Băng đảng 14K: Con rắn nhiều đầu đáng sợ của xã hội đen Hong Kong

Green  - Theo Helino | 06/08/2019 11:45 AM

Băng đảng 14k là một trong số 'Tứ đại hắc bang' trong giới xã hội đen Hong Kong. Từng có thời 14K được xem như con mãng xà nhiều đầu vì có quá nhiều nhóm nhỏ, chân rết lẫn địa bàn hoạt động vươn ra khỏi khu vực châu Á.

Nguồn gốc và lịch sử

14K có lịch sử lâu đời từ thời Quốc dân đảng. Ban đầu, hội có tên 'Hội Hồng Môn trung nghĩa' do một tướng quân có tên Cát Triệu Hoàng lập ra. Vì ban đầu Hội Hồng Môn được Quốc dân đảng hậu thuẫn, nên khi đảng phái này suy yếu, 14K buộc phải tháo chạy sang Hong Kong và đổi tên thành 14K.

Băng đảng 14K: Con rắn nhiều đầu đáng sợ của xã hội đen Hong Kong - Ảnh 1.

Về chữ K trong tên gọi mới của Hội Hồng Môn, có rất nhiều lý giải khác nhau. Chữ K có thể bắt nguồn từ Kuongmintang (phiên âm Quốc dân đảng) hoặc Ke Chao – Huang (Cát Triệu Hoàng – thủ lĩnh sáng lập). Còn số 14, đơn giản là địa chỉ tổng hành dinh đầu tiên của hội (số 14 đường Bảo Hoa, Quảng Châu).

Cơ cấu hoạt động vòi bạch tuộc

Hong Kong đầu thế kỷ 20 là nơi tập trung rất nhiều băng nhóm, bang hội. Do đó, vào những năm 50, 14K vẫn chưa có nhiều tiếng tăm. Sau khi hai băng đảng máu mặt lúc bấy giờ là băng đảng Thanh và nhóm chữ Hòa đấu đá xóa xổ nhau, 14K chớp thời cơ trỗi dậy.

Băng đảng 14K: Con rắn nhiều đầu đáng sợ của xã hội đen Hong Kong - Ảnh 2.

Danh tiếng của 14K nhanh chóng được khuếch trương nhờ tham gia vào cuộc bạo động Cửu Long. Từ đó, cho đến những năm 60, số thành viên băng đảng đã lên đến khoảng 80.000 người. Chưa dừng lại ở đó, 14K tiếp tục vươn vòi bạch tuộc ra khắp Đông Nam Á, Đông Á và Châu Mỹ mở rộng tầm ảnh hưởng. 14K nhanh chóng trở thành tổ chức tội phạm quốc tế, kiếm thu tiền chủ yếu từ một loạt các hoạt động phạm pháp như buôn bán ma túy, buôn người, bảo kê mại dâm, rửa tiền, đánh bạc...

Từ một bang hội nhỏ, qua thời gian, 14K đã trở thành một tổ chức tội phạm hoạt động theo hình thức phân chia thành các nhóm nhỏ hơn. Ngoài các nhóm chữ Tín, Hiếu Tử, Đức... 14K còn nổi danh với nhóm sát thủ nữ xinh đẹp có tên khá mỹ miều '12K Kim thoa', chuyên thực hiện các nhiệm vụ tương đương với một đội biệt động tinh nhuệ.

Mạng lưới hoạt đông toàn thế giới

Với số thành viên khổng lồ (và vẫn đang tiếp tục tăng), cho đến nay, 14K không chỉ hoạt động ở Hong Kong. Tổ chức này xuất hiện và thậm chí có quan hệ mật thiết với nhiều băng đảng khác trên khắp thế giới. Tại Nhật Bản, 14K liên quan đến băng yakuza Yamaguchi-gumi. Bên cạnh đó, một loạt băng đảng khác như Trúc Liên, Tứ Hải (Đài Loan), Hoa Thanh (Mỹ), Đảng Hội tư (Đông Nam Á) đều bị phát hiện có dính líu đến tổ chức 14K.

Băng đảng 14K: Con rắn nhiều đầu đáng sợ của xã hội đen Hong Kong - Ảnh 3.

Hiện nay, tại quê hương Hong Kong của mình, 14K được xếp vào nhóm 'Tứ đại hắc bang' tức là bốn băng đảng lớn nhất trong giới xã hội đen. Tổ chức này cũng nhiều lần lọt vào tầm ngắm của cảnh sát vì mức độ nguy hiểm cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến trị an. Tuy nhiên, vì số lượng thành viên đông đảo, cách thức hoạt động phức tạp và liều lĩnh, 14K vẫn được xem là con mãng xà khó tiêu diệt đối với giới chức Hong Kong nói riêng cũng như với tổ chức an ninh quốc tế nói chung.