Bất mãn với nạn quấy rối tình dục nơi công sở, nhân viên của Google đình công số lượng lớn

Mặt Trứng  - Theo Helino | 02/11/2018 11:30 AM

Cứ tưởng môi trường làm việc ở Google vốn phải là rất tốt chứ nhỉ.

Hàng trăm, thậm chí cả ngàn nhân viên của Google đã xuống đường vào hôm nay, tổ chức một cuộc diễu hành tại trụ sở của gã khổng lồ trong làng công nghệ này ở Moutain View, California để phản đối các vấn đề liên quan tới quấy rối tình dục của hãng này.

Bất mãn với nạn quấy rối tình dục nơi công sở, nhân viên của Google đình công số lượng lớn - Ảnh 1.

Các nhân viên của Google xuống biểu tình đông nghẹt tại Moutain View

"Time is up, Time is up" - đó là những khẩu hiệu mà nhóm biểu tình hô vang. Đây chỉ là một sự kiện trong chuỗi hành động mà các nhân viên Google đã làm trên toàn thế giới để phản đối môi trường làm việc của tổ chức này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình tại văn phòng Mountain View có thể coi là lớn nhất, cả về số lượng tham gia cũng như hiệu ứng truyền thông mà nó có thể mang lại.

Bất mãn với nạn quấy rối tình dục nơi công sở, nhân viên của Google đình công số lượng lớn - Ảnh 2.

Trên tay họ là những khẩu hiệu thể hiện sự bất mãn với nạn xâm hại tình dục ở Google

Các nhân viên của Google tỏ ra phẫn nộ, nhất là sau khi New York Times tuần trước đưa tin, Google đã sa thải hai giám đốc điều hành hàng đầu của hãng về các hành vi quấy rối tình dục mà họ đã làm với nhân viên của mình trước đó. Một trong số ấy là cái tên tương đối nổi tiếng, Andy Rubin - cha đẻ của nền tảng Android. Một người phụ nữ đã tố cáo Andy ép cô ta quan hệ tình dục bằng miệng trong khách sạn vào năm 2013. Theo nhiều nguồn tin, công ty có thể sa thải Rubin mà không mất một xu, nhưng ông lại nhận được tới $90.000.000 dưới hình thức trả góp $2.000.000 một tháng trong suốt 4 năm từ phía Google.

Bất mãn với nạn quấy rối tình dục nơi công sở, nhân viên của Google đình công số lượng lớn - Ảnh 3.

Chân dung Andy Rubin - kẻ quấy rối tình dục và là lãnh đạo cấp cao ở Google

Điều này làm các nhân viên của Google tức giận. Stephanie Parker, nhân viên làm việc tại bộ phận xây dựng chính sách YouTube, cho biết cô tham gia đình công vì bản thân mình, vì các đồng nghiệp và tất cả những người phải chịu đựng mà chưa thể kể ra câu chuyện của họ. Claire Stapleton, Giám đốc Marketing của YouTube thì cho biết "Chúng tôi muốn được đối xử công bằng, với tất cả sự tôn trọng". Thậm chí, một tổ chức đình công đã được thành lập, với khẩu hiệu: "Google walkout for real change"

Bất mãn với nạn quấy rối tình dục nơi công sở, nhân viên của Google đình công số lượng lớn - Ảnh 4.

Các nhân viên của Google yêu cầu gặp gỡ với CEO Sundar Pichai để đối thoại

Theo thống kê, có khoảng 48 trường hợp các nhân viên bị đuổi việc vì quấy rối tình dục trong suốt hai năm qua ở Google. Số nạn nhân có thể nhiều hơn, khi mà phần đông vẫn lo lắng và ngại ngần không dám chia sẻ câu chuyện của mình. CEO của Google, ông Sundar Pichai tỏ ra tương đối ôn hòa khi tuyên bố mình sẽ lắng nghe nguyện vọng của các nhân viên về vấn đề này, đồng thời hứa hẹn sẽ tiếp thu và biến ý tưởng của nhân viên trở thành hành động.

Xem ra, Google vẫn đang phải đau đầu để giải quyết nạn đình công từ các nhân viên. Nhưng quả thật, đây là cú sốc tương đối lớn với hãng, khi mà từ trước tới nay, Google vẫn mặc nhiên được coi là một trong những nơi làm việc lý tưởng dành cho nhân viên trên toàn cầu. Ai dè.