Bạn biết gì về Vong Mã - loài sinh vật huyền bí có vẻ ngoài chết chóc trong Harry Potter?

Yasha  - Theo Helino | 19/10/2019 11:30 AM

Vong Mã sở hữu lông đuôi làm ra chiếc đũa phép đáng sợ nhất lịch sử của giới phù thủy - cây đũa phép Cơm Nguội.

Nếu như bạn có tới trường Hogwarts để tham quan, rồi nhìn thấy có mấy chiếc xe không có ai kéo đang đưa đón những những học sinh từ năm 2 trở lên, thì tin tôi đi: Đó không phải là mấy chiếc xe ma thuật tự di chuyển như các học sinh khác nói đâu. Chiếc xe đó thực chất đã được kéo bởi 1 sinh vật vô hình có nguồn gốc từ quần đảo Anh và Ireland đó.

Loài thú vô hình đó là Thestrals (Vong Mã) - loài sinh vật huyền bí được xếp hạng XXXX, hay còn được biết tới như những con ngựa sở hữu lông đuôi làm ra chiếc đũa phép đáng sợ nhất lịch sử của giới phù thủy.

Bạn biết gì về Vong Mã - loài sinh vật huyền bí có vẻ ngoài chết chóc trong Harry Potter? - Ảnh 1.

Vong Mã, 1 cái tên đầy chất tang tóc như bề ngoài của chúng. Vong Mã có ngoại hình xấu xí đến mức ghê rợn, thân hình to lớn của chúng được mô tả là "không có thịt", bao bọc bởi một lớp da đen tuyền, trơn và mỏng đến nỗi như trơ hết xương xẩu trên cơ thể ra. Phần đầu của Vong Mã nhìn tựa như của loài bò sát (hay là 1 cái đầu lâu rồng có-da-bao-bọc), và nổi bật trên đó là đôi mắt trắng lấp lánh không biểu lộ chút cảm xúc. Không như các loại ngựa có cánh khác, Vong Mã không sở hữu một đôi cánh có lông vũ mà lại là 1 đôi cánh da đen tuyền khổng lồ giống như của loài dơi.

Bạn biết gì về Vong Mã - loài sinh vật huyền bí có vẻ ngoài chết chóc trong Harry Potter? - Ảnh 2.

Theo như Luna Lovegood, chỉ có ai từng chứng kiến cái chết, có đủ nhận thức và chấp nhận cái chết mới có thể nhìn thấy Vong Mã. Harry Potter vốn không thể nhìn thấy chúng, cho đến khi chính mắt cậu chứng kiến việc Cedric Diggory bị sát hại. Ở thời kỳ hòa bình hiện đại, rất ít học sinh có thể thấy chúng (dĩ nhiên là trừ đám học sinh trong trận đại chiến ở Hogwarts), nhưng thời phong kiến lại khác. 

Chính vì bởi chỉ xuất hiện trước mắt những kẻ từng chứng kiến cái chết, nên chúng đã bị cho là loài sinh vật xui xẻo, ghê rợn, độc ác, là điềm báo xui rủi - mặc dù chúng chẳng hề có khả năng làm hại bất cứ ai. Vì vậy, đa số những người cực đoan khi thấy sẽ có xu hướng tấn công, giết hại hay tìm cách ngược đãi chúng ngay lập tức. Con người né tránh chúng, xua đuổi chúng, cách ly chúng hàng thế kỷ chỉ vì ngoại hình ma quái ấy.

Bạn biết gì về Vong Mã - loài sinh vật huyền bí có vẻ ngoài chết chóc trong Harry Potter? - Ảnh 3.

Khác với nhiều lầm tưởng trong giới phù thủy, Vong Mã không phải loài hung dữ gì cho cam. Thậm chí, nó còn là loài sinh vật đầy phẩm chất: hiền lành, dễ thuần hóa, thông minh (đến mức có thể hiểu tiếng người theo cách nào đó), trung thành, có thể phân biệt rõ đâu là bạn, đâu là thù và luôn sẵn lòng giúp đỡ bất cứ ai cần đi đường dài. 

Chúng sống theo bầy đàn trong môi trường rừng đặc biệt là môi trường thiếu ánh sáng, giao tiếp với nhau bằng tiếng thét chói tai và kỳ lạ như 1 loài chim quái dị. 

Bạn biết gì về Vong Mã - loài sinh vật huyền bí có vẻ ngoài chết chóc trong Harry Potter? - Ảnh 4.

Cụ thể, ở Hogwarts thì khu vực sống của đàn ngựa này là từ khuôn viên tới Rừng Cấm, được cho ăn đúng cách và huấn luyện tốt. Chúng cũng sẽ không tấn công bất cứ ai nếu như không bị làm phiền quá đà và khiến chúng hiểu rằng họ là mối đe dọa đối với chúng. Thường thường, chúng cũng chỉ tấn công con mồi là những động vật nhỏ và chim chóc là cùng.

Nếu bạn yêu động vật, hãy cho chúng ăn rồi vuốt ve chúng. Có khi, bạn còn có thể thấy chúng dễ thương ấy chứ. Đừng tin lời dọa của Bộ Phép Thuật hay ai khác làm gì, họ không hiểu gì về chúng đâu.

Bạn biết gì về Vong Mã - loài sinh vật huyền bí có vẻ ngoài chết chóc trong Harry Potter? - Ảnh 5.

Những chú Vong Mã non cũng không đến nỗi đáng bị ghét bỏ, phải không?

Là 1 loài sinh vật ăn thịt, Vong Mã có khứu giác rất nhạy và ngửi được mùi máu, mùi thịt tươi từ khoảng cách xa. Chúng có thể bay rất nhanh, nhanh hơn cả những cây chổi Tia Chớp mặc dù hầu như chúng không hề đập cánh. Vì thế, chúng thường được dùng để làm phương tiện di chuyển thay cho chổi bay và phép Độn Thổ, mặc dù đa số trải nghiệm đều được cho thấy là "không được thoải mái cho lắm nếu đi đường dài", khi có nhiều người bị ù tai, tốn sức để giữ thăng bằng (bởi làn da trơn của chúng) và thậm chí là gây hoảng sợ cực độ. 

Bạn biết gì về Vong Mã - loài sinh vật huyền bí có vẻ ngoài chết chóc trong Harry Potter? - Ảnh 6.

Đặc biệt, lông đuôi của Vong Mã có sức mạnh pháp thuật rất lớn, thậm chí lớn hơn nhiều so với những nguyên liệu vốn được coi là rất mạnh như sợi tim rồng, tóc tiên, lông đuôi Bạch Kỳ Mã, lông Lôi Điểu và thậm chí là cả lông đuôi Phượng Hoàng. 

Tuy nhiên, nguyên liệu này rất không ổn định và chỉ có thể được chế ngự bởi một phù thủy có đủ khả năng đối mặt với Tử Thần. Cây đũa phép mạnh nhất thế giới phù thủy, 1 trong 3 Bảo Bối Tử Thần - cây Đũa Phép Cơm Nguội có lõi được làm từ chính nguyên liệu này.

Bạn biết gì về Vong Mã - loài sinh vật huyền bí có vẻ ngoài chết chóc trong Harry Potter? - Ảnh 7.

Trong trận chiến ở Hogwarts, đàn Vong Mã của trường đã cùng Bằng Mã Buckbeak hợp tác tấn công đám Người Khổng Lồ bên phe của Voldemort.

Bạn biết gì về Vong Mã - loài sinh vật huyền bí có vẻ ngoài chết chóc trong Harry Potter? - Ảnh 8.