Bệnh nhân Australia hy vọng có một công chúa Disney đại diện cho người khuyết tật

PHƯƠNG THANH  VOV | 04/03/2023 01:28 PM

Hannah Diviney - một bệnh nhân mắc bệnh bại não bẩm sinh, hy vọng Công ty Walt Disney sẽ tạo ra một nhân vật công chúa có khiếm khuyết. Cô dẫn đầu một chiến dịch cộng đồng nhận được sự ủng hộ từ các diễn viên điện ảnh Reese Witherspoon, Jameela Jamil và Mark Hamill.

Diviney, cô gái hiện đang sinh sống tại Sydney tin rằng, quá trình trình chiến đấu với bệnh tật của cô có thể sẽ thay đổi nếu như có các hình tượng tích cực đại diện cho những người kém may mắn như cô trên các bộ phim.

Chia sẻ với Reuters trong một buổi phỏng vấn, Diviney cho biết: “Về cơ bản, chiến dịch nhằm tạo ra một công chúa Disney bị khiếm khuyết bởi các nàng công chúa Disney thường là những nhân vật xuất hiện nhiều nhất”.

Bệnh nhân Australia hy vọng có một công chúa Disney đại diện cho người khuyết tật - Ảnh 1.

Công chúa Disney xuất hiện ở nhiều nơi và có sức ảnh hưởng lớn.

"Các nhân vật này xuất hiện từ những tấm ga trải giường, đồ chơi, sách vở, cho tới những bữa tiệc sinh nhật và những bộ trang phục Halloween. Vì thế, tôi thực sự mong muốn nhân vật của tôi có thể xuất hiện tối đa ở những nơi như vậy".

Diviney đã bắt đầu thực hiện một chiến dịch trực tuyến vào năm 2020 để Disney tạo ra một nhân vật công chúa bị khiếm khuyết và để xuất của cô hiện đã nhận về được 64.000 chữ ký ủng hộ.

Một chàng trai 23 tuổi, người hiện là biên tập viên cho một trang tin tức trực tuyến dành cho phụ nữ và gần đây xuất hiện trong bộ phim truyền hình Australia "Latecomers" cho rằng, việc trưởng thành với cảm giác khác biệt so với những đứa trẻ khác không dễ dàng.

Năm ngoái, Diviney đã “nhắc tên” Beyonce và Lizzo trên Twitter bởi trong các bài hát của họ sử dụng từ "spaz", một thuật ngữ xúc phạm người mắc chứng liệt hai chi dưới. Cả hai nghệ sĩ sau đó đã xóa từ ngữ này và thu âm lại các bài hát sau khi dòng tweet của của Diviney được chia sẻ rộng rãi.

Bệnh bại não đang ảnh hưởng đến khoảng 0,1% trong số 26 triệu dân Australia. Chứng bệnh phổ biến nhất là Spastic Diplegia, một thể bại não khiến cho tứ chi bị liệt. Đây cũng là chứng bệnh mà Diviney được chẩn đoán mắc phải.