Bạn có biết: Tom Cruise tự mình thực hiện cảnh quay "ngạt thở" nhất trong Nhiệm vụ Bất khả thi 5

Mạn Ni  Pháp luật và Bạn đọc | 27/12/2020 03:27 PM

Sẽ có người cho rằng cảnh hành động dưới nước của Tom Cruise trong phần thứ 5 của series Mission: Impossible được thực hiện bằng kĩ thuật đồ họa CGI hiện đại. Nhưng thực tế lại thách thức hơn nhiều.

Tới nay, pha hành động dưới nước trong Mission: Impossible – Rogue Nation được đánh giá là một trong những cảnh quay khó và "điên rồ" nhất trong series phim điệp viên nổi tiếng do Tom Cruise tham gia sản xuất, đồng thời thủ vai chính. Nó thậm chí còn nguy hiểm hơn cả phân cảnh leo trên cửa kính của tòa nhà chọc trời tại Burj Khalifa trong phần thứ 4 - Ghost Protocol.

Trong Mission: Impossible - Rogue Nation, Siêu điệp viên Ethan Hunt của Cruise phải đột nhập vào một căn hầm được bảo mật nghiêm ngặt để tráo đổi một số dữ liệu nhân sự - vốn là một nhiệm vụ tương đối dễ dàng với Ethan. Tuy nhiên, trở ngại là căn hầm này lại nằm dưới nước.

Cách duy nhất để tiếp cận nó là lặn xuống một đường hầm thẳng đứng khổng lồ dẫn đến địa điểm bí mật. An ninh đã được thiết lập để chuông reo báo động ngay khi phát hiện bất cứ thứ kim loại nào xuất hiện trong khu vực bán kính quanh hầm. Bình chứa khí chắc chắn sẽ bị phát hiện. Để thực hiện được nhiệm vụ của mình, Ethan chỉ còn một cách là phải lặn và nín thở trong ít nhất 3 phút.

Như diễn biến thường gặp trong Mission: Impossible, vụ trộm không suôn sẻ. Ethan nhịn thở trong nước trong suốt hơn 6 phút, rồi kiệt sức và bị dòng nước xoáy xung quanh hầm dội ngược trở lại.

Bạn có biết: Tom Cruise tự mình thực hiện cảnh quay ngạt thở nhất trong Nhiệm vụ Bất khả thi 5 - Ảnh 1.

Tom Cruise phải nhịn thở hơn 6 phút dưới nước để diễn cảnh tiếp cận căn hầm bí mật dưới nước

Đây được đánh giá là một trong những cảnh căng thẳng nhất trong cả loạt phim. Nam chính sẽ không gặp mấy khó khăn để thực hiện cảnh quay này nhờ sự hỗ trợ của công nghệ dựng hình ảnh bằng đồ họa máy tính CGI, hoặc thậm chí là quay nhiều phân cảnh ngắn rồi ghép lại với nhau. Tuy nhiên, chuyện hậu trường lại không đơn giản như vậy. Thực tế là Tom Cruise đã tự nhịn thở suốt hơn 6 phút để diễn cảnh này. Hơn nữa, nó được thực hiện trong chỉ một lần bấm máy, thay vì quay nhiều cảnh nhỏ riêng lẻ.

Để có được khả năng kiểm soát hơi thở và dung tích phổi tốt đến vậy, Tom Cruise đã quyết định học nhịn thở. May mắn là ngoài thể lực tốt, nam diễn viên được đánh giá là người có kỉ luật và đặc biệt là "nghiện" adrenaline – thích đương đầu và chinh phục thử thách, hưng phấn với cảm giác mạnh.

Tom Cruise đã tham gia khóa học với chuyên gia giải phóng hình thể và cố vấn diễn xuất Kirk Crack, nhằm tập giữ hơi thở và duy trì vận động mà không cần oxy trong một thời gian kéo dài. Crack đã thành công trong việc huấn luyện Cruise nhịn thở tối đa 3 phút. Song khi tới phim trường, nam diễn viên đã có thể giữ được hơi thở dưới nước suốt 6 phút. Trong khi các diễn viên quay cảnh dưới nước thường chỉ nhịn thở mỗi lần khoảng 10 – 15 giây, thì thành tích này của Tom Cruise được đánh giá là rất đáng kinh ngạc.

Tổ an toàn trong đoàn phim đã rất lo lắng trước quyết định tự mình thực hiện cảnh hành động nguy hiểm của Tom Cruise. Do đó nam diễn viên đã tích cực tập với huấn luyện viên ngay từ đầu, như một cách thuyết phục rằng họ rằng, sẽ tốt hơn khi để anh tự đóng - chỉ cần anh biết cách nhịn thở.

Phân cảnh đầy thách thức này được nam chính thực hiện bên trong một chiếc xe tăng khổng lồ với mức nước cao hơn 6 mét. Trước đó, anh cũng tự mình nhảy xuống từ một mỏm đá cao hơn 36m, rồi kết hợp với công nghệ CGI tạo nên cảnh lặn xuống đường hầm dưới nước.