Bán "sạch bách" 1,5 triệu máy NES Classic, Nintendo vẫn phải xin lỗi vì thiếu hàng trầm trọng

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/02/2017 08:00 AM

 
  thích

Sức hút cũng như sức mua của Nintendo NES Classic là chưa từng có, ít nhất là với một chiếc máy chơi game kiểu "ăn mày dĩ vãng" như thế này

Phải khẳng định lại, NES Classic, chiếc máy chơi game kỷ niệm 30 năm ngày Famicom cũng như phiên bản tại thị trường phương Tây, Nintendo Entertainment System là một món đồ chơi đắt giá trong những tháng cuối năm 2016, đầu năm 2017. Sở dĩ nói như vậy là vì, hiện tượng cháy hàng, khan hiếm máy chơi game này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ những siêu thị, cửa hàng bán game cho tới các trang web bán máy chơi game trên mạng internet. Ai cũng muốn có một chiếc máy như một cách ghi nhớ thế hệ console đã từng đi theo họ những ngày tháng tuổi thơ.

Và kết quả là, trong báo cáo tài chính năm tài khóa 2016, Nintendo cho biết họ đã bán được 1,5 triệu máy NES Classic chỉ trong vỏn vẹn 3 tháng trời. Vấn đề nằm ở chỗ, Nintendo không lường trước được sức hút của chiếc máy chơi game đang làm mưa làm gió thị trường này mà chỉ sản xuất đúng 1,5 triệu máy trước khi nhận ra rằng họ đã tính sai tâm lý của cộng đồng. Điều này có nghĩa là, Nintendo đã "xả kho" hết những gì họ sản xuất trước đó và bây giờ phải... sản xuất thêm NES Classic để phục vụ thị trường game.

Chủ tịch Nintendo, Tatsumi Kimishima đã phải lên tiếng xin lỗi: "Chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi tới khách hàng và các đối tác phân phối vì những phiền toái đã nảy sinh trong quá trình thiếu hụt nguồn hàng. Một số phần cứng đòi hỏi thời gian để hoàn thiện, nhưng chúng tôi cũng đang cố gắng hết sức để tăng tốc độ sản xuất. Cùng với đó, chúng tôi cũng nhận thấy sức hút từ những sản phẩm cổ điển được phát hành lại, và nó giống như cơ hội để đưa cộng đồng game thủ đến với sản phẩm mới nhất của chúng tôi, Nintendo Switch."

Cỗ máy chơi game độc đáo này bỗng nhiên vượt qua PS4 và Xbox One để trở thành sản phẩm game được nhiều người tìm mua nhất mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ. Nó hot tới mức tất cả các shop, từ bán hàng online đến cửa hàng game trên phố đều cháy hàng trên diện rộng. Thậm chí có những kẻ đầu cơ mua chiếc máy với giá 60 USD, sau đó bán trên mạng internet, nơi các trang đấu giá và chợ đồ cũ với mức giá cao gấp 3 đến 5 lần bình thường, ấy vậy mà vẫn có người chịu bỏ tiền mua!

Điều này khiến rất nhiều fan của Nintendo nói chung và những con người hoài cổ hâm mộ cỗ máy NES nói riêng cảm thấy bực bội trước số lượng máy được bán ra quá hạn chế so với sức hút và nhu cầu của thị trường như NES Classic. Tin vui là, trong tuần này cũng như tuần sau, một số lượng tương đối hạn chế máy NES Classic sẽ tiếp tục được bán ra tại BestBuy cũng như GameStop, cho phép game thủ xếp hàng để sở hữu.