Baphomet – Linh vật thiêng liêng của Hiệp sĩ dòng Đền và kỳ án thờ quỷ Satan

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 16/12/2020 09:35 AM

 
  thích

Nhiều đời đồn đại cho rằng các hiệp sĩ xem Baphomet như thần tượng và tôn kính cẩn thận. Và bi kịch cũng bắt đầu từ đây.

Với đầu dê và thân người, Baphomet vẫn còn là một trong số hình tượng gây tranh cãi nhiều nhất trên thế giới. Baphomet thường bị gắn với hình ảnh Satan. Thế nhưng ít ai biết được rằng ở buổi đầu của Hiệp sĩ dòng Đền (Knights of the Templar), Baphomet được xem như vị thần linh thiêng đại diện cho chiến thắng.

Baphomet là ai?

Baphomet trở lên quyền lực và nổi tiếng vào đầu thế kỷ 14 nhờ các hiệp sĩ dòng Đền. Tuy nhiên, về nguồn gốc sâu xa của vị thần này thì vẫn chưa được làm rõ. Người ta chỉ đoán rằng Baphomet xuất phát từ tín ngưỡng thờ thần của người Ai Cập cổ (thần Banebdjedet – vị thần thông thái) hoặc một vài tôn giáo khác.

Baphomet – Linh vật thiêng liêng của Hiệp sĩ dòng Đền và kỳ án thờ quỷ Satan - Ảnh 1.

Baphomet được nhắc đến lần đầu tiên trong lá thư do một người lính thập tự chinh gửi về vào năm 1098. Trong thư, anh ta giải thích rằng kẻ thù của lính Thập Tự thường được gọi là ‘Baphometh’. Cũng có một ghi chép khác nói rằng các thánh đường được gọi là ‘Bufmarias’. Do cách phát âm nên nhiều giả thuyết đặt ra cho rằng người này đã nhầm lẫn cái tên ‘Mohammed’ phổ biến trong đạo Hồi thành ‘Baphomet’.

Vị thần linh thiêng của Hiệp sĩ dòng Đền và kỳ án thờ quỷ Satan

Hiệp sĩ dòng Đền là một trong số những đội quân thiện chiến nhất trong Thập Tự chinh. Họ được thành lập với mục đích ban đầu là bảo vệ các tài liệu mật về Chúa trong một tu viện kín. Thế nên thật khó hiểu khi các hiệp sĩ lại thờ cúng một vị thần ngoại giáo cổ như Baphomet. Hơn thế nữa, trước khi ra trận, các hiệp sĩ cũng có thói quen đến cầu nguyện trước Baphomet để cầu xin chiến thắng.

Baphomet – Linh vật thiêng liêng của Hiệp sĩ dòng Đền và kỳ án thờ quỷ Satan - Ảnh 2.

Do mối liên hệ của Hiệp sĩ dòng Đền với những cuộc thập tự chinh đến đất Hồi giáo, thế nên người ta tin rằng có lẽ các hiệp sĩ đã biết đến Baphomet khi nghe các tín đồ Hồi giáo tung hô cái tên này trước khi ra trận (tất nhiên, có lẽ họ đã nghe nhầm từ Mohammed). Nhiều đời đồn đại cho rằng các hiệp sĩ xem Baphomet như thần tượng và tôn kính cẩn thận. Và bi kịch cũng bắt đầu từ đây.

Baphomet – Linh vật thiêng liêng của Hiệp sĩ dòng Đền và kỳ án thờ quỷ Satan - Ảnh 3.

Vua Philip IV của Pháp

Sau các cuộc chiến, Hiệp sĩ dòng Đền trở thành một thế lực lớn mạnh ở châu Âu cũng như liên quan ít nhiều đến tiền tệ. Vua Philip IV của Pháp có một món nợ với họ. Tuy vậy, ông ta lại không có tiền để trả cho Hiệp sĩ dòng Đền. Vừa muốn bùng nợ vừa muốn loại bỏ nguy cơ về một cuộc đảo chính do các hiệp sĩ thực hiện, Philip IV đã nghĩ ra một kế hoạch.

Baphomet – Linh vật thiêng liêng của Hiệp sĩ dòng Đền và kỳ án thờ quỷ Satan - Ảnh 4.

Năm 1307, Philip IV buộc tội các hiệp sĩ dòng Đền thờ cúng Baphomet. Kết quả là nhiều hiệp sĩ bị bắt, bị tra tấn dã man cho đến khi phải thú nhận tội trạng (dù nhiều người trong số này là kẻ giả mạo) và sau đó đưa họ lên giàn thiêu. Dù các hiệp sĩ không hề cải sang đạo Hồi, nhưng Philip IV vẫn khiến người khác cho rằng họ đang thực hiện nhiều nghi thức tâm linh của Hồi giáo. Hơn thế nữa, các nhà thần học thời bấy giờ còn thuyết phục mọi người tin rằng Baphomet là hiện thận của quỷ Satan, gắn liền với những điều xấu xa. Vậy là sau thảm án khiến các hiệp sĩ dòng Đền bị giáo hội trừng phạt nặng nề, Philip IV đã xóa sạch món nợ của mình.

Và Baphomet thời hiện đại

Trải qua một cuộc diễn giải, miêu tả lại vào thế kỷ 19, ngày nay hình ảnh vị thần đầu dê, ngực phụ nữ, chân móng guốc,… thường bị gán ghép với ý nghĩa phép thuật huyền bí, có phần u ám đáng sợ và liên quan ít nhiều đến quỷ Satan.