Bị 8 đại tướng của Tào Tháo bao vây, Trương Phi chỉ có đường chết, dựa vào đâu mà ông có thể thoát nạn dễ dàng?

Khánh An  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 26/11/2020 06:03 PM

Một mình đấu với 8 đại tướng của Tào Tháo, Trương Phi đã thoát nạn tương đối dễ dàng. Phải chăng 8 nhân vật kia kia chỉ là hạng hữu danh vô thực, 8 người đánh 1 cũng không xong?

Trong thời kỳ Tam Quốc, Tào Tháo nhân danh vua sai khiến chư hầu, quyền hành khuynh đảo thiên hạ suốt một khoảng thời gian, ngay cả người tự xưng là hậu duệ nhà Hán như Lưu Bị cũng từng trở thành thuộc hạ trong tay ông.

Nhưng sau khi xảy ra sự kiện "Y đái chiếu" (Đổng Thừa nhận mật chiếu của Hán Hiến Đế được cất giấu trong một chiếc thắt lưng nạm ngọc), Lưu Bị đã quả quyết lừa Tào Tháo, tiếp tục dẫn quân tới vùng Từ Châu, vả lại còn phối hợp với Viên Thiệu ở phương Bắc.

Tào Tháo thẹn quá hoá giận, trực tiếp cử 8 đại tướng đi bắt Lưu Bị. Người xưa nay bị đánh giá là không có đầu óc như Trương Phi lại tỏ ý rằng mình có thể nhân đêm tối gió rít đánh úp Tào Tháo, kết quả không cần phải nói, chắc chắn là thất bại.

Nhưng Trương Phi lại có thể dễ dàng thoát khỏi sự bao vây tấn công của 8 đại tướng, lẽ nào tám đại tướng trong tay Tào Tháo chỉ có hư danh sao?

Nhắc đến việc 8 đại tướng bao vây tấn công Trương Phi, hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới sự kiện 6 đại tướng vây đánh Lã Bố, có thể nói kết quả của hai lần đều vô cùng tương đồng, trực tiếp để đối phương rút lui an toàn, giống như ngọn nến vô tư, đốt cháy bản thân để chiếu sáng cho người khác.

Lẽ nào 8 đại tướng trong tay Tào Tháo chỉ là hạng bất tài?

Thật ra có lẽ mọi người đã nảy sinh hiểu lầm trong chuyện này, bị cách hiểu mặt chữ dẫn dắt sai. Ví dụ nói 8 đại tướng trong tay Tào Tháo dẫn quân tới bao vây tấn công Lưu Bị, nghe có vẻ như muốn đuổi cùng giết tận Lưu Bị, nhưng trên thực tế chỉ là muốn bắt Lưu Bị về bên cạnh Tào Tháo.

 Bị 8 đại tướng của Tào Tháo bao vây, Trương Phi chỉ có đường chết, dựa vào đâu mà ông có thể thoát nạn dễ dàng? - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân vật Lưu Bị và Tào Tháo trên phim.

Chỉ vì việc "Y đái chiếu" xuất hiện một cách khó hiểu, ngay cả thật giả còn chưa khẳng định chắc chắn được, vậy mà lại làm rầm rộ như vậy, vả lại Viên Thiệu ở phương Bắc đã chuẩn bị xong xuôi, có thể đem quân đánh tới ngay lập tức, lúc này đột nhiên lại xuất hiện "Y đái chiếu", lẽ nào trong việc này lại không có âm mưu?

Từ sau khi gặp được Lưu Bị, Tào Tháo đã phát hiện ông là một người có phần giỏi giang, nếu không hai mãnh tướng xuất chúng như Quan Vũ và Trương Phi cũng đã chẳng tận hiến với ông như vậy, lại thêm mỹ danh ba lần nhường Từ Châu, nên Tào Tháo cho rằng trong tay mình rất thiếu một nhân tài như Lưu Bị.

