Banner song song trong Genshin Impact lợi hay hại cho người chơi?

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/01/2022 0:00 AM

Genshin Impact
05/10/2020 NCB: Trung Quốc NPH:

Trong 2 phiên bản liên tiếp, Genshin Impact liên tục tung ra các banner song song khiến nhiều người chơi cày chay “khóc ròng”.

Ở phiên bản 2.3, hai nhân vật 5 sao là Eula và Albedo đã cùng trở lại trong một banner song song. Những tưởng banner này chỉ áp dụng cho các nhân vật rerun, nhưng game thủ Genshin Impact lại có một pha "bật ngửa" ở bản 2.4, khi 2 nhân vật là Xiao và Shenhe đều được tung ra trong một banner song song. Trong đó, Shenhe là nhân vật 5 sao mới, nối tiếp là banner của Ganyu-Zhongli.

Banner song song trong Genshin Impact lợi hay hại cho người chơi? - Ảnh 1.

Có lẽ vì nhận thấy mô hình banner song song rất hiệu quả, miHoYo đã liên tục áp dụng hình thức gacha này. Người chơi có nhiều lựa chọn hơn khi gacha nhân vật và vũ khí. Nhưng banner song song của Genshin Impact cũng có một số khuyết điểm, ảnh hưởng trực tiếp đến người chơi.

Genshin Impact hiện nay đang là một trong các game gacha thành công nhất về cả mặt doanh thu và độ phủ sóng. Cơ chế gacha của game được thể hiện qua hệ thống "Cầu Nguyện" với nhiều banner khác nhau. Nếu người chơi đủ 90 lần gacha ở một banner chắc chắn sẽ nhận được một nhân vật/vũ khí 5 sao. Các lượt quay này sẽ được tích lũy sang những banner tiếp theo. Trong các banner song song, lịch sử tích lũy gacha vẫn được kế thừa giữa cả 2. Nhờ đó, hiều người chơi đủ tiền hoặc đủ may mắn có thể sở hữu cả 2 nhân vật 5 sao trong các banner song song này.

Banner song song trong Genshin Impact lợi hay hại cho người chơi? - Ảnh 2.

Một lợi thế khác là các banner rerun sẽ xuất hiện dày hơn nhờ banner song song. Người chơi mới có thể sở hữu các nhân vật đã ra mắt từ lâu, nhân vật mà mình đã "tạch" ở lần trước, hay kiếm thêm cung mệnh. Tương tự, vũ khí đi cùng các banner song song nhìn chung cũng có lợi hơn cho người chơi Genshin Impact.

Banner song song trong Genshin Impact lợi hay hại cho người chơi? - Ảnh 3.

Thế nhưng, có một khuyết điểm "chí mạng" từ các banner song song có thể ảnh hưởng trực tiếp tới người chơi. Đó là vì các nhân vật 5 sao xuất hiện quá nhiều, thời gian chuẩn bị tài nguyên và Primogems cho nhân vật cụ thể nào đó sẽ bị giảm xuống. Ví dụ, người chơi vừa muốn có Shenhe vừa muốn có Xiao sẽ phải quay tối đa 360 lần chỉ trong 20 ngày. Thông thường nếu 2 banner nhân vật trên tách biệt, số ngày sẽ là 40, người chơi có nhiều thời gian hơn để "cày cuốc" cho nhân vật mình muốn.

Banner song song trong Genshin Impact lợi hay hại cho người chơi? - Ảnh 4.

Điều này có nghĩa các banner song song đang "ép" người chơi chi nhiều hơn và nhanh hơn để gacha. Khuyết điểm trên chủ yếu ảnh hưởng đến những người chơi F2P, chủ yếu kiếm Primogems bằng việc "cày cuốc" và tích lũy nhiều tháng. Cũng vì vậy mà rất nhiều người chơi F2P đã "khóc ròng" trước 4 nhân vật 5 sao cùng tung ra một lúc ở phiên bản 2.4 của Genshin Impact. Một số người còn tỏ ra phẫn nộ và phản đối mô hình banner song song này.

Banner song song trong Genshin Impact lợi hay hại cho người chơi? - Ảnh 5.

Tất nhiên trên thực tế, những mặt hại của banner song song không ảnh hưởng tới tất cả người chơi. Một số người sẽ chỉ chọn từ 1-2 nhân vật trong một phiên bản để gacha, và kể cả không trúng, họ vẫn có bảo hiểm dành cho các nhân vật khác trong tương lai.

Banner song song trong Genshin Impact lợi hay hại cho người chơi? - Ảnh 6.

Sau phiên bản 2.4, có thể thấy rõ banner song song đã mang lại lợi ích nào đó cho Genshin Impact và được miHoYo tiếp tục sử dụng thường xuyên trong tương lai. Không rõ tất cả các bản cập nhật có áp dụng mô hình này hay không, và tương lai có "tam banner" hay không, nhưng ở thời điểm hiện tại, fan Genshin Impact cũng đã dần chấp nhận hệ thống gacha mới của game.