Bạn có biết chữ "XP" của Windows XP có nghĩa là gì không?

Minh Hùng - Vnreview  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/04/2020 12:52 PM

Windows XP chắc chắn là một huyền thoại.

Windows XP chắc chắn là một huyền thoại, đến mức nhiều người còn cho rằng nó thành công hơn cả Windows 7 – hệ điều hành desktop mà Microsoft đã ngừng hỗ trợ vào đầu năm nay.

Bạn có biết chữ XP của Windows XP có nghĩa là gì không? - Ảnh 1.

Mặc dù đã về hưu từ tháng 04/2014, thế nhưng, Windows XP vẫn đang được sử dụng khá nhiều ngày nay, chủ yếu là từ các cơ quan chính phủ và tổ chức có ứng dụng nội bộ yêu cầu đến hệ điều hành này. Nói cách khác, một số chiếc máy tính không thể được nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn vì lý do tương thích. Và trừ khi vấn đề đó được giải quyết, Windows XP vẫn sẽ còn tồn tại theo thời gian.

Dẫu đông đảo người dùng Windows XP là thế, nhưng ít ai thực sự biết được XP là viết tắt cho từ nào. Thực tế, XP đại diện cho từ "experience" (trải nghiệm). Lý do mà Microsoft chọn cái tên này bởi vì họ tin rằng hệ điều hành mới sẽ định nghĩa lại cách chúng ta sử dụng máy tính.

"Cái tên XP là viết tắt của từ ‘experience', tượng trưng cho sự trải nghiệm người dùng phong phú và mở rộng mà Windows cũng như Office có thể mang lại bằng cách sử dụng những dịch vụ Web trải rộng trên nhiều thiết bị", Microsoft cho biết vào hồi năm 2001 khi công bố hệ điều hành này.

Dù Windows XP được ra mắt vào năm 2001, thế nhưng, Microsoft đã bắt tay vào việc tạo ra hệ điều hành này từ cuối những năm 90, khi Microsoft tạo ra 2 nhóm để phát triển một hệ điều hành mới. Được gọi là Odyssey và Neptune, 2 dự án này rốt cuộc cũng bị hủy bỏ và Microsoft đã gộp chúng lại với nhau, tạo ra một sản phẩm duy nhất, có tên mã là Whistler.

Bạn có biết chữ XP của Windows XP có nghĩa là gì không? - Ảnh 2.

Bản dựng preview đầu tiên của Windows, thời điểm đó vẫn được gọi là Whistler, được phát hành vào giữa năm 2000, sau đó, Microsoft tiếp tục đưa ra những bản dựng beta khác, tương tự như những gì mà gã khổng lồ phần mềm này đang làm với Windows 10 trong chương trình Windows Insider.

Cái tên Windows XP được công bố vào tháng 2/2001. Đến ngày 24/08/2001, hệ điều hành này chính thức được phát hành cho các nhà sản xuất và người dùng có thể mua bản cài đặt từ ngày 25/10/2001.

Rốt cuộc, Windows XP trở thành một cú hích của toàn ngành công nghiệp, chủ yếu nhớ vào sự kết hợp giữa hiệu năng, giao diện, ứng dụng tính hợp cùng các tính năng mới. Tất cả chúng đã biến Windows XP trở thành hệ điều hành desktop số 1 trong gần 1 thập kỷ. Sự xuất hiện của Windows Vista cũng không thể thay đổi điều đó và được coi là thất bại lớn nhất của Microsoft. Nhiều người dùng đã quyết định gắn bó với Windows XP cho đến khi Microsoft ra mắt Windows 7 vào năm 2009.

Windows XP không còn được Microsoft hỗ trợ kể từ ngày 08/04/2014. Thế nên, những thiết bị vẫn đang chạy hệ điều hành này chắc chắn sẽ không nhận được bất kỳ bản vá bảo mật hay cập nhật nào nữa. Điều đó khiến Windows XP trở thành một rủi ro lớn khi sử dụng để duyệt web.

Bạn có biết chữ XP của Windows XP có nghĩa là gì không? - Ảnh 3.

Windows XP chia sẻ một số mã của mình với nhiều phiên bản Windows vẫn đang nhận được sự hỗ trợ, và một lỗi bảo mật trên một phiên bản có thể cũng sẽ xuất hiện trên những bản khác. Nói cách khác, nếu một ai đó tìm thấy một lỗ hổng bảo mật trong một phiên bản Windows cụ thể, Microsoft sẽ chỉ vá nó trong những phiên bản Windows mới hơn và mặc kệ Windows XP. Điều đó đồng nghĩa rằng, tin tặc có thể dễ dàng tấn công những cỗ máy chạy Windows XP hơn rất nhiều.

Nhiều người mong muốn Microsoft tạo ra một phiên bản hiện tại cho Windows XP nhưng công ty đã từ chối những lời đề nghị này. Lý do chỉ đơn giản là vì toàn bộ Windows đã phát triển lớn mạnh để trở thành những gì có trong Windows 10 ngày nay. Bên cạnh đó, Windows 10 cũng hỗ trợ nhiều thiết bị hơn, đồng thời cũng hỗ trợ cảm ứng và mang đến cho người dùng nhiều công nghệ tân tiến hơn rất nhiều so với Windows XP.