Bài học đầu tiên khi lựa chọn game NFT - đừng chạy theo số đông

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/01/2022 0:00 AM

 
  thích

Các game thủ cần khắc cốt ghi tâm điều này khi lựa chọn các tựa game NFT.

Mặc dù đã sang năm 2022, thị trường tiền ảo cũng đã dần dần giảm nhiệt và không còn giữ được sức hút quá mạnh mẽ như trước, thế nhưng GameFi hay game NFT vẫn đang tiếp tục chứng minh bản thân hoàn toàn có thể trở thành một xu hướng mới của ngành công nghiệp game trên thế giới. Đã không còn tình trạng chỉ là những cá thể, studio đơn lẻ, giờ đây, ngay cả các ông lớn trong ngành game như Ubisoft hay Tencent cũng đã thật sự để tâm và dần dần bước đi trên con đường này.

Bài học đầu tiên khi lựa chọn game NFT - đừng chạy theo số đông - Ảnh 1.

Thế nhưng, với khá nhiều game thủ, đặc biệt là tại Việt Nam, sự hoang mang và có phần hỗn loạn khi đứng trước cơn sốt NFT vẫn là rất lớn. Không thể phủ nhận, viễn cảnh kiếm ra tiền từ việc chỉ ngồi chơi game, mà lại tự do hơn hẳn con đường game thủ chuyên nghiệp là điều mà không ít bạn trẻ hướng tới. Đó cũng là lý do giúp cho game NFT phần nào trở nên phổ biến như hiện tại. Nhưng chọn game nào, chơi ra sao thì vẫn luôn là một câu hỏi trị giá hàng ngàn đô la mà không phải ai cũng có thể giải đáp. Tuy nhiên, có lẽ, người chơi nên tỉnh táo và hãy luôn ghi nhớ quy tắc "Đừng bao gờ chạy theo số đông" đối với ngành công nghiệp game NFT.

Chạy theo số đông - cơ hội để bạn trở thành nạn nhân của nạn "lùa gà"

Bài học đầu tiên khi lựa chọn game NFT - đừng chạy theo số đông - Ảnh 2.

Những ngày qua, thuật ngữ "lùa gà" đã xuất hiện với tần suất rất lớn trên nhiều diễn đàn, cộng đồng game NFT. Và nếu chịu khó theo dõi, bạn sẽ biết, chẳng thiếu những phi vụ mà các nhà phát hành, sau một thời gian hô hào, vận động và tạo hiệu ứng số đông để thu hút đầu tư, "hút máu" các game thủ đã ôm tiền bỏ trốn, để lại niềm đau cho tất cả những ai dại dột trao niềm tin vào dự án game đó. Đây chính xác là một trong những điều cần lưu ý và tuyệt đối tránh nếu như bạn thực sự có ý định đầu tư nghiêm túc vào các tựa game NFT.

Bài học đầu tiên khi lựa chọn game NFT - đừng chạy theo số đông - Ảnh 3.

Đừng nên để bản thân bị tác động bởi nhiều kênh truyền thông cũng như lời khuyên từ các "gia sư" online. Hãy tự đánh giá một dự án game NFT thông qua các thông tin về game như lộ trình, đối tác, đội ngũ dev.... và từ đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Chạy theo hiệu ứng số đông, bạn sẽ gặp rủi ro còn lớn hơn.

Khi đã có quá nhiều người biết tới, cơ hội chẳng còn bao

Bài học đầu tiên khi lựa chọn game NFT - đừng chạy theo số đông - Ảnh 4.

Tất nhiên, cũng không phải việc "chạy theo số đông" là sai. Axie Infinity - một trong những tựa game NFT đang rất nổi tiếng hiện nay là minh chứng rõ ràng nhất. Tuy vậy, hãy nhớ rằng, khi đã có quá nhiều người tham gia và biết tới Axie, miếng bánh lợi nhuận của bạn cũng chẳng còn là mấy.

Bài học đầu tiên khi lựa chọn game NFT - đừng chạy theo số đông - Ảnh 5.

Vì ở thời điểm ban đầu, số người chơi còn hạn chế, giá trị của một đội hình Pet trong Axie Infinity là khá thấp. Và theo thời gian, khi có càng nhiều người gia nhập, số vốn cơ bản ban đầu của các newbie cũng bị đẩy lên khá nhiều, qua đó làm tăng lên đáng kể thời gian thu hồi vốn cho tới khi có lợi nhuận của bạn. Không ai bảo chơi Axie Infinity là sai, nhưng nếu như gia nhập ở thời điểm này, cơ hội của bạn cũng chẳng còn là bao. Thế nên, hãy nhớ rằng, chạy theo số đông cũng là tự làm hạn chế cơ hội của mình đấy. Trong cuộc chơi mang tên game NFT, người tiên phong luôn có lợi hơn những kẻ chạy sau.