Bài học rút ra từ drama Khoa Pug và Johnny Đặng - tiền ảo và game NFT cũng ẩn chứa những nguy cơ khó lường

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/12/2021 0:00 AM

 
  thích

Trước làn sóng tiền ảo và game NFT đang nở rộ, người dùng cũng cần tự trang bị cho mình những kiến thức nhất định.

Những ngày qua, drama giữa Khoa Pug và Johnny Đặng đã trở thành một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ phía cộng đồng mạng. Nguồn gốc của câu chuyện thì có vẻ khá phức tạp, khi người này đua nhau đấu tố người kia lật lọng, lừa đảo, không giữ chữ tín. Thế nhưng, chi tiết ra thì mọi thứ có lẽ đều bắt đầu khi mà Johnny Đặng cho ra mắt đồng coin ảo mang tên DBZ. Và qua câu chuyện giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, có lẽ không ít người sẽ dần nhận ra sự nguy hiểm tiềm tàng trong làn sóng bùng nổ tiền ảo cũng như các tựa game NFT như thời điểm hiện tại.

Bài học rút ra từ drama Khoa Pug và Johnny Đặng - tiền ảo và game NFT cũng ẩn chứa những nguy cơ khó lường - Ảnh 1.

Rất nhiều đồng tiền ảo, dự án game NFT đều cố thổi giá, "lùa gà"

Khoa Pug từng nhiều lần lên tiếng bản thân không bao giờ có chủ đích "lùa gà" hộ Johnny Đặng, thế nhưng rõ ràng, việc anh chàng ban đầu nhận lời làm clip, PR cho đồng coin này cũng sẽ thu hút sự chú ý của không ít người. Thậm chí sau đó, bản thân Johnny Đặng cũng đã tung ra đoạn chat riêng giữa ba người, trong đó có đoạn với nội dung cố gắng đẩy đồng coin của vị đại gia kim hoàn lên một mốc giá. Tất nhiên, đấy là dự định, còn "đẩy" bằng hình thức như thế nào thì xin phép không bàn luận trong bài viết này.

Bài học rút ra từ drama Khoa Pug và Johnny Đặng - tiền ảo và game NFT cũng ẩn chứa những nguy cơ khó lường - Ảnh 2.
Bài học rút ra từ drama Khoa Pug và Johnny Đặng - tiền ảo và game NFT cũng ẩn chứa những nguy cơ khó lường - Ảnh 3.

Chẳng riêng các đồng tiền ảo, nhiều dự án game NFT thời gian gần đây cũng liên tục xuất hiện tình trạng "thổi giá". Về cơ bản, các dự án này đều sẽ cố vẽ ra một tương lai tươi sáng, sau đó nhờ những biện pháp của riêng mình mà đẩy giá đồng tiền ảo của game lên rất nhiều lần so với giá trị thực của nó. Điều này dễ dàng gây ra tâm lý fomo (sợ đánh mất cơ hội) cho những nhà đầu tư và các game thủ. Để rồi sau đó, phần thiệt thòi có lẽ cũng chỉ thuộc về các game thủ mà thôi.

Bùng nổ các dự án game NFT cũng đồng nghĩa với nhiều hiểm họa

Không thể phủ nhận rằng các làn sóng game NFT giờ đây đang trở thành một trong những trào lưu mới được rất nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, sự bùng nổ này đôi khi cũng tiềm ẩn vô số những hiểm họa.

Bài học rút ra từ drama Khoa Pug và Johnny Đặng - tiền ảo và game NFT cũng ẩn chứa những nguy cơ khó lường - Ảnh 4.

Mà điều dễ thấy nhất chính là các dự án game NFT ngày nay mọc ra ngày càng nhiều trong khi chất lượng thì chẳng được quá đảm bảo. Thậm chí, một số dự án còn được "vẽ" ra chỉ với mục đích thổi giá, làm lợi cho nhà phát hành thông qua các thủ thuật đã đề cập ở trên. Nên nhớ, lợi ích của các game thủ khi chơi game NFT chủ yếu xuất phát từ giá trị các đồng tiền ảo quy đổi. Và giá trị của các đồng tiền ảo ấy thì lại phụ thuộc rất nhiều vào những động thái của NPH. Thế nên, trong cuộc chơi này, đa số các game thủ sẽ chỉ ở vào thế bị động mà thôi.