Bàn phím này sẽ đưa bạn về thời bàn phím Mitsumi "siêu êm ái", thật đấy không đùa đâu!

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/02/2017 11:47 AM

Ưu điểm đầu tiên của Apex 100 so với những bàn phím rubber dome khác có trên thị trường là nó rất đẹp!

Đối với chúng ta, thời điểm những quán net đầu tiên có mặt tại làng game Việt, cũng chính là khi những chiếc bàn phím Mitsumi thần thánh xuất hiện và xâm chiếm thị trường máy tính ở Việt Nam. Đi đến đâu cũng thấy chúng. Từ phòng máy của trường học, máy tính gia đình và thậm chí là cả những phòng máy chơi game. Bản thân Mitsumi cũng là một thương hiệu chuột bàn phím 10 năm về trước rất được ưa chuộng.

Gõ êm, lâu bị bụi bẩn tấn công khiến nút khó bấm, và quan trọng nhất là đi đến đâu cũng có, mua ở đâu cũng được, chính những ưu điểm này đã khiến cho thương hiệu đến từ Nhật Bản (nhưng phím chuột "xịn" lại made in Malaysia) này rất được ưa chuộng và tệ hơn là... bị làm nhái với chất lượng không thể so sánh bằng.

Giờ đây, thời kỳ bàn phím cơ lên ngôi, ai cũng muốn sở hữu cho mình một món đồ chơi đắt tiền so với mặt bằng chung của thị trường thiết bị ngoại vi máy tính tại nước nhà. Ai cũng thích những cái tên khủng như Razer, SteelSeries, Ducky, Leopold, Corsair. Lên những group chợ gaming gear tại Việt Nam chúng ta thấy đầy rẫy những chiếc bàn phím xịn gõ lách tách rất vui tai, nhưng đi kèm với đó là cái giá lên tới vài triệu Đồng. Vẫn còn thị trường lớn cho những mẫu bàn phím chơi game giá rẻ, không cần switch cơ học mà thay vào đó là hệ thống rubber dome cổ điển vẫn đủ khả năng đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất.

Steelseries Apex 100 là một trong số những sản phẩm như thế. Nó có giá 900 nghìn Đồng. Nó có đèn LED nền chiếu sáng hệ thống nút bấm. Nó không có những tính năng thừa thãi như LED 16 triệu màu chỉ có trên bàn phím tiền triệu, và quan trọng hơn cả là, nó có được kết câ vững chãi, bền bỉ, không chỉ chiều lòng những game thủ với hầu bao không mấy dày dặn mà còn phù hợp với cả các phòng máy chơi game cần gaming gear tầm trung đủ sức phục vụ cộng đồng game thủ.

Ưu điểm đầu tiên của Apex 100 so với những bàn phím rubber dome khác có trên thị trường là nó rất đẹp! Tôi sẽ cố gắng không trình bày quá nhiều về dáng vẻ ngoại hình của chiếc bàn phím entry level này của SteelSeries, mà thay vào đó sẽ mượn hình ảnh để mô tả cho các bạn thấy mẫu bàn phím này đẹp và chắc chắn cỡ nào.

Có cùng thiết kế và dáng vẻ ngoại hình với Apex M500, một sản phẩm ra mắt trước đó của SteelSeries nhưng sử dụng switch cơ học của Cherry, Apex 100 lại đi theo một hướng đơn giản hơn khi tạo ra một chiếc bàn phím cơ bản với hành trình phím ngắn, phù hợp với những game thủ chơi MOBA hay game nói chung mà không đòi hỏi những tính năng rườm rà của những bàn phím chơi game đắt tiền.

SteelSeries quảng cáo ngay trên hộp của sản phẩm, rằng switch rubber dome của Apex 100 có tuổi thọ 20 triệu lần gõ. Điều này cần thêm thời gian để kiểm chứng, nhưng những phút đầu tiên sử dụng chiếc bàn phím này đem lại cảm giác vô cùng êm ái và đã tay, chẳng khác gì ngày xưa được dùng một chiếc bàn phím cao su mới toanh, switch vẫn trơn tuột đầy thoải mái cả. Âm thanh gõ cũng vô cùng yên tĩnh, phù hợp với những game thủ thích cày đêm mà không muốn đánh thức người khác như những chiếc phím cơ nặng nề và ồn ào. Ấy là chưa kể, cảm giác sử dụng vào ban đêm cũng "phê" hơn nhiều vì có đèn nền hỗ trợ.

Tuy nhiên điểm yếu của Apex 100 chính là lỗi ghosting. Thử nghiệm với công cụ test NKRO của Microsoft, phím rất dễ bị bỏ qua, đặc biệt là khi bạn bấm cùng lúc nhiều nút ở các hàng khác nhau. Điều này tương đối trái ngược với quảng cáo rằng nó có khả năng nhận diện cùng lúc 24 phím với độ trễ 1ms của SteelSeries. Độ trễ vẫn tốt nhưng phản hồi phím lại không được như kỳ vọng.

Ở thời điểm hiện tại, mẫu bàn phím hứa hẹn sẽ đưa bạn trở về tuổi thơ dữ dội cũng như chiều lòng những game thủ cú đêm với túi tiền có hạn này đang được bán tại Việt Nam với giá 900.000 VNĐ. Xin chân thành cám ơn SteelSeries Việt Nam đã hỗ trợ sản phẩm để hoàn thành bài viết.