phá cứu cả cơ nghiệp nhà Tống

Ác Niệm  - Theo Helino | 17/07/2019 08:00 PM

Long Đồ Bá Nghiệp
22/01/2019 NCB: SohaGame NPH:

Một trong những vụ án nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc chính là “Ly miêu hoán Thái Tử” do Bao Thanh Thiên phá án.

Bao Chửng (990 – 1062), người Hợp Phì, Lư Châu, làm quan dưới thời vua Tống Nhân Tông. Sinh thời, ông đã cống hiến tất cả tâm sức của mình cho công cuộc trừ gian diệt ác, được trăm họ khen ngợi, người đời còn ca tụng là Bao Thanh Thiên. Hình tượng một vị quan da mặt đen như "bánh bao cháy" (Bao Hắc Tử), giữa trán có hình trăng lưỡi liềm, ngày xử án dương gian, đêm xử án âm phủ, thanh liêm, chính trực không sợ cường quyền đã dần trở thành kí ức không thể quên đối với nhất nhiều thế hệ game thủ.

Bí ẩn kỳ án “Ly miêu hoán Thái Tử” mà Bao Thanh Thiên đã phá cứu cả cơ nghiệp nhà Tống - Ảnh 1.

Hình tượng Bao Thanh Thiên xử án đã trở thành kí ức không thể quên với nhiều game thủ 8x, 9x

Tuy nhiên dù rất nổi tiếng trong phim ảnh, hình tượng Bao Thanh Thiên vẫn rất hiếm khi xuất hiện trong game ngày nay, ngoại trừ một số sản phẩm thuộc hạng "siêu bom tấn", tái hiện cả lịch sử Trung Quốc như Long Đồ Bá Nghiệp với hàng chục triều đại, hàng trăm nhân vật lớn nhỏ. Bao Thanh Thiên - Bao Chửng chính là nhân vật mới nhất đang được nhiều người chơi chú ý sau khi tựa game này khởi tranh Season 4.

Bí ẩn kỳ án “Ly miêu hoán Thái Tử” mà Bao Thanh Thiên đã phá cứu cả cơ nghiệp nhà Tống - Ảnh 2.

Bao Chửng là nhân vật mới xuất hiện trong Season 4 của bom tấn chiến thuật Top 1 Châu Á Long Đồ Bá Nghiệp

Lật lại lịch sử, có thể nói một trong những lý do khiến Bao Chửng được Tống Nhân Tông nể phục và có chỗ đứng vững chắc trong triều dù khiến không ít kẻ "chướng tai, gai mắt" chính là thành tích phá án, mà nổi bật nhất chính là "Ly miêu hoán Thái Tử". Đối với Tống triều lúc bấy giờ, đây được coi là vụ án kinh thiên động địa, thậm chí còn có liên quan trực tiếp tới sự tồn vong của giang sơn xã tắc.

Hoàng đế không có con trai chính là nguyên nhân sâu xa của kỳ án

Năm xưa, Bao Chửng được bổ nhiệm làm quan dưới thời kỳ trị vì của Tống Nhân Tông. Vị Hoàng đế này là một bậc quân chủ nhân từ, để lại nhiều tiếng thơm được muôn đời ca ngợi. Nhưng điều đáng tiếc nằm ở chỗ, Tống Nhân Tông lại không có lấy một hoàng tử để truyền ngôi. Trước đó, nhà vua cũng có 3 người con trai. Tuy nhiên cả ba vị Hoàng Thái tử này đều yểu mệnh qua đời, người sống lâu nhất cũng chỉ đến 3 tuổi.

Bí ẩn kỳ án “Ly miêu hoán Thái Tử” mà Bao Thanh Thiên đã phá cứu cả cơ nghiệp nhà Tống - Ảnh 3.

Tống Nhân Tông phiên bản phim 1993, một trong những vị vua hiếm hoi trong lịch sử Trung Quốc không có Thái Tử

Hoàng đế không có con nối dõi được coi là vấn đề quốc gia đại sự, liên quan đến nền tảng lập quốc. Văn võ trong triều nhiều lần lên tiếng, nhưng Nhân Tông dù nỗ lực tới đâu, hậu cung vô số mỹ nhân của ông vẫn chẳng có người nào hoài thai Hoàng tử. Cứ như vậy, bản thân Nhân Tông và bá quan văn võ hết năm này qua năm khác trông chờ sự xuất hiện của một Hoàng Thái tử. Đây cũng chính là nguyên nhân sâu xa của kỳ án kinh thiên động địa thời bấy giờ.

Nghi án xung quanh Hoàng Thái Tử "từ trên trời rơi xuống"

Vào một ngày thuộc năm Hoằng Hữu thứ hai (năm 1050), trên trục đường chính ở Khai Phong bỗng xuất hiện hai hòa thượng. Vị hòa thượng lớn tuổi mang pháp danh Toàn Đại Lộ, người trẻ đi cùng có tên Lãnh Thanh. Hai người đi một đoạn rồi chọn nơi đông đúc và dừng lại. Tại đây, Lãnh Thanh rêu rao với bàn dân thiên hạ rằng mình là con trai độc nhất của Hoàng đế đương triều, lưu lạc đã lâu, nay trưởng thành muốn nhận lại phụ hoàng.

