Bí ẩn đằng sau cái chết của Hạng Vũ bên bờ Ô Giang, liệu ông có tự sát hay bị hạ sát?

Ác Niệm  - Theo Helino | 20/09/2019 10:00 PM

Long Đồ Bá Nghiệp
22/01/2019 NCB: SohaGame NPH:

Xung quanh việc Hạng Vũ tự vẫn bên dòng Ô Giang, cho đến nay vẫn tồn tại nhiều quan điểm bất đồng. Những bí ẩn đang tìm lời giải phía sau cái chết ấy là gì?

Tự đại cao ngạo, bảo thủ, chuyên quyền độc đoán, thiếu ý chí cứng cỏi… là những nguyên nhân dẫn đến thất bại của Tây Sở Bá vương danh tiếng lẫy lừng – Hạng Vũ. Cuối cùng, vị Sở vương nổi danh thiên hạ ấy đã chọn cách tự vẫn bên dòng sông Ô Giang. Cái chết của ông được hậu thế nhắc tới, cũng là một trong những ẩn số lớn trong lịch sử Trung Hoa.

Bí ẩn đằng sau cái chết của Hạng Vũ bên bờ Ô Giang, liệu ông có tự sát hay bị hạ sát? - Ảnh 1.

Tranh vẽ Hạng Vũ bên bờ Ô Giang với khí khái anh hùng (nguồn: Weibo)

Khi được chuyển thể thành phim hoặc đưa vào game, Hạng Vũ cũng được nhắc đến như một trong những nhân vật có thần thái, tính cách quân tử, quả cảm bậc nhất lịch sử Trung Hoa. Trong Long Đồ Bá Nghiệp – tựa game chiến thuật Top 1 Châu Á, dòng mô tả vị tướng này thậm chí còn vô cùng hào hùng và ấn tượng: "Lúc sống là nhân kiệt, lúc thác là quỷ hùng". Đây chính là câu thơ nổi tiếng của nữ thi nhân Lý Thanh Chiếu đời nhà Tống về Hạng Vũ.

Hạng Vũ là nhân vật rất được đề cao trong Long Đồ Bá Nghiệp

Trong cuốn "Lịch sử mật mã III – Giải mã những bí mật thiên cổ", nhà xuất bản Tân Thế Giới đã đặt ra nhiều giả thiết xoay quanh cái chết của vị Sở vương lẫy lừng này. Hạng Vũ là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Cuộc đời của ông được phủ lên bởi nhiều tầng giai thoại. Trong đó giai thoại về cái chết bên bờ Ô Giang được hậu thế truyền lại vô cùng hùng hồn, bi tráng.

Hạng Vũ tự vẫn vì sợ mất thể diện

Quan điểm đầu tiên về sự việc trên cho rằng: Hạng Vũ vì không còn mặt mũi nào gặp phụ mẫu ở Giang Đông, nên thà chết chứ không chịu qua sông. Thậm chí, có người cho rằng bên cạnh việc cảm thấy có lỗi với phụ mẫu, Hạng Vũ còn quyết định tự vẫn khi thấy người thiếp yêu của mình bị thời cuộc ép chết. "Sử ký" cũng viết: "Hạng Vũ còn có một con ngựa quý tên là Ô Truy (một loại ngựa lông có hai màu xanh trắng) và người thiếp yêu tên Ngu Cơ được Hạng Vũ vô cùng yêu quý. Đây là hai vật quý, hai thứ được Hạng Vũ xem trọng nhất đời.

Bí ẩn đằng sau cái chết của Hạng Vũ bên bờ Ô Giang, liệu ông có tự sát hay bị hạ sát? - Ảnh 3.

Hạng vũ đau khổ vì cái chết của Ngu Cơ là một trong những nguyên nhân tự sát

Hạng Vũ sinh thời là người hiếu thắng, lại trọng sĩ diện, tận mắt chứng kiến người thiếp yêu mến nhất bị thời vận éo phải tự sát, trong lòng vừa thương tâm, vừa xấu hổ, lòng tự trọng bị đả kích kịch liệt. Lúc đó, quân Sở đang thế bại vọng, Hạng Vũ liều mình mang theo tàn binh bại tướng tháo chạy đến bờ sông. Cuối cùng lại cảm thấy thẹn với lòng mình, thẹn với phụ mẫu, rút kiếm tự sát. Dựa theo giả thuyết trên, cái chết của người đẹp Ngu Cơ chính là một trong những nguyên nhân dẫn đấy việc Tây Sở Bá vương tự vẫn.

