Bạn sẽ phải khóc thét với bàn phím cơ này, nhưng thật ra dùng rất "sướng"

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/06/2016 05:51 PM

Đúng thật là trên bề mặt keycap chẳng có chữ gì cả, ngoại trừ "gai" nổi trên hai phím F và J, vốn là quy tắc chung của mọi mẫu bàn phím trên thế giới

Das Keyboard đã từ lâu là một cái tên không còn xa lạ trong cộng đồng những người hâm mộ bàn phím cơ tại Việt Nam. Thương hiệu đến từ Austin, Texas, Mỹ này đã từng cực kỳ nổi tiếng với phiên bản bàn phím cơ mang tên Professional 4 Ultimate, với khả năng khiến cho người sử dụng phải khóc thét vì nút trên bàn phím... chẳng có chữ nào. Thế nhưng nhiều người vẫn thích vì cảm giác "sướng" khi trải nghiệm chiếc bàn phím này. Lý do là với những người đã quen với kiểu gõ 10 ngón, thì việc không phải nhìn xuống bàn phím để nhìn chữ mà vẫn gõ đúng ký tự thật sự là một cảm giác "thống khoái", đó là chưa kể tới chất lượng của switch Cherry MX Blue.

Và trên tay chúng tôi là một trong số những mẫu bàn phím cơ được đánh giá là độc đáo bậc nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Đúng thật là trên bề mặt keycap chẳng có chữ gì cả, ngoại trừ "gai" nổi trên hai phím F và J, vốn là quy tắc chung của mọi mẫu bàn phím trên thế giới để phục vụ cho nhu cầu gõ mười ngón của người dùng máy tính.

Với những người không quen, họ sẽ phải bỏ ra một khoảng thời gian để làm quen và "nhớ" lại vị trí từng chữ cái trên bàn phím. Sau đó, có thể khẳng định trải nghiệm phím với Das 4 Professional Ultimate là vô cùng đáng ngạc nhiên. Sử dụng bộ vỏ kim loại, sản phẩm không hề có cảm giác ọp ẹp khi so sánh với những mẫu phím cơ khác trong tầm giá. Thay vào đó chiếc bàn phím tỏ ra rất chắc chắn, nguyên một khối đen tuyền vừa cổ điển lại có nét hiện đại riêng với nút bấm ABS nhám. Tuy nhiên theo chúng tôi, chính keycap ABS lại là một điểm trừ nho nhỏ khi sau một thời gian sử dụng nó sẽ bị bóng vì mồ hôi trên tay làm mất dần lớp bề mặt vốn rất đẹp của keycap.

Tuy nhiên bỏ qua nhược điểm cố hữu của bất kỳ mẫu keycap làm bằng chất liệu ABS nào, điểm khiến chúng tôi đánh giá cao chiếc bàn phím này không chỉ ở thiết kế và switch cơ học mà còn cả ở cụm điều khiển multimedia. Chúng tôi từng mê mẩn Dell SK-8135 vì nó có núm điều khiển âm lượng rất tiện lợi. Còn ở Das 4 Professional Ultimate, nút vặn điều chỉnh âm lượng rất lớn, ở cạnh phải bàn phím và có thể chỉnh rất nhanh chỉ bằng đầu ngón tay mà thôi.

Một điểm sáng nữa chính là kết nối USB 3.0 ngay trên bàn phím. Và bạn cũng chỉ cần kết nối nó vào một cổng USB 3.0 trên máy tính chứ không phải 2 như nhiều sản phẩm khác. Bản thân độ dày sản phẩm cũng chỉ dày hơn 3cm, rất mỏng so với những bàn phím sử dụng switch Cherry khác.

Ở thời điểm hiện tại, Das Keyboard 4 Professional Ultimate đang được bán với mức giá khoảng hơn 4 triệu Đồng tại thị trường Việt Nam. Xin chân thành cám ơn AZAudio đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này.