Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm

Sendor  - Theo Nhịp Sống Việt | 07/02/2020 08:00 PM

Đạo Mộ Ký Mobile
31/12/2019 NCB: Trung Quốc NPH:

Những kẻ trộm ngôi mộ hẳn đã rất tuyệt vọng và hối hận khi dám đạo mộ của một “đại nhân vật”.

Nếu ở phương Tây, người ta có thể tốn tới hàng trăm năm để xây dựng giáo đường, thì tại Trung Hoa cổ đại, cũng có không ít Hoàng đế bỏ ra nhiều nhân lực và tài lực để chuẩn bị cho mình một nơi an nghỉ huy hoàng, lộng lẫy.

Thông qua các nguồn sử liệu cũng như nhiều tác phẩm nghệ thuật, không khó để nhận thấy cổ nhân Trung Quốc thờ xưa vẫn luôn dốc hết tâm sức để xây mộ, lại dành ra nhiều tâm huyết để bảo vệ cho nơi an nghỉ của mình tránh bị kẻ khác xâm phạm. Đây cũng là lý do mà nhiều lăng mộ có kiến trúc, kết cấu kỳ lạ đã ra đời như mộ cổ dưới nước, địa cung trong lòng đất, mộ trong sơn động, mộ nằm trong núi tuyết…

Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm - Ảnh 1.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng chắc chắn là ngôi mộ hoành tráng nhất trong lịch sử, nhưng nguy hiểm nhất lại là một ngôi mộ khác

Đạo mộ từ tội phạm trở thành thần tượng khi "danh chính ngôn thuận"

Bắt nguồn từ sự hấp dẫn của lợi ích, những kẻ hành nghề mộ tặc qua nhiều triều đại đã cả gan tới mức mộ nào cũng dám trộm. Thậm chí có thời kỳ, vua chúa, chính quyền còn phái tướng lĩnh, thuộc hạ của mình tìm kiếm và đào bới những ngôi mộ của cổ nhân. Bằng chứng là năm xưa, dưới trướng Tào Tháo có một đội quân chuyên đi trộm mộ, được biết tới với tên gọi Mạc Kim Hiệu Úy. Cái tên này cũng đã trở thành cách gọi chung của giới mộ tặc thời bấy giờ.

Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm - Ảnh 2.

Mạc Kim Hiệu Úy trở thành nhân vật vô cùng quan trọng trong bất cứ phim đạo mộ nào mà chủ yếu là series Ma Thổi Đèn

Các câu chuyện về Mạc Kim Hiệu Úy và hành trình đạo mộ nhanh chóng được nhiều người biết tới sau khi Tào Tháo "danh chính ngôn thuận" lập nên đội quân này, mở ra nhiều truyền thuyết gắn liền với ma quỷ và các hiện tượng siêu nhiên. Cũng từ đây đạo mộ dần trở thành chủ đề nghệ thuật được sử dụng trong nhiều tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng như Ma Thổi Đèn và sau đó là phim và game online.

Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm - Ảnh 3.

Các nhân vật trong Ma Thổi Đèn được tái hiện lại trong Đạo Mộ Ký Mobile cực kì chân thực

Hiện tại có thể nói series phim Ma Thổi Đèn và tựa game phiêu lưu nối tiếp hậu truyện Đạo Mộ Ký Mobile đang là những thương hiệu kinh dị đề tài đạo mộ được nhiều người biết đến bậc nhất hiện tại. Riêng Đạo Mộ Ký Mobile hiện là game phiêu lưu kinh dị, thế giới mở được nhiều game thủ yêu thích nhờ chất trinh thám, khám phá cực kì lôi cuốn đến từ phần cốt truyện được đầu tư không kém gì phim điện ảnh.

Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm - Ảnh 4.

Phần cốt truyện của Đạo Mộ Ký Mobile được thiết kế cuốn hút, nhiều lớp ý nghĩa thách thức người chơi khám phá

Ngôi mộ nguy hiểm nhất thế giới mà ngay cả Mạc Kim Hiệu Úy cũng phải bó tay

Trộm mộ đã xuất hiện ở Trung Quốc từ rất sớm. Vì thế các kỹ thuật phòng ngừa mộ tặc cũng được cổ nhân phát triển và cải tiến không ngừng, thậm chí đã đạt tới trình độ khiến người hiện đại cũng phải kinh ngạc. Điển hình như ngôi mộ từng chôn thây gần trăm tên mộ tặc nằm tại Tương Dương, Hồ Bắc có niên đại hơn 2000 năm tuổi dưới đây chính là minh chứng cho điều đó.

Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm - Ảnh 5.

Những ngôi mộ cổ cả ngàn năm tuổi xuất hiện nhiều ở Trung Quốc và phần lớn có kết cấu chống trộm

Giới chuyên môn nhận định rằng, lăng mộ này rất có thể là nơi an nghỉ của một vị Hoàng đế. Nhưng cho tới hiện tại, người ta vẫn chưa tìm ra bằng chứng để xác thực thân phận của chủ nhân nơi này. Điều khiến ngôi mộ khuyết danh ấy trở nên nổi tiếng bắt nguồn từ một phát hiện có phần… ám ảnh!

Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm - Ảnh 6.

Trong ngôi cổ mộ chưa rõ danh tính chủ nhân này, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hàng chục bộ di cốt của những kẻ mộ tặc

Khi ngôi mộ được phát hiện, người ta đã thu thập được một lượng lớn các dụng cụ chuyên dùng để trộm mộ, cùng với đó là nhiều đường hầm còn đang đào dang dở. Chưa dừng lại ở đó, đây còn là nơi chôn vùi 80 bộ hài cốt được khẳng định là của những kẻ trộm mộ. Với số lượng di cốt lên tới gần trăm bộ, ngôi mộ cổ chưa tìm được danh tính chủ nhân này được giới khảo cổ Trung Quốc coi là "ngôi mộ nguy hiểm nhất thế giới".

Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm - Ảnh 7.

Mộ cổ trên thế giới có rất nhiều, nhưng bẫy được tới 80 kẻ trộm như thế này thì chỉ có ngôi mộ tại Tương Dương, Trung Quốc

Điểm đáng lưu ý là những bộ hài cốt bên trong mộ Tương Dương vốn không cùng một thời đại. Kết quả giám định mẫu xương sọ cho thấy, bộ thi thể xuất hiện sớm nhất và muộn nhất có niên đại cách nhau cũng gần một nghìn năm.

Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm - Ảnh 8.

Những tên trộm xấu số không hẹn mà gặp cùng chết chung một hố cát do chủ ngôi mộ thiết kế từ ngàn năm trước

Trở thành nơi chôn thây của hàng chục kẻ xâm phạm trong suốt nhiều triều đại, thế nhưng điều kỳ lạ nằm ở chỗ, ngôi mộ Tương Dương lại chỉ sử dụng loại bẫy thường gặp nhất vào thời xưa – bẫy cát. Loại bẫy này được thiết lập bằng cách đổ đầy cát vào bốn phía và phía trên của ngôi mộ. Dựa vào nguyên lý cát chảy, chỉ cần trộm mộ đào đến một độ sâu nhất định thì cát sẽ tự động lún xuống và chôn sống kẻ đó trong nháy mắt.

Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm - Ảnh 9.

Nguyên lý của bẫy cát trong lăng mộ cổ từ hàng ngàn năm trước

Nhờ có lớp bảo hộ bằng cát, nên ngôi mộ Tương Dương được bảo toàn tương đối nguyên trạng và trở thành mồ chôn của không ít kẻ xâm phạm.Tuy nhiên, việc xây dựng một ngôi mộ có bẫy cát hoàn chỉnh tới vậy đòi hỏi trình độ thiết kế và thi công rất cao.

Bí ẩn cạm bẫy siêu trí tuệ của ngôi mộ cổ nguy hiểm nhất thế giới đã chôn vùi 80 kẻ trộm - Ảnh 10.

Nhờ trình độ thiết kế, thi công tốt, nhưng ngôi mộ cát đến ngày nay gần như con nguyên vẹn

Mặc dù cho tới ngày nay, danh tính chủ nhân của cổ mộ Tương Dương này còn chưa được tiết lộ nhưng nhiều người tin rằng, người nằm trong của ngôi mộ được mệnh danh là "nguy hiểm nhất thiên hạ" ấy không phải là nhân vật tầm thường.

Tham khảo và tổng hợp từ Wikipedia