Bạn có biết PC ngày xưa còn được trang bị cả chìa khóa cơ?

Axium Fox  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 31/01/2022 07:40 PM

 
  thích

Những chiếc PC có tuổi đời còn hơn nhiều anh em ở đây...

Vào những năm 1990, rất nhiều bộ PC IBM được trang bị ổ khóa hình trụ ngay trên máy tính, kế bên phím Turbo và phím Reset. Vậy những ổ khóa này có chức năng gì? Và tại sao người ta lại cần đến nó? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cái thời mà mật khẩu chưa ra đời

Vào đầu những năm 1980, các bộ PC IBM chủ yếu là các bộ máy cá nhân chạy hệ điều hành MS-DOS không có mật khẩu của Microsoft, và chỉ thực hiện được một tác vụ duy nhất trong một thời điểm. Điều này có nghĩa là bất cứ ai ngồi trước máy tính của bạn cũng đều có thể truy cập tất cả dữ liệu được lưu trong máy.

Bạn có biết PC ngày xưa còn được trang bị cả chìa khóa cơ? - Ảnh 1.

Đối với những bộ PC thời nay thì bạn đơn giản chỉ cần khóa máy tính bằng mật khẩu là xong, chẳng cần phải suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, đối với những bộ máy IBM ngày trước thì cần phải nhờ đến sự trợ giúp của những ổ khóa hình trụ.

Bạn có biết PC ngày xưa còn được trang bị cả chìa khóa cơ? - Ảnh 2.

Một khi đã vặn trái ổ thì bàn phím sẽ bị khóa, dù cho bạn có gõ phím như thế nào đi nữa thì máy tính cũng không ghi nhận lại bất kỳ một tín hiệu nào. Bên cạnh đó, có một số hệ thống còn không được phép khởi động sau khi bị khóa, và sẽ gây ra lỗi "302-System Unit Keylock is locked" khi bạn cố tình mở mà không có chìa khóa phù hợp. Ngoài ra thì đối với các bộ máy AT của IBM, ổ khóa hình trụ ở phía trước vỏ case không chỉ khóa bàn phím hay làm gián đoạn quá trình khởi động mà còn có chức năng ngăn không cho vỏ case bị mở ra.

Bạn có biết PC ngày xưa còn được trang bị cả chìa khóa cơ? - Ảnh 3.

Phải làm gì nếu như làm mất chìa khóa?

Nếu như bạn đang sở hữu một bộ máy IBM bị khóa, và bạn lại làm mất chìa khóa nữa thì cũng đừng lo vì vẫn có một vài cách mà bạn có thể áp dụng để mở khóa.

Bạn có biết PC ngày xưa còn được trang bị cả chìa khóa cơ? - Ảnh 4.

Nếu ổ khóa chỉ đơn thuần có chức năng là khóa bàn phím chứ không khóa luôn cả vỏ case thì bạn có thể tháo vỏ case ra. Sau đó tìm 2 sợi dây điện nối từ ổ khóa tới bo mạch chủ và tháo nó ra, sau đó sử dụng máy tính bình thường.

Bạn có biết PC ngày xưa còn được trang bị cả chìa khóa cơ? - Ảnh 5.

Còn trường hợp ổ khóa của bạn có chức năng khóa bàn phím lẫn vỏ case thì tốt nhất bạn nên có một chiếc chìa khóa dự phòng, còn không thì bạn nên tham khảo ý kiến của thợ sửa khóa. Bởi vì nếu bạn tự ý phá khóa thì có thể gây hư hỏng cho vỏ case.

Ai rồi cũng sẽ có thời…

Mặc dù trên vỏ case máy tính có một ổ khóa hình trụ nhìn đúng là ngầu thật, nhưng không mấy ai sử dụng tới nó. Cùng với đó thì tình hình cạnh tranh của thị trường PC ngày càng khốc liệt hơn, và để tăng lợi nhuận thì các nhà sản xuất bắt đầu cắt giảm bớt một số thứ, bắt đầu là các tính năng ít được sử dụng như ổ khóa và phím Turbo.

Bạn có biết PC ngày xưa còn được trang bị cả chìa khóa cơ? - Ảnh 6.

Do tính năng mật khẩu đã được vào sử dụng trên các hệ điều hành như Windows NT, Novell NetWare, Linux và Windows 95 (ở một mức độ nào đó) nên tính năng khóa bàn phím của ổ khóa không còn được ưa chuộng vào giữa những năm 90 nữa. Đâu ai cần một cái ổ khóa mắc tiền trong khi chúng ta đã có phần mềm cũng sở hữu tính năng tương tự đúng không nào?

Đó là còn chưa kể tính năng cài mật khẩu của BIOS để ngăn máy tính khởi động cũng dần được sử dụng rộng rãi vào thời gian đó, điều này càng khiến ổ khóa hình trụ không còn thật sự hữu dụng nữa. Cuối cùng là nó biến mất hẳn vào cuối những năm 90.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn howtogeek biên dịch GVN360


https://gamek.vn/ban-co-biet-pc-ngay-xua-con-duoc-trang-bi-ca-chia-khoa-co-20220131194156083.chn