Bảo vệ game bản quyền, một lập trình viên độc lập đã bị “vùi dập” bởi cả cộng đồng game lậu

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/05/2017 07:16 PM

Qua sự việc này, chúng ta có thể thấy rằng không chỉ có ở mỗi Việt Nam mà ở nhiều nơi khác trên thế giới, cộng đồng game lậu vẫn đang phát triển ngày một đông đảo và lớn mạnh.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, vào đầu tháng 5 vừa qua, tựa game đình đám Nier: Automata đã bị bẻ khóa hoàn toàn. Mặc dù đã được nhà phát triển Platinum Games bảo mật bằng Denuvo, tuy nhiên, điều này cũng không thể ngăn cản việc tựa game này bị khuất phục hoàn toàn. Giờ đây chỉ cần một file crack có dung lượng nhẹ nhàng, sản phẩm của Platinum đã trở thành một món hàng miễn phí mà ai cũng có thể sở hữu.

Trước tình cảnh Nier: Automata bị bẻ khóa, mới đây, một lập trình viên độc lập đã cố gắng cứu vãn tình thế bằng việc tung ra một bản mod có tên “Kaldaien” nhằm hạn chế các phiên bản lậu. Cụ thể, bản mod này sẽ làm tối ưu hóa hình ảnh trong Nier: Automata, khiến độ phân giải của game từ mức 900p lên được 1080p với tốc độ khung hình 60fps. Bên cạnh đó, Kaldaien cũng có thể kiểm tra xem liệu người chơi có đang dùng game lậu hay không. Nếu phát hiện ra phiên bản không hợp pháp, bản mod này sẽ lập tức khóa game và không cho phép bạn tiếp tục chơi.

Với ý định tích cực, người sáng tạo ra Kaldaien hy vọng sẽ có thể hạn chế bớt tình trạng sử dụng game lậu từ người chơi. Tuy nhiên thực tế lại không màu hồng như anh ta vẫn tưởng. Chỉ sau vài ngày phát hành, bản mod Kaldaien cũng đã bị… crack luôn. Không những vậy, người sáng tạo ra nó đã bị vùi dập bởi cả cộng đồng game lậu. Điều này khiến anh bị cấm vĩnh viễn trên nhiều diễn đàn Nier Automata thế giới.

Qua sự việc này, chúng ta có thể thấy rằng không chỉ có ở mỗi Việt Nam mà ở nhiều nơi khác trên thế giới, cộng đồng game lậu vẫn đang phát triển ngày một đông đảo và lớn mạnh. Đây thực sự là một mối lo ngại cho tương lai của ngành công nghiệp game thế giới. Nếu tình trạng vi phạm bản quyền cứ tràn lan như vậy, liệu còn ai dám bỏ tiền ra để phát triển game?