Bí ẩn của Tam giác Alaska và sự mất tích của hơn 20.000 người

Đức Khương  phunuvietnam.vn | 20/07/2023 05:24 PM

Hơn 20.000 người đã biến mất trong khu rừng trải dài giữa Utqiagvik, Anchorage và Juneau được gọi là Tam giác Alaska - và một số người cho rằng nguyên nhân có thể là do các thế lực huyền bí.

Bí ẩn của Tam giác Alaska và sự mất tích của hơn 20.000 người

Tam giác quỷ Bermuda, là một khu vực ở Bắc Đại Tây Dương nổi tiếng với một số vụ mất tích bí ẩn trong nhiều năm, thúc đẩy nhiều truyền thuyết đô thị và thuyết âm mưu. Nhưng xa hơn nữa về phía Bắc là một vùng đất kỳ lạ và bí ẩn không kém được gọi là "Tam giác Alaska".

Khu vực này, được định nghĩa một cách lỏng lẻo là vùng hoang dã giữa Utqiagvik, Anchorage và Juneau, còn được gọi là "Tam giác quỷ Bermuda của Alaska", mặc dù mô tả đó có lẽ không phù hợp với mức độ thực sự nguy hiểm của Tam giác Alaska.

Bí ẩn của Tam giác Alaska và sự mất tích của hơn 20.000 người - Ảnh 1.

Tam giác Alaska bao phủ một khu vực rộng lớn của tiểu bang Alaska (Mỹ), kéo từ khu vực Đông Nam gần Juneau và Yakutat đến khu vực phía Bắc của dãy núi Barrow và thành phố Anchorage. Bên trong tam giác Alaska còn nhiều khu vực là "ẩn số", hoàn toàn hoang dã chưa được khám phá gồm các đỉnh núi, những cánh rừng lớn, và lãnh nguyên cằn cỗi bị cô lập

Hiện tượng bí ẩn đầu tiên được công chúng chú ý xảy ra vào tháng 10 năm 1972, khi một chiếc máy bay chở khách nhỏ đột nhiên biến mất trên đường từ Anchorage đến Juneau. Cả hành khách lẫn mảnh vỡ của máy bay đều không được tìm thấy, mặc dù có nhiều nỗ lực tìm kiếm trải rộng 325.000 dặm vuông (523.000 km vuông).

Sau sự kiện này, có nhiều máy bay khác đã bị rơi ở Tam giác Alaska, những người đi bộ trong khu vực cũng mất tích một cách không thể giải thích được, người dân địa phương cũng như khách du lịch đều biến mất như thể tan vào không khí. Đã có nhiều báo cáo cho rằng kể từ vụ tai nạn năm 1972, hơn 20.000 người đã mất tích ở Tam giác Alaska — một tỷ lệ cao đến bất thường — khiến nhiều người suy đoán liệu những vụ mất tích này là tự nhiên hay siêu nhiên.

Bí ẩn của Tam giác Alaska và sự mất tích của hơn 20.000 người - Ảnh 2.

Dù không phải nơi an toàn, song nhiều người ưa mạo hiểm vẫn dấn thân vào miền hoang dã để khám phá thiên nhiên nơi này. Mỗi năm có hàng trăm cuộc tìm kiếm và giải cứu được thực hiện tại đây. Dù vậy, lượng vũ trang liên bang hiếm khi tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của các nạn nhân - dù sống hay đã tử vong.

Các thuyết huyền bí về sự biến mất ở Tam giác Alaska

Theo Travel Channel, một giả thuyết nổi bật về Tam giác Alaska và vô số vụ mất tích trong khu vực xuất phát từ một báo cáo kỳ lạ gửi cho Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) vào năm 1986.

Báo cáo cho rằng Chuyến bay 1628 của Japan Air Lines đã gặp phải 3 hiện tượng trên không không xác định (UAP), thường được gọi là vật thể bay không xác định (UFO). Phi công báo cáo rằng ban đầu họ tin rằng vật thể này là máy bay quân sự, tuy nhiên sau đó họ nhận ra rằng các vật thể kỳ lạ kia đang theo kịp máy bay của họ và di chuyển xung quanh nó theo những chuyển động thất thường đồng thời phát ra những chùm ánh sáng lạ.

