Bách quỷ dạ hành: Những con quỷ nổi danh trong truyền thuyết của Nhật Bản

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/06/2020 11:59 PM

Cho đến nay, phần lớn các yêu quái Nhật Bản được biết đến nhiều như Tengu, Kappa,…đều có gắn liền với truyền thuyết cổ có tên ‘Bách quỷ dạ hành’.

Người Nhật có hứng thú với những câu chuyện ