Phong cách làm phim hoạt hình Nhật Bản cũng bị thay đổi theo thời gian, bạn thích cái cũ hay cái mới hơn?

Mẹ Sề  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 17/05/2021 09:00 PM

Thời gian trôi đi, có rất nhiều thứ sẽ phải thay đổi, bao gồm cả phong cách hoạt họa trong phim hoạt hình Nhật Bản.

Lịch sử anime khởi nguồn vào đầu thế kỷ 20, khi các nhà làm phim Nhật Bản thử nghiệm những kỹ thuật hoạt hình đã được khám phá ở phương Tây, với những tác phẩm được phát hiện sớm nhất có thể tính từ năm 1906.

Phong cách làm phim hoạt hình Nhật Bản cũng bị thay đổi theo thời gian, bạn thích cái cũ hay cái mới hơn? - Ảnh 1.

Đến năm 1914, các bộ truyện tranh của Mỹ và Châu Âu du nhập vào Nhật Bản đã gợi lên niềm cảm hứng sáng tạo cho những họa sĩ tranh biếm họa thời kỳ đó. Chính sự mới lạ, độc đáo của loại hình nghệ thuật này đã dẫn đến sự ra đời của nền văn hóa anime Nhật Bản. Vào năm 1917 bộ phim hoạt hình chuyên nghiệp đầu tiên của Nhật Bản được ra mắt. Dần dần, những tác phẩm anime của Nhật Bản luôn gây được sức hút với mọi người bởi nội dung hay và thiết kế sáng tạo, mới lạ. Dù các công nghệ hoạt hình của Hollywood được nhiều người ngưỡng mộ nhưng anime vẫn luôn là bộ phim hoạt hình ấn tượng, độc đáo trong lòng những người có niềm đam mê với dòng phim hoạt hình.

Đặc biệt, hoạt hình anime cũng rất phong phú, đa dạng với nhiều thể loại khác nhau. Có khoảng 80 thể loại anime như action, adventure, shouju, shounen, comedy, fantasy, game, magic, school life. Trong đó cũng có những thể loại dành cho người trên 18 tuổi như ecchi, hentai.

Phong cách làm phim hoạt hình Nhật Bản cũng bị thay đổi theo thời gian, bạn thích cái cũ hay cái mới hơn? - Ảnh 2.
Phong cách làm phim hoạt hình Nhật Bản cũng bị thay đổi theo thời gian, bạn thích cái cũ hay cái mới hơn? - Ảnh 3.

Hơn 100 năm đã trôi qua, ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản đã thay đổi rất nhiều kể từ khi bắt đầu cho đến nay. Chỉ cần so sánh nét vẽ của những bộ anime thập niên 80, 90, so với bây giờ, chúng ta đều nhận thấy sự khác biệt giữa phong cách nghệ thuật của anime thời đại cũ và thời đại mới.

Giờ đây, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, việc thực hiện những tác phẩm hoạt họa hay làm đồ họa, thu âm,... không còn quá khó khăn bởi các công cụ hỗ trợ hiện nay quá tiện lợi và đa dạng, giúp phần hình ảnh và âm thanh trong phim trở nên sắc nét và sống động hơn. Nhìn chung, anime ngày nay đều có nét vẽ đẹp, được chú ý tới từng chi tiết lẫn phong cách. Cách vẽ mắt anime rất có hồn và thể hiện được cảm xúc nhân vật. Về hoạt hình thì anime chú ý nhiều tới sự trau chuốt đẹp đẽ của bản vẽ hơn là sự luân chuyển hình ảnh nhịp nhàng.

Phong cách làm phim hoạt hình Nhật Bản cũng bị thay đổi theo thời gian, bạn thích cái cũ hay cái mới hơn? - Ảnh 4.

Chính bởi vì thế, có đôi khi những bộ anime cũ có xu hướng nhận được ít lượt xem hơn từng ngày vì nó có chất lượng thấp hơn rất nhiều. Nếu phải lấy ví dụ thì màu sắc hồi đó đậm nhưng không rực rỡ như bây giờ. Còn ngày nay, màu sắc trong phim hoạt hình được pha trộn và trông thu hút hơn rất nhiều. Thậm chí, những bộ anime cũ có đường viền đậm nét chủ yếu là màu đen trong khi hiện nay anime có đường viền đa dạng cho một màu cụ thể và nhỏ hơn nhiều so với trước đó.

Tuy nhiên, trong khi phong cách anime cũ không còn được sử dụng nhiều nữa, nhưng đối với một bộ phận người hâm mộ, nó vẫn được một số fan anime yêu thích hơn so với nghệ thuật làm phim anime của thời đại mới. Và thử nghĩ mà xem, phong cách làm phim anime ngày nay có thể đang rất tuyệt vời nhưng 10, 20 năm sau, nó cũng trở thành cũ và một phong cách hoàn toàn mới, tốt hơn theo một cách nào đó sẽ được ra đời thôi.

Cảm nhận của bạn về phong cách anime theo từng thời đại như thế nào? Hãy chia sẻ nhé!