Bây giờ bỏ 20 triệu mua kính thực tế ảo ở Việt Nam có phải là hâm?

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/07/2016 05:29 PM

Không phải ai cũng có điều kiện bỏ 20 triệu Đồng mua kính thực tế ảo về chơi game

Ở thời điểm hiện tại chiếc kính thực tế ảo đang rất hot trong cộng đồng game thủ thế giới, vào khoảng giữa tháng 07 vừa rồi, Oculus Rift đã chính thức được đem về Hà Nội phục vụ những game thủ lắm tiền muốn trải nghiệm thực tế ảo thông qua những tựa game vô cùng độc đáo đã và đang được phát triển dành riêng cho thiết bị này.

Phải công nhận một điều rằng, đối với những game thủ, những người đã quá chán ngồi dán mắt trước màn hình máy tính, thì việc sở hữu một chiếc kính thực tế ảo đúng là quá sướng. Thứ nhất, chắc chắn nó đáp ứng được nhu cầu "ham của lạ" của rất nhiều người. Không phải ai cũng có điều kiện bỏ 20 triệu Đồng mua kính thực tế ảo về chơi game. Nhưng phía sau 20 triệu đó, là những khoản đầu tư cực lớn chỉ để thỏa mãn niềm đam mê game thực tế ảo đang dần nóng lên trong thời gian vừa qua.

Bây giờ bỏ 20 triệu mua kính thực tế ảo ở Việt Nam có phải là hâm?

Đầu tiên chính là máy tính. Bạn không thể cứ bỏ tiền mua kính là có thể được chơi đâu nhé! Sân chơi thiết bị thực tế ảo đang là một thị trường mới cực nhiều tiềm năng với sự tham gia của rất nhiều gã khổng lồ công nghệ, từ Facebook (Oculus), Microsoft (Hololens), Amazon cho đến những startup mới nổi như Metaio, FaceShift (đã bị Apple thâu tóm) hay Magic Leap.

Tuy nhiên, có một vấn đề thực sự mà những công ty này đang phải đối mặt: Hầu hết PC của người dùng không đủ mạnh để hỗ trợ những hệ thống thực tế ảo như Oculus Rift hay Hololens. Để có được sức mạnh chơi game thực tế ảo mượt mà nhất, bạn cũng cần có cho mình những phần cứng ở mức tân thời, nếu không muốn nói là high end.

Bây giờ bỏ 20 triệu mua kính thực tế ảo ở Việt Nam có phải là hâm?

Cũng đừng quên rằng bên cạnh cỗ PC "trâu bò" nói trên, bản thân các loại kính thực tế ảo cũng không hề rẻ chút nào, như Oculus Rift phiên bản thương mại dự kiến sẽ có giá vào khoảng 300 USD. Trong khi đó đối với hình thức chơi game mới này, không có cách nào hiệu quả để chúng ta biết được trải nghiệm thực tế ảo tròn méo ra sao ngoài việc tự mình thử nghiệm, vì vậy thời gian đầu của Oculus Rift cũng như nhiều thiết bị khác nhiều khả năng sẽ chỉ dành cho các "dân chơi" mà thôi.

Bản thân một số người đã từng lên tiếng phàn nàn trên mạng internet, rằng bỏ qua việc "oai", thì việc mua kính thực tế ảo về nhà chơi game là hâm theo đúng nghĩa đen. Bỏ qua cái title bài, chúng ta có thể khẳng định lại với nhau một lần nữa, rằng mua kính thực tế ảo hoàn toàn không phải là hâm. Đơn giản là để được sống trong thế giới thực tế ảo, số tiền bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ một chút nào.

Bây giờ bỏ 20 triệu mua kính thực tế ảo ở Việt Nam có phải là hâm?

Thế này nhé, 20 triệu một bộ kính thực tế ảo, và ngót nghét không dưới 40 triệu cho một dàn máy tính có GTX 1070 hoặc hơn, RAM chip đủ xài, và quan trọng hơn cả là ổ cứng đủ to để cài game load cho nhanh. Như thế chưa hết. Bạn còn phải mua game nữa. Vâng, game bản quyền.

Vì nhiều lý do, game thực tế ảo vẫn chưa thể crack nổi, đơn giản là vì chúng đều phải được khởi động thông qua chương trình quản lý kính thực tế ảo như Steam VR hay Oculus... Chính vì lý do đó, giống như bất kỳ ai chơi game bản quyền, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ để mua game. Đây chính là rào cản lớn nhất của nhiều game thủ có tiền, nhất là những người mua máy tính chục triệu về tải game crack chạy chứng tỏ máy tính của họ "trâu bò".

Bây giờ bỏ 20 triệu mua kính thực tế ảo ở Việt Nam có phải là hâm?

Ở thời điểm hiện tại, bản thân thư viện game thực tế ảo cũng chưa có nhiều, và chất lượng cũng chưa tương đồng. Phải một khoảng thời gian nữa, khi các hãng bắt đầu đổ xô làm game cho kính thực tế ảo, cùng với việc giá thiết bị giảm đi, lúc ấy game thủ mới có thể thoải mái tham gia vào thế giới game muôn màu, kỳ ảo và khác biệt hoàn toàn so với ngồi ôm màn hình máy tính kiểu cổ điển được.

Trong khi đó, nếu có những nhu cầu sâu hơn so với việc chỉ chơi game, mà thay vào đó là giáo dục, thiết kế, lập trình game v.v... thì kính thực tế ảo vẫn là một lựa chọn khó lòng có thể gạt ra khỏi danh sách của nhiều người Việt.

Các bạn độc giả có thể tham khảo về kính thực tế ảo tại đây.