Bất chấp đại dịch, ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản vẫn đạt lợi nhuận kỷ lục vào năm 2020

Mẹ Sề  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/03/2021 03:00 PM

 
  thích

Rõ ràng, thị trường manga Nhật Bản vẫn đang phát triển khá tốt với doanh số bán liên tục tăng cao.

Ngành truyện tranh Nhật Bản, gọi là manga, ban đầu ra đời và phát triển như một hình thức giải trí của người lớn. Hàng loạt những tuyệt tác gắn liền với trẻ thơ không chỉ riêng nước Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới đều xuất phát từ Nhật Bản. Trong khoảng những năm 2002 - 2017, ngành truyện tranh Nhật đã tăng trưởng 100% lên mức tổng giá trị 19 tỷ USD/năm. Thậm chí rất nhiều nguyên tác truyện tranh được Dollywood dựng thành phim người đóng.

Bất chấp đại dịch, ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản vẫn đạt lợi nhuận kỷ lục vào năm 2020 - Ảnh 1.

Thế nhưng, trong năm ngoái (2020) ngành công nghiệp manga lại đang phát triển mạnh mẽ theo cách chưa từng có trước đây. Bất chấp các vấn đề về chuỗi cung ứng do ảnh hưởng của đại dịch Covid, manga vẫn bán rất chạy trên khắp thế giới vào năm 2020. Giờ đây, theo một báo cáo mới đã được công bố về sự tăng trưởng của ngành công nghiệp manga năm vừa qua đã cho thấy là hóa ra lĩnh vực này đã phá kỷ lục, tạo ra con số mới trên bảng xếp hạng và trở thành năm có lợi nhuận cao nhất kể từ năm 1978.

Theo ấn phẩm mới nhất đến từ AJPEA, một tổ chức theo dõi tiến trình bán manga Nhật Bản thì số lượng và quy mô tính cả bản in và bản kỹ thuật số đều tăng hơn 20%. Nhìn lại mọi thứ qua từng năm, quy mô thị trường truyện tranh Nhật Bản đã tăng 23%, nâng tổng doanh thu lên 612,5 tỷ Yên, tương đương 5,6 tỷ USD, đây quả thực là con số tuyệt vời. Kỷ lục này đánh dấu lần đầu tiên doanh số bán manga vượt 600 tỷ yên.

Bất chấp đại dịch, ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản vẫn đạt lợi nhuận kỷ lục vào năm 2020 - Ảnh 2.

Khi bạn nhìn vào biểu đồ trên, sự ra đời của truyện tranh kỹ thuật số đã khiến thị trường tăng vọt. Truyện tranh và tạp chí kỹ thuật số chiếm hơn một nửa tổng lợi nhuận của toàn ngành vào năm 2020 với truyện tranh đứng thứ hai trước doanh số tạp chí in. Rõ ràng, "thời đại ảo" đã giúp tăng lợi nhuận cho ngành công nghiệp manga và xác lập kỷ lục lớn.

Rốt cuộc, kỷ lục cũ của ngành công nghiệp manga đã bị xô đổ. Nó tăng đột biến với 586 tỷ Yên vào năm 1995, và dữ liệu năm 2020 này là khoảng lợi nhuận cao nhất được ghi nhận kể từ khi theo dõi bắt đầu vào năm 1978. Với việc truyện tranh kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản và các quốc gia khác, việc mua manga trực tuyến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của toàn ngành. Như vậy, với những con số thống kê trên đây, có thể khẳng định rằng thị trường manga Nhật Bản vẫn đang phát triển khá tốt với doanh số bán liên tục tăng cao.