Bạo lực của Black Adam và dòng phim siêu anh hùng cần cải tổ

LÊ GIANG  Tuổi Trẻ | 26/10/2022 10:31 AM

Trong Black Adam, mâu thuẫn giữa Black Adam và Hawkman - thủ lĩnh Hội Công lý Mỹ - khá thú vị. Black Adam chủ trương bạo lực và giết chóc, còn Hawkman quả quyết “Anh hùng thì không giết người”.

Bạo lực của Black Adam và dòng phim siêu anh hùng cần cải tổ

Cuối cùng, phim để triết lý của Black Adam (Dwayne Johnson - The Rock đóng) thắng thế khi sử dụng sức mạnh để diệt Quỷ Sabbac hùng mạnh.

Đây là lý do Buzzfeed News cho rằng dòng phim siêu anh hùng cần cải tổ nội dung, triết lý; quan tâm hơn đến đạo đức thay vì dùng bạo lực giải quyết mọi vấn đề.

Phim siêu anh hùng đang "khủng hoảng tuổi trung niên"

"Đến giờ, ngay cả những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất của dòng phim siêu anh hùng cũng có vẻ mệt mỏi. Thể loại này đang ở một thời điểm chuyển giao, hoặc có lẽ là một cuộc khủng hoảng tuổi trung niên" - Buzzfeed News viết.

Sau nhiều năm kiếm tiền không ngừng nghỉ, dòng phim siêu anh hùng vẫn đang ăn khách dù chịu ảnh hưởng lớn vì COVID-19. Nhưng chúng đang gặp vấn đề về mặt sáng tạo. Ít nhất bốn phim điện ảnh gần nhất của Marvel bị than phiền là lặp đi lặp lại hoặc chưa đủ mới mẻ ( Black Widow, Shang-Chi, Doctor Strange 2, Thor 4 ).

Bạo lực của Black Adam và dòng phim siêu anh hùng cần cải tổ - Ảnh 1.

Dòng phim siêu anh hùng đang "khủng hoảng tuổi trung niên"? - Ảnh: MARVEL/DC

Với DC, liên tiếp Birds of Prey, Wonder Woman 1984 The Suicide Squad không đạt doanh thu như kỳ vọng. Tham vọng với Justice League của Zack Snyder khép lại khi không đạt đồng thuận về mặt sáng tạo với hãng Warner Bros.

Khủng hoảng gia tăng khi Ezra Miller - diễn viên chính The Flash (phim đang bị hoãn chiếu) - dính bê bối lớn khi bị tố bắt cóc, dụ dỗ trẻ em, ảo tưởng mình là đấng Messiah. The Flash là nhân vật rất được yêu thích của DC, phim cũng được kỳ vọng nhiều nên vụ bê bối này khiến hãng rất đau đầu.

Trong bối cảnh đó, Black Adam ra rạp, đưa một phản anh hùng nổi tiếng của DC lên màn ảnh với tham vọng đổi mới vũ trụ điện ảnh. Trong mid-credit phim, nhà sản xuất hé lộ ở phần 2 Black Adam sẽ đối đầu Superman, siêu anh hùng mạnh nhất, nổi tiếng bậc nhất của DC, như một nỗ lực tạo nên cuộc chiến hấp dẫn nhất DC.

Bạo lực của Black Adam và dòng phim siêu anh hùng cần cải tổ - Ảnh 2.

Hawkman và Dr. Fate, hai siêu anh hùng có vai trò quan trọng trong Black Adam - Ảnh: DC

Thế giới cần trắng hay đen?

Trở lại với trận chiến chống Quỷ Sabbac, Dr. Fate - thành viên Hội Công lý Mỹ - đã dùng tính mạng để câu giờ để đợi Black Adam tới. Ông trăng trối: "Thế giới không phải lúc nào cũng cần một hiệp sĩ trắng, đôi khi chúng ta cần một cái gì đó đen tối hơn".

Bạo lực là chủ đề lớn của Black Adam . Trước khi ra rạp với nhãn PG-13, phim từng bị xếp hạng R vì quá nhiều cảnh bạo lực (chẳng hạn, Black Adam đánh bại Sabbac bằng cách xẻ hắn làm đôi). Để tạo đà cho doanh thu, nhà sản xuất đã cắt nhiều cảnh bạo lực để hạ xuống PG-13.

Trang Collider thống kê, trong phim Black Adam , nếu chỉ tính riêng đoạn từ lúc tỉnh dậy sau khi bị nhốt 5.000 năm thì Black Adam đã giết tổng cộng ít nhất 150 người.

Bạo lực của Black Adam và dòng phim siêu anh hùng cần cải tổ - Ảnh 3.

Black Adam liên tục bị Hawkman chất vấn về việc giết người quá tay - Ảnh: DC

Chuyện chém giết dẫn đến mâu thuẫn giữa Black Adam và Hawkman - thủ lĩnh Hội Công lý Mỹ. Hawkman quả quyết: "Trong thế giới này có những anh hùng và có những kẻ phản diện. Anh hùng thì không giết người!".

Black Adam cũng không vừa, tự nhận luôn: "Ta không phải anh hùng".

Không phải anh hùng, không phải ác nhân, Black Adam là một nhà vô địch hùng mạnh, thu phục lòng dân nhờ chiến thắng kẻ áp bức họ. Nhân vật này rõ ràng là phức tạp hơn về mặt đạo đức so với những siêu anh hùng khác.

Bạo lực của Black Adam và dòng phim siêu anh hùng cần cải tổ - Ảnh 4.

Black Adam sẽ đối đầu Superman trong phần tới - Ảnh: DC

Hy vọng với sự phức tạp hé mở này, các phim tới của DC (với sự tham gia của Black Adam như một trụ cột mới) sẽ theo đuổi những triết lý sâu sắc hơn, những mâu thuẫn tinh tế hơn nữa. Nhờ đó, nhà sản xuất có thể đưa dòng phim siêu anh hùng lên một tầm cao mới thay vì lặp đi lặp lại.

Thêm một khía cạnh nhỏ, trong phim có địa danh hư cấu là Kahndaq, nơi trải qua hàng nghìn năm nô lệ và đang bị chiếm đóng ở thời hiện tại. Cái tên Kahndaq gợi nhớ đến những quốc gia tương tự ngoài đời ở Trung Đông. Ở khía cạnh này, Black Adam có nỗ lực phản ánh thực tế.