Bí ẩn kỳ án “Ly miêu hoán Thái Tử” mà Bao Thanh Thiên đã phá cứu cả cơ nghiệp nhà Tống - Ảnh 4.

Kỳ án "Ly miêu hoán Thái Tử" nổi tiếng trở thành giai thoại trong rất nhiều tác phẩm sau này

Câu chuyện của Hoàng Thái tử tự xưng này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người, còn kinh động đến cả quan phủ. Lúc biết chuyện, Tống Nhân Tông ngạc nhiên tới mức ngã khỏi long ỷ. Hoàng Thái tử vốn là thứ ông ước ao bấy lâu, nay lại có một người con trai tự động tìm đến cửa. Bấy giờ, đại thần bên cạnh vội vàng đỡ nhà vua, đồng thời cũng can gián Hoàng đế điều tra cặn kẽ, bởi chuyện này có liên quan tới giang sơn xã tắc Đại Tống và Bao Chửng là người được nhà vua giao cho trọng trách này. Ông vốn nổi tiếng xử án như thần, không vụ án nào không phá nổi.

Bao Chửng phá án thành công, cứu vớt cả cơ nghiệp Đại Tống

Sau khi tiếp nhận thụ lý vụ việc trên, Bao Chửng cân nhắc kỹ càng rồi phái một thuộc hạ bí mật về quê quán của Lãnh Thanh để tra xét thân thế. Không lâu sau, chân tướng sự việc đã được phơi bày. Theo đó, mẹ ruột của Lãnh Thanh vào thời điểm xuất cung quả thật có mang thai, nhưng sau đó đã sinh hạ một người con gái. Người này chính là chị ruột của Lãnh Thanh.

Bí ẩn kỳ án “Ly miêu hoán Thái Tử” mà Bao Thanh Thiên đã phá cứu cả cơ nghiệp nhà Tống - Ảnh 5.

Đứa con người cung nữ mang bầu hóa ra là gái chứ không phải trai

Còn kẻ họ Lãnh kia là con thứ của người cung nữ năm nào, được nàng hạ sinh sau khi đã thành thân với người khác. Nói cách khác, Lãnh Thanh là một Hoàng Thái Tử giả mạo, mà kẻ đi cùng là Toàn Đại Lộ cũng là tên chuyên giả danh hòa thượng để lừa gạt khắp nơi. Trong một lần tình cờ gặp mặt, hắn đã nhìn ra thân thế đặc biệt của Lãnh Thanh, vì thế liền tìm cách dàn dựng lên một vở kịch, sau đó cả gan đến Khai Phong, rêu rao câu chuyện về Hoàng Thái tử giả mạo với mưu đồ kiếm vinh hoa phú quý.

Bí ẩn kỳ án “Ly miêu hoán Thái Tử” mà Bao Thanh Thiên đã phá cứu cả cơ nghiệp nhà Tống - Ảnh 6.

Cẩu đầu trảm, hổ đầu trảm và long đầu trảm trong quần thể di tích phủ Khai Phong nằm ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Đáng tiếc, hai kẻ lừa đảo lão làng này lại gặp ngay cao thủ phá án là Bao Chửng. Cuối cùng, Hoàng thái tử giả mạo Lãnh Thanh cùng trợ thủ Toàn Đại Lộ bị chém đầu răn thị chúng.

Bao Chửng trở thành trụ cột không thể lay chuyển của nhà Tống

Đối với kết quả xử án này, Tống Nhân Tông rất mực hài lòng. Một vụ kỳ án kinh thiên liên quan tới giang sơn Đại Tống đã được làm rõ chân tướng nhờ sự cố gắng của Bao Chửng. Sau này, Tống Nhân Tông nhận một thành viên trong Hoàng tộc làm con nuôi, cũng phong cho người ấy làm Hoàng Thái tử, đó chính là Tống Anh Tông sau này.

Bí ẩn kỳ án “Ly miêu hoán Thái Tử” mà Bao Thanh Thiên đã phá cứu cả cơ nghiệp nhà Tống - Ảnh 7.

Tống Anh Tông chính là Hoàng Đế thứ 5 của vương triều Bắc Tống

Mặc dù không phải con trai ruột của Hoàng đế, nhưng Anh Tông chưa bao giờ phụ lòng cha nuôi của mình. Dù thời gian trị vì ngắn ngủi, vị Hoàng đế ấy đã lập được nhiều thành tựu đáng kể cho vương triều và được người đời sau hết lòng ca ngợi.

Bí ẩn kỳ án “Ly miêu hoán Thái Tử” mà Bao Thanh Thiên đã phá cứu cả cơ nghiệp nhà Tống - Ảnh 8.

Bao Chửng nhờ phá được án này mà trở thành người tin cẩn của Hoàng Đế và Thái Hậu

Mỗi khi nhắc tới câu chuyện truyền ngôi của Tống Nhân Tông, hậu thế không chỉ nhớ tới một Anh Tông tài giỏi, mà còn chưa bao giờ quên công lao của Bao Chửng, người đã phá vụ án Hoàng Thái tử giả mạo, cứu vớt tương lai Tống triều.

Theo Wikipedia và Soha News