'Bản sao' của Elon Musk ở Trung Quốc bị TikTok 'cấm cửa'

Mộc Tiên  Nhịp Sống Kinh Tế | 20/05/2022 02:42 PM

Các nội dung cũ từng được đăng tải đều bị xóa hết và tài khoản Yi Long Musk không được phép đăng bài mới nữa.

Elon Musk là cái tên không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Ông là CEO của Tesla, SpaceX, là người đầu tiên sở hữu 300 tỷ USD và đang là tỷ phú giàu nhất hành tinh. Năm ngoái, tỷ phú 50 tuổi được tạp chí TIME vinh danh là "Nhân vật của năm".

Ở Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất của Tesla và cũng là nơi công ty xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện, Musk cũng nổi tiếng không kém các tỷ phú công nghệ của nước này.

 Bản sao của Elon Musk ở Trung Quốc bị TikTok cấm cửa  - Ảnh 1.

Tháng 12/2021, một video ngắn được đăng tải trên Douyin (phiên bản Trung Quốc của TikTok) đã trở nên viral khi ghi lại hình ảnh một người đàn ông có khuôn mặt na ná Elon Musk đứng cạnh một chiếc xe màu đen. Gần cuối video, Yi Long Musk - "bản sao" của Musk còn mỉm cười thân thiện. Chỉ trong thời gian ngắn, kênh của người này đã thu hút một lượng tương đối lớn lượt theo dõi.

Cuối tháng trước, video Yi Long Musk ăn mặc bảnh bao, đứng cạnh xe Tesla và cầm logo Twitter đã được lan truyền rộng rãi, thu hút hơn 5 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận trên Douyin.

 Bản sao của Elon Musk ở Trung Quốc bị TikTok cấm cửa  - Ảnh 2.

Yi Long Musk (trái) và Elon Musk (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, mới đây, tài khoản Douyin của Yi Long Musk đã bất ngờ bị khóa. Bên cạnh đó, các nội dung cũ từng được đăng tải đều bị xóa hết và tài khoản này không được phép đăng bài mới nữa. Theo Next Shark, nguyên nhân là vì "vi phạm nguyên tắc cộng đồng". Mặc dù vậy, Douyin không tiết lộ cụ thể bản sao của Elon Musk đã vi phạm nguyên tắc nào.

Theo một số luật sư, nếu video của Yi Long Musk sử dụng công nghệ deepfake để hoán đổi khuôn mặt thì có thể bị coi là hành vi vi phạm quyền chân dung của người khác. Không loại trừ khả năng tài khoản Douyin của Yi Long Musk bị cấm là vì lý do này.

Trước đó, ngày 14/5, mạng xã hội lớn nhất đất nước tỷ dân – Weibo, đã cấm tài khoản của Yi Long Musk. Các video từng gây sốt trước đó của người này cũng đã bị xóa. Cụ thể, tài khoản của bản sao Elon Musk thông báo "Tài khoản này hiện bị cấm do vi phạm quy tắc cộng đồng".

Đầu tuần đó, Elon Musk "chính chủ" đã lên tiếng về Yi Long Musk: "Tôi rất muốn gặp anh chàng đó nếu cậu ta thực sự tồn tại. Chẳng biết ai với ai trước công nghệ deepfake hiện nay". Và chỉ 1 ngày sau, Yi Long Musk đã đáp lại trên Weibo: "Tôi ở đây và cũng muốn gặp bạn. Bạn là người hùng trong lòng tôi".

Bình luận của "chính chủ" và "bản sao" đã thu hút nhiều lượt tương tác. Hầu hết mọi người đều muốn chứng kiến cuộc hội ngộ giữa họ để xem thực hư ra sao.

 Bản sao của Elon Musk ở Trung Quốc bị TikTok cấm cửa  - Ảnh 3.

Ảnh: Internet.

Yi Long Musk từng tự nhận mình là "em trai của Elon Musk" và không hề giấu giếm ý định mượn sự tương đồng giữa ngoại hình với Elon Musk để trở nên nổi tiếng. Trước khi bị khóa, kênh Douyin của Yi Long Musk sở hữu 230.000 lượt theo dõi và nhận được hàng triệu lượt tương tác.

Nhiều cư dân mạng cho rằng video của Yi Long Musk nhiều khả năng là sản phẩm của "deepfake". Đây là công nghệ cho phép chỉnh sửa khuôn mặt, khẩu hình của nhân vật trong video hoặc một bức ảnh nào đó bằng trí tuệ nhân tạo và dùng một vài thuật toán mã nguồn mở để xử lý. Hay nói cách khác, bạn có thể "ghép" mặt của một người vào thân của người khác trong ảnh hoặc video.

Trong trường hợp video về Yi Long Musk không sử dụng "deepfake" hay bất cứ công nghệ nào để làm giả, có lẽ Elon Musk "chính chủ" sẽ phải gặp người đàn ông này ngoài đời và nâng cấp luôn cả nhận diện khuôn mặt trên các thiết bị bởi Yi Long Musk hoàn toàn có thể mở khóa chúng.

https://cafebiz.vn/ban-sao-cua-elon-musk-o-trung-quoc-bi-tiktok-cam-cua-20220519160020456.chn?fbclid=IwAR0QXrTRCuq8eDKnNdkBUSVwbcgoUt1Q9xxVDZ4m1Sf-RXkjEYNMcYvY6yQ