Hạng Vũ hi sinh thân mình vì muôn dân bách tính

Một giả thuyết khác đầy tính nhân văn lại cho rằng: Hạng Vũ nguyện hi sinh thân minh vì đại cuộc, bách tính, vì muốn kết thúc chiến tranh, cứu nhân dân thoát khỏi cảnh chiến loạn lầm than. Theo "Sử ký" ghi chép: Trong cuộc chiến Hán Sở tranh hùng, giằng co mấy tháng mà thế trận vẫn bất phân thắng bại. Trận chiến này già trẻ lớn bé đều mệt mỏi khổ đau, bách tính oán giận ngút trời.

Bí ẩn đằng sau cái chết của Hạng Vũ bên bờ Ô Giang, liệu ông có tự sát hay bị hạ sát? - Ảnh 4.

Cái chết của Hạng Vũ là sự hi sinh cần thiết để bách tính tránh khỏi chiến tranh

Hạng Vũ thấy vậy liền nói thẳng với Lưu Bang rằng: "Thiên hạ náo loạn đã nhiều năm, cũng vì hai người chúng ta. Nay bổn vương muốn đơn phương độc mã khiêu chiến với Hán vương, hai ta sống mái một phen, đừng để thiên hạ tiếp tục chịu khổ." Vì vậy, khi Hạng Vũ dẫn theo tàn binh bại tướng tới Ô Giang, định vượt sông nuôi quân báo thù, nhưng nghĩ tới chiến tranh lại một lần nữa khiến dân chúng lầm than, nên đã nguyện hi sinh thân mình vì sự bình an cho thiên hạ. Điều này khiến nhiều sử gia cho rằng Hạng Vũ có tấm lòng yêu dân như con, lấy đại cuộc làm trọng.

Hạng Vũ bị sát hại chứ không tự vẫn?

Cũng có một giả thuyết khác nói rằng, không phải Hạng Vũ không muốn vượt sông về Giang Đông mà là không có cơ hội vượt sông! Nhiều nhà sử học hiện đại phản bác Sử Ký của Tư Mã Thiên và cho rằng Hạng Vũ không phải "tự sát mà chết" ở bên bờ sông Ô Giang mà là bị "quân Hán vây hãm và tàn sát mà chết" ở phía Đông Thành.

Bí ẩn đằng sau cái chết của Hạng Vũ bên bờ Ô Giang, liệu ông có tự sát hay bị hạ sát? - Ảnh 5.

Hạng Vũ không hề tự sát mà đã bị đánh bại bởi Quán Anh và bị chém đầu

Cũng qua tìm hiểu trong "Quát địa chí" về khu vực phía Nam huyện Trường Giang, nhiều chứng cớ khẳng định Sở vương vong mạng tại Đông thành xưa kia (An Huy ngày nay), cách Ô Giang khoảng 120km. Sau khi trở tay không kịp trước đòn tấn công của Lưu Bang và các nước chư hầu, Hạng Vũ mang theo 800 kỵ binh mở đường máu, phá vòng vây định chạy về hướng Giang Đông.

Khu vực phía Nam sông Trường Giang chính là căn cứ địa của Hạng Vũ. Hơn nữa, các thuộc hạ của Hạng Vũ tại đây vẫn rất trung thành với ông. Vương Cộng Thị ở Nam Sở, cho tới khi Hạng Vũ đã chết vẫn còn rất trung thành, quyết đối kháng với Lưu Bang tới cùng.

Bí ẩn đằng sau cái chết của Hạng Vũ bên bờ Ô Giang, liệu ông có tự sát hay bị hạ sát? - Ảnh 6.

Đồng minh của Hạng Vũ vẫn rất đông, không có lý do gì khiến ông phải tự sát cả

Nước Lỗ rất thần phục Hạng Vương nên không chấp nhận hàng Hán, chỉ đến khi Lưu Bang mang đầu Hạng Vũ bêu riếu thì tướng sĩ nước Lỗ mới chịu hạ vũ khí. Theo các nhà sử học này thì nếu như Hạng Vũ có thể vượt sông thuận lợi thì nhất định có thể xây dựng lại lực lượng, đánh bại Lưu Bang. Tuy nhiên, Hạng Vũ dù rất muốn vượt sông song khi chạy tới Đông Thành thì bị quân Hán bao vây.

Bí ẩn đằng sau cái chết của Hạng Vũ bên bờ Ô Giang, liệu ông có tự sát hay bị hạ sát? - Ảnh 7.

Năm ấy Hạng Vũ có tự sát hay không vẫn còn là điều bí ẩn nhiều người tranh cãi

Trong cuộc hỗn chiến cuối cùng ấy, Hạng Vũ dù sức lực hơn người song vẫn bị Quán Anh giết chết. Đông Thành nằm cách sông Ô Giang tới 240 dặm, do vậy, về căn bản, Hạng Vũ không có cơ hội nào để vượt sông. Giả thuyết này của các nhà sử học này bị rất nhiều người phản đối, song dẫu sao nó cũng chỉ là một giả thuyết, một sự suy đoán của người đời sau.

Theo Trí Thức Trẻ