Belphegor: Con quỷ hộ mệnh của những kẻ lười biếng

Jessie Mai  - Theo Helino | 28/03/2019 11:59 AM

Mỗi lần có người bước vào toilet là một lần Belphegor – con quỷ của sự lười biếng, được thờ phụng.

Belphegor có nguồn gốc từ Baale-Peor, được nhắc tới nhiều lần trong Cựu Ước, vốn là vị thần được người dân vùng Moabites thờ phụng. Hàng trăm năm trôi qua, Baal-Peor được tiếng Latin chuyển thành cái tên Belphegor như ngày nay, là con quỷ tượng trưng cho tội lười biếng trong bảy mối tội đầu.

1. Vật dâng tế cho Belphegor là... chất thải.

 Belphegor: Con quỷ hộ mệnh của những kẻ lười biếng - Ảnh 1.

Thông thường, các thần dị giáo hoặc quỷ cần được hiến tế bằng trinh nữ, cừu hoặc dê, nhưng có một số đặc biệt hơn – những con quỷ muốn được thờ phụng bằng chất thải, chẳng hạn như với Belphegor. Cái tên gốc của con quỷ có nghĩa là "mở ra". Rashi, một mục sĩ người Pháp đã viết phần chú thích cho Cựu Ước nói rằng: "Peor được đặt tên như vậy là vì trước đó, người ta phải mở "phần đằng sau" ra để giải phóng "nỗi buồn". Đó là cách con quỷ này được thờ phụng." Quả là một cách miêu tả đầy hình ảnh.

2. Con quỷ này có vẻ ngoài là một người phụ nữ nóng bỏng.

 Belphegor: Con quỷ hộ mệnh của những kẻ lười biếng - Ảnh 2.

Có rất nhiều miêu tả về vẻ ngoài của Belphegor, trong đó nhiều người viết lại rằng con quỷ thường đội lốt một cô gái trẻ xinh đẹp hay một người phụ nữ khỏa thân. Tuy thế, cũng có lúc con quỷ có hình dáng rất nam tính, hoặc là một nhân thú có râu, sừng và móng vuốt.

3. Belphegor là con quỷ của sự lười biếng.

 Belphegor: Con quỷ hộ mệnh của những kẻ lười biếng - Ảnh 3.

Dẫu truyền thuyết về Belphegor thay đổi nhiều lần trong suốt lịch sử, người ta vẫn coi nó là con quỷ của sự lười biếng – một trong bảy đại tội chết người. Có nghĩa nó thường dụ dỗ con người để khiến họ trở nên lười biếng, và theo Thomas Aquinas, một vị cha xứ nổi tiếng, lười biếng cũng là căn nguyên của nhiều tội lỗi.

Belphegor có khả năng thao túng nạn nhân của họ, khiến người đó tin vào một cuộc sống nhàn hạ, sung sướng, giàu có mà không phải làm gì, dần dần trở nên u mê, mụ mị. Thậm chí những tính cách xấu khác như thờ ơ, chán ghét, chối bỏ trách nhiệm, thậm chí tự sát cũng từng được coi là do Belphegor gây ra.

4. Tới Trái Đất để tìm kiếm tình yêu.

 Belphegor: Con quỷ hộ mệnh của những kẻ lười biếng - Ảnh 4.

Dẫu là một trong những con quỷ mạnh nhất dưới địa ngục – một trong bảy hoàng tử quỷ dữ, Bephegor lại được Satan giao cho một nhiệm vụ khá là kỳ quặc. Belphegor được gửi từ địa ngục tới Paris, Pháp, để chứng minh xem hạnh phúc hôn nhân có tồn tại hay không. Những con quỷ dưới địa ngục đồn đại rằng con người không thể kết hôn và hạnh phúc mãi mãi, và khi tới nơi, sau một thời gian sinh sống như người thường ở Trái Đất, Belphegor đã chứng nhận rằng hạnh phúc hôn nhân không tồn tại. Con người ở với nhau cả đời vì họ không muốn cô đơn, mọi thứ chỉ là lời đồn mà thôi.

5. Belphegor có thể liên quan tới cuốn Mật ngữ Voynich.

 Belphegor: Con quỷ hộ mệnh của những kẻ lười biếng - Ảnh 5.

Trên thế giới có một dãy số nguyên tố được gọi là "Số nguyên tố Belphegor", bắt đầu và kết thúc bằng số 1, có 26 số 0, và nằm giữa 0 là số 666. Đây không chỉ là một số nguyên tố bình thường, mà còn có thể đọc ngược lại từ sau nhưng vẫn y hệt đọc xuôi.

Dãy số này có một biểu tượng đặc trưng là Pi lật ngược, lần đầu tiên được tìm thấy trong Mật ngữ Voynich, một cuốn sách dường như được viết hoàn toàn chỉ bằng mật mã, khiến nhiều nhà sử học, khoa học, mật mã học phải đau đầu hàng năm trời. Nó bao gồm thiên văn học, thảo dược học, những hình vẽ phụ nữ khỏa thân và trăm ngàn thứ dị thường khác. Không ai biết nó được viết bằng ngôn ngữ nào, các nhà giải mã cũng chào thua trước cuốn sách này.


Xem thêm:

belphegor

ma quỷ