Bạn có nhớ ba tựa game này từng khuấy đảo phòng nét hơn 10 năm trước và cái kết đầy bi kịch của nó không?

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 20/05/2021 0:00 AM

 
  thích
Đột Kích
11/02/2008 NCB: VTC Game NPH:

Cách đây hơn 10 năm, Đột Kích không phải là tựa game bắn súng duy nhất tại thị trường Việt Nam.

Còn nhớ vào thời kỳ đỉnh cao của thị trường game online Việt, không phải Garena mà là VTC cũng như FPT mới là hai thế lực đối chọi với Vinagame (sau đổi thành VNG). Ngoài các sản phẩm MMORPG nổi tiếng thì ba NPH này còn kèn cựa nhau tại thị phần game bắn súng vốn không có quá nhiều sự cạnh tranh đến từ các công ty phát hành game nhỏ lẻ.

Bạn có nhớ ba tựa game này từng khuấy đảo phòng nét hơn 10 năm trước và cái kết đầy bi kịch của nó không? - Ảnh 1.

Đột Kích của những năm đầu tiên

Ngày ấy, VTC phát hành Đột Kích – Crossfire, tựa game đến bây giờ vẫn còn được phát hành tại thị trường Việt Nam. VNG thì ra mắt Sudden Attack – Biệt Đội Thần Tốc còn FPT thì giới thiệu tới game thủ Việt trò chơi có tên Special Force – Đặc Nhiệm Anh Hùng. Cả ba tựa game này thực sự tạo nên một thế chân vạc tương đối thú vị khi không có một trò chơi nào bứt phá hơn sản phẩm nào.

Bạn có nhớ ba tựa game này từng khuấy đảo phòng nét hơn 10 năm trước và cái kết đầy bi kịch của nó không? - Ảnh 2.

Bởi lẽ, mỗi một tựa game lại tùy thuộc vào sự đánh giá và cảm nhận của game thủ Việt từ đồ họa cho đến lối chơi. Do vậy, thật khó để nói tựa game nào bứt phá hơn trò chơi vào thời điểm cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, cũng giống như Tam Quốc Diễn Nghĩa, cuối cùng cũng chỉ có một kẻ duy nhất còn tồn tại và đó là ai thì chắc tất cả game thủ Việt đều đã có cho mình câu trả lời.

Bạn có nhớ ba tựa game này từng khuấy đảo phòng nét hơn 10 năm trước và cái kết đầy bi kịch của nó không? - Ảnh 3.

Sudden Attack của FPT

Đó là thời kỳ mà làng game Việt trải qua một quá trình “chọn lọc tự nhiên” mà ắt game thủ còn nhớ, thực sự đen tối và u ám. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, hàng loạt trò chơi bị ngừng phát hành, các công ty thì tuyên bố đóng cửa do không vượt qua được cơn bão kiểm duyệt gắt gao về mặt nội dung cũng như tính bạo lực.

Bạn có nhớ ba tựa game này từng khuấy đảo phòng nét hơn 10 năm trước và cái kết đầy bi kịch của nó không? - Ảnh 4.

Ký ức phòng nét một thời

Biệt Đội Thần Tốc của VNG và Đặc Nhiệm Anh Hùng của FPT cũng đã không thể vượt qua được giai đoạn khốc liệt đó. Cuối cùng chỉ còn có Đột Kích, tựa game đã phải tự biến mình bằng cách biến dấu hiệu xuyên táo từ “nghĩa bóng” sang “nghĩa đen” và nếu bạn chưa quên thì búa gỗ cũng ra đời vào thời kỳ đó, tồn tại đến tận bây giờ.

Bạn có nhớ ba tựa game này từng khuấy đảo phòng nét hơn 10 năm trước và cái kết đầy bi kịch của nó không? - Ảnh 5.

Sự chấm dứt của hai sản phẩm game bắn súng này để lại cho game thủ Việt sự tiếc nuối bởi cả hai cái tên này đều được đánh giá rất cao về mặt chất lượng từ đồ họa cho đến lối chơi cũng như được phát hành bởi hai NPH rất mạnh những năm đó là VNG và FPT. Sau này, FPT cũng tuyên bố “giã từ cuộc chơi” và Đặc Nhiệm Anh Hùng giống như một nốt thăng trong giai đoạn vàng của NPH này.

Còn VNG, họ gần như không ra thêm một trò chơi bắn súng nào sau đó, cho đến năm 2021 mới đồng phát hành Valorant dưới sự hợp tác với Riot Games. Nhìn chung, VNG không phải là một NPH có duyên với các trò chơi bắn súng khi các tựa game FPS của NPH này từ PC đến Mobile đều có số phận khá hẩm hiu. Duy chỉ có PUBG Mobile vào năm 2018 là thành công và hãy chờ xem Valorant sẽ ra sao trong tương lai nhé.