Những tuyên bố này sau đó đã được xác minh bằng radar dân sự và quân sự, khiến một số người suy đoán rằng hàng nghìn vụ mất tích kỳ lạ đã xảy ra ở Tam giác Alaska có thể là do người ngoài hành tinh gây ra.

Bí ẩn của Tam giác Alaska và sự mất tích của hơn 20.000 người - Ảnh 3.

Ước tính, cứ 1.000 người tại Alaska lại có 4 người mất tích - tỷ lệ gấp đôi những khu vực khác của Mỹ. Một trong những sự kiện đáng chú ý là vào năm 1950, 44 người trên máy bay quân sự Mỹ, Douglas C-54-D, đã biến mất như thể "bốc hơi" trong không khí. Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc máy bay đang thực hiện hành trình từ Alaska đến Texas vào ngày 26/1/1950. Không có bất kỳ mảnh vỡ hay nạn nhân sống sót nào được tìm thấy.

Một giả thuyết khác cho rằng tồn tại những xoáy năng lượng khổng lồ bên trong Tam giác Alaska, và hướng quay của một cơn lốc năng lượng có thể ảnh hưởng đến hành vi của con người. Ví dụ, một cơn lốc theo chiều kim đồng hồ tạo ra những cảm xúc tích cực, trong khi một cơn lốc ngược chiều kim đồng hồ khiến con người trải nghiệm những cảm giác tiêu cực và bối rối.

Thật vậy, đã có nhiều báo cáo phát hiện ra những bất thường đáng kể về từ trường trong Tam giác Alaska và các đội tìm kiếm trong khu vực đã báo cáo rằng la bàn của họ bị lệch hơn 30 độ tại đây. Một số người cũng cho biết họ cảm thấy mất phương hướng hoặc gặp ảo giác thính giác, điều này được cho là nguyên nhân khiến mọi người bị lạc hoặc gặp nạn ở Tam giác Alaska.

Bí ẩn của Tam giác Alaska và sự mất tích của hơn 20.000 người - Ảnh 4.

Một bức vẽ về Kushtaka, sinh vật giống rái cá trong văn hóa dân gian của người Mỹ bản địa được cho là rình rập Tam giác Alaska.

Các giả thuyết khác thậm chí còn suy diễn và liên kết đến văn hóa dân gian của người Mỹ bản địa. Ví dụ, các dân tộc Tlingit và Tsimshian đã kể những câu chuyện về một sinh vật được gọi là Kushtaka, một kẻ biến hình rình mò vùng hoang dã Alaska để tìm kiếm con mồi.

Kushtaka có bề ngoài tương tự rái cá, nhưng thường xuất hiện với những người bị lạc trong rừng như một người bạn đáng tin cậy, dẫn nạn nhân của họ vào sâu hơn trong vùng hoang dã và xé xác họ thành từng mảnh hoặc biến họ thành Kushtaka.

Các yếu tố địa lý có thể giải thích tại sao mọi người mất tích ở Tam giác Alaska

Mặc dù có thể thú vị khi đưa ra giả thuyết về những sự kiện siêu nhiên trong Tam giác Alaska, nhưng sẽ là một điều bất lợi nếu thảo luận về khu vực này mà không xem xét những lời giải thích khoa học cho vô số vụ mất tích của nó.

Theo The Manual, một trong những cách giải thích khoa học có khả năng nhất là địa lý.

Với tuyết rơi quanh năm, vùng hoang dã này có một lớp tuyết dày đặc và những dòng sông băng khổng lồ ẩn chứa nhiều hang động cũng như khe nứt khổng lồ bên dưới, khả năng tìm thấy một chiếc máy bay bị rơi hoặc thi thể của nạn nhân tại đây là rất mong manh. Những người đi bộ đường dài có thể rơi xuống hố sâu, đường đi của họ có thể bị tuyết bao phủ.

Ngay cả những chiếc máy bay, dù có kích thước khổng lồ, cũng có thể nhanh chóng bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày. Cũng nên nhớ rằng bản thân bang Alaska cũng rất rộng lớn. Alaska có diện tích gấp đôi Texas và phần lớn vẫn chưa có người sinh sống.

Các giả thuyết huyền bí xung quanh Tam giác Alaska chắc chắn rất thú vị để thảo luận, nhưng sự thật vẫn cần phải dựa trên những căn cứ khoa học, một người rất dễ bị mất tích ở vùng hoang dã Alaska - và gần như không thể tìm thấy họ.