Beretta 92: Mẫu súng ngắn nổi danh đến từ quê hương của các ông trùm có gì đặc biệt?

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/07/2020 09:36 AM

Thương hiệu súng ngắn đến từ nước Ý có gì đặc biệt để sánh vai với các đối thủ sừng sỏ trong ngành sản xuất vũ khí quân sự?

Beretta 92 là dòng súng ngắn do Ý sản xuất. Cùng với một số dòng súng danh tiếng khác đến từ Hoa Kỳ, Đức và Áo như Colt, Glock, H&K USP,…Beretta 92 luôn được xếp vào danh sách những loại súng lục tốt nhất thế giới mà nhiều quân đội ở các quốc gia tin dùng. Vậy thương hiệu súng ngắn đến từ nước Ý có gì đặc biệt để sánh vai với các đối thủ sừng sỏ trong ngành sản xuất vũ khí quân sự?

Sản phẩm con cưng của thương hiệu vũ khí đã có hơn 500 năm tuổi

Điều đầu tiên cần phải nói tới khi nhắc đến Beretta 92 là việc nó ‘xuất thân’ từ thương hiệu vũ khí lâu đời nhất thế giới: Beretta.

Beretta 92: Mẫu súng ngắn nổi danh đến từ quê hương của các ông trùm có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Lịch sử của công ty Beretta bắt đầu từ năm 1526, khi Bartolomeo Beretta nhận đơn đặt hàng đầu tiên từ Venice Arsenal, sản xuất 185 khẩu súng hỏa mai với giá 296 Ducat (tương đương 46.000 USD ngày nay).

Beretta 92: Mẫu súng ngắn nổi danh đến từ quê hương của các ông trùm có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Xưởng sản xuất của công ty Beretta tại Ý

Hóa đơn đầu tiên cho lô hàng hiện vẫn còn được lưu lại trong kho lưu trữ của công ty. Sau hơn 500 năm, Beretta đã trở thành công ty sản xuất vũ khí lâu đơn và danh tiếng bậc nhất trên thế giới.

Beretta 92: Mẫu súng ngắn nổi danh đến từ quê hương của các ông trùm có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Beretta 92 A1

Năm 1972, tiếp nối truyền thống, công ty tiếp tục cho ra mắt mẫu súng ngắn nổi tiếng Beretta 92 do Carlo Beretta, Giuseppe Mazzetti và Vaittorio Valle thiết kế.

Beretta 92: Mẫu súng ngắn nổi danh đến từ quê hương của các ông trùm có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Beretta M9 được chọn làm súng quy chuẩn cho quân đội Hoa Kỳ

Sau đó, vào giữa thập niên 80, Beretta 92 tham gia vào cuộc thử nghiệm tìm kiếm vũ khí quy chuẩn thay thế cho M1911 của quân đội Hoa Kỳ và giành chiến thắng thuyết phục. Từ đó cho đến nay, Beretta 92 đã được cải tiến và cho ra đời nhiều biến thể nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các quân đội lẫn lực lượng hành pháp tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Thiết kế vượt trội của Beretta 92

Beretta 92 có nhiều phiên bản phụ thuộc vào thiết kế và cỡ đạn. Do đặc trưng của súng là nhỏ gọn nên thường phổ biến với bốn phiên bản có trọng lượng lần lượt: 900, 920, 950 và 970g. Tương tự, chiều dài của súng cũng có ba phiên bản: 217 (kích cỡ nòng 125mm), 211 (nòng 119mm) và 197mm (nòng 109mm).

Beretta 92: Mẫu súng ngắn nổi danh đến từ quê hương của các ông trùm có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Lớp phủ chống ăn mòn Bruniton đầy tính thẩm mỹ và hiệu quả của Beretta 92

Các bộ phận thân của Beretta 92 được làm từ hợp kim chắc chắn, sử dụng lớp sơn phủ chống ăn mòn đặc biệt có tên Bruniton. Dù được làm từ hợp kim, tuy nhiên khối lượng súng vẫn khá nhẹ.

Beretta 92: Mẫu súng ngắn nổi danh đến từ quê hương của các ông trùm có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Hai màu phổ biến của súng là đen và bạc. Lớp phủ Bruniton siêu bền, chống ăn mòn hiệu quả, hơi bóng nhẹ để tạo tính thẩm mỹ nhưng không phản chiếu ánh sáng nhiều nhằm đảm bảo yếu tố chiến thuật cho người dùng.

Beretta 92 không có hoặc không thể gắn ống giảm thanh, trừ phi được các lực lượng đặc biệt đặt hàng riêng.

Từ năm 2000, hãng Beretta đã có một số thay đổi đáng kể cho sản phẩm con cưng của mình nhằm giảm khối lượng, chi phí và độ ăn mòn. Một số bộ phận của súng được thay thế bằng polymer và kim loại tráng polymer.

Beretta 92: Mẫu súng ngắn nổi danh đến từ quê hương của các ông trùm có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Beretta M9 A3

Tay cầm của Beretta 92 được nẹp gỗ với nhiều vân nhám để tăng độ giữ chắc sau này đã được đổi thành polymer. Tuy nhiên, phần tay cầm mới vẫn đáp ứng yêu cầu cầm thoải mái với vành bao cò có kích thước lớn, phù hợp ngay cả khi người dùng đeo găng tay.

Sử dụng đạn 9x19mm Parabellum; .40 S&W; 9x12 mm IMI; 7,65 mm Luger, tốc độ bán của Beretta 92 đạt khoảng 40 viên/phút với sơ tốc đầu đạn 381 m/s, hiệu quả trong tầm bắn khoảng 50m và sử dụng điểm ngắn trước – sau thẳng hàng thay vì điểm sáng tự nhiên tritium.

The Beretta M9

Với cơ chế khóa nòng cố định độc đáo, Beretta 92 cho độ chính xác cao và phù hợp với mọi điều kiện chiến đấu khác nhau. Chính vì thế mà dù đã ra đời từ lâu, Beretta 92 cùng các biến thể của nó như M9 hay PAMAS-G1 vẫn là sự lựa chọn đáng tin cậy của quân đội Hoa Kỳ và Pháp.