Ban đầu, quan hệ giữa Tào Tháo và Lưu Bị vẫn còn rất tốt, ngày thường rảnh rỗi sẽ cùng uống rượu tán gẫu.

Tào Tháo tự cho rằng tình cảm đã được vun đắp ổn thoả, thêm một bước nữa nói không chừng Lưu Bị sẽ quy thuận, trở thành một trong số những tuỳ tùng trung thành của mình, dẫu sao bản thân ông cũng là tay trắng dựng nên cơ đồ, dù là nhân tài hay địa bàn đều không có quá nhiều, nếu có sự gia nhập của Lưu Bị, tương đương với việc có liền một lúc ba đại tướng.

Cho nên sau khi xảy ra sự kiện "Y đái chiếu", phản ứng đầu tiên của Tào Tháo là có kẻ lén lút phá hoại quan hệ giữa mình và Lưu Bị, nếu như ông đoán không sai, có lẽ là do đám người thân thiết với Viên Thiệu ở phương Bắc gây ra.

Nếu như lúc này Tào Tháo hạ lệnh chém chết Lưu Bị ngay tại chỗ, có lẽ sẽ khiến những kẻ ngấm ngầm phá rối phải cười bể bụng, người ta sẽ nghĩ rằng: dù Lưu Bị phản bội Tào Tháo, hay Tào Tháo thẳng tay chém chết Lưu Bị, có thể nói người chịu thiệt hại lớn nhất vẫn đều là Tào Tháo.

Vậy là sau khi suy tính cặn kẽ, Tào Tháo lệnh cho 8 đại tướng của mình là cố gắng bắt sống được Lưu Bị và anh em của ông, tốt nhất là có thể giải quyết vấn đề bằng biện pháp hoà bình, nếu như không làm được cũng đừng hại chết đối phương.

 Bị 8 đại tướng của Tào Tháo bao vây, Trương Phi chỉ có đường chết, dựa vào đâu mà ông có thể thoát nạn dễ dàng? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Trương Phi trên phim.

Suy cho cùng, đây cũng chỉ là một sự hiểu lầm, bản thân Tào Tháo có lòng tin rằng sau khi hoá giải hiểu lầm, ông có thể khiến Lưu Bị về dưới trướng mình thêm một lần nữa.

Sai khi 8 đại tướng trong tay Tào Tháo nhận được mệnh lệnh này, nói trắng ra thì chủ của họ đánh giá cao Lưu Bị, hy vọng có thể cho Lưu Bị một cơ hội, mọi người cũng đều biết tới danh tiếng yêu mến người tài của Tào Tháo, cho nên việc này trên thực tế chỉ cần đánh bại đối phương là được, cố gắng không làm người ta bị thương.

Chúng ta cũng biết rằng đao kiếm không có mắt, trên chiến trường một khi bị hạn chế, rất dễ khiến bản thân sa vào vũng lầy, huống chi Trương Phi chẳng phải là một nhân vật tầm thường có thể dễ dàng bắt sống.

Điều này đã giúp Trương Phi có được không gian tác chiến rất lớn, vậy là Trương Phi tả xung hữu đột, tuy rằng không biết tại sao đối phương không dồn mình vào chỗ chết, nhưng Trương Phi là ai cơ chứ?

Khi có thể lướt sóng, sao ông có thể chịu cảnh dùng chèo đẩy thuyền? Thế nên khi ấy Trương Phi đã thể hiện tài năng của mình, tha hồ khoe võ nghệ, hơn nữa còn rút lui an toàn.

Có thể nói với tình hình khi ấy, hễ để cung thủ bắn ra một loạt tên, Tào Tháo có thể nhận được một Trương Phi đã bị bắn thành con nhím, nhưng chính bởi sự đắn đo và phân vân của Tào Tháo, cộng thêm ý định thu phục Lưu Bị, nên đã để Trương Phi thoát khỏi tay tám đại tướng một cách rất dễ dàng.