Bản 11.12 vừa cập nhật đã khiến Ezreal bỗng nhiên trở thành Xạ thủ "lỗi" nhất LMHT

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/06/2021 10:30 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Ezreal hiện đang là tướng Xạ thủ có tỷ lệ chọn cao nhất LMHT.

Có một lý thuyết mà đại đa số game thủ LMHT đều biết đó là những tướng có nhiều kỹ năng định hướng thì tỷ lệ thắng sẽ không quá cao. Lý do nằm ở việc các vị tướng này có độ khó tương đối lớn và chúng dễ bị thua trận khi được cầm bởi những người chơi mới, thiếu kinh nghiệm. Ezreal chính là ví dụ điển hình cho điều này khi tỷ lệ thắng của Nhà Thám Hiểm thường chỉ nằm ở ngưỡng 46-47% mà thôi.

Bản 11.12 vừa cập nhật đã khiến Ezreal bỗng nhiên trở thành Xạ thủ lỗi nhất LMHT - Ảnh 1.

Ezreal thường chỉ có tỷ lệ thắng khá khiêm tốn trong chế độ xếp hạng

Tuy nhiên, kể từ phiên bản 11.11 tới nay thì tỷ lệ thắng của Ezreal đã tăng rất mạnh. Thậm chí sau khi bản 11.12 ra mắt, những chỉ số khác như tỷ lệ cấm/chọn của Ezreal cũng trở nên cao một cách đột biến. Cụ thể thì Ezreal đang sở hữu 37,9% tỷ lệ chọn và 26,3% tỷ lệ cấm cùng win rate 51,86% theo chuyên trang U.gg. Vậy điều gì đã khiến Ezreal trở thành vị tướng siêu "lỗi" và ai cũng muốn lựa chọn (hoặc cấm) như vậy?

Bản 11.12 vừa cập nhật đã khiến Ezreal bỗng nhiên trở thành Xạ thủ lỗi nhất LMHT - Ảnh 2.

Tại bản 11.10, Ezreal từng có tỷ lệ thắng dừng ở mức 47,48% và bị xếp vào dạng tướng Xạ thủ tệ nhất LMHT

Bản 11.12 vừa cập nhật đã khiến Ezreal bỗng nhiên trở thành Xạ thủ lỗi nhất LMHT - Ảnh 3.

Tuy nhiên vị tướng này đã vươn lên vị trí top đầu meta tại bản 11.12 với những chỉ số cao ngất ngưởng

Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần quay ngược trở lại với bản 11.11 khi Ezreal được buff 2 chỉ số khá quan trọng là hồi máu theo cấp và giáp cơ bản. Đợt tăng sức mạnh này đã khiến cho khả năng trụ lane và trao đổi chiêu thức ở Đường dưới của Ezreal trở nên tốt hơn khá nhiều. Bên cạnh đó thì Ezreal cũng trở nên cứng cáp hơn ở giữa trận với sự thịnh hành của lối lên đồ Tim Băng.

Mặc dù vậy, Ezreal ở bản 11.11 chỉ dừng lại ở một vị tướng khó chịu chứ không hề quá bá đạo như hiện tại. Phải tới khi bản 11.12 ra mắt và Riot nerf nặng 2 vị tướng Varus, Kai'Sa thì Ezreal mới có cơ hội để tỏa sáng. Về cơ bản thì Varus và Kai'Sa là những tướng có khả năng khắc chế Ezreal vô cùng tốt từ giai đoạn đi đường cho tới những pha giao tranh. Khi 2 vị tướng này bị nerf và không được lựa chọn nhiều nữa thì Ezreal nhanh chóng vươn lên vị trí Xạ thủ mạnh nhất LMHT.

Bản 11.12 vừa cập nhật đã khiến Ezreal bỗng nhiên trở thành Xạ thủ lỗi nhất LMHT - Ảnh 4.

Việc Kai'Sa và Varus bị nerf đã khiến Ezreal không còn bị khắc chế quá mạnh nữa

Game thủ cũng dần nhận ra rằng việc lựa chọn Ezreal sẽ khắc phục điểm yếu cố hữu của vị trí Xạ thủ đó là quá yếu máu và dễ bị hạ gục. Thông thường thì các vị tướng Xạ thủ sẽ phải lên rất nhiều trang bị gây sát thương thuần túy và gần như không sở hữu chỉ số phòng ngự ở giữa trận. Vì vậy các Xạ thủ rất dễ bị hạ gục ở giai đoạn này. Tuy nhiên, Ezreal lại có thể bảo vệ bản thân khá hiệu quả với những item như Búa Rìu Sát Thần và Tim Băng cùng lượng máu và giáp không hề nhỏ.

Ezreal của Deft gần như không thể bị hạ gục sau khi hoàn thành Búa Rìu Sát Thần và Tim Băng

Không dừng lại ở việc gia tăng lượng máu, Búa Rìu Sát Thần còn đem tới cho Ezreal chỉ số xuyên giáp và kháng phép nhờ vào nội tại Thần Thoại. Đây là những chỉ số tương tác quá mạnh với vị tướng này khi Ezreal có thể gây ra lượng sát thương hỗn hợp vô cùng lớn nhờ vào chiêu W - Tinh Hoa Tuôn Chảy hay R - Cung Ánh Sáng. Vì vậy mà Ezreal đang tỏ ra vượt trội so với các Xạ thủ khác khi có lượng damage đầu ra không hề kém cạnh nhưng khả năng sống sót lại tốt hơn hẳn.

Bản 11.12 vừa cập nhật đã khiến Ezreal bỗng nhiên trở thành Xạ thủ lỗi nhất LMHT - Ảnh 6.

Búa Rìu Sát Thần và Tim Băng giúp Ezreal vừa gây sát thương mạnh lại rất khó bị hạ gục

Tóm lại thì Ezreal ở thời điểm hiện tại đang tỏ ra là tướng quá mạnh ở vị trí Xạ thủ. Nếu bạn muốn leo rank nhanh chóng thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo ở thời điểm hiện tại. Về phần của Riot Games thì họ nên giảm một chút sức mạnh của Ezreal ở những phiên bản sau để đưa vị tướng này trở về với trạng thái cân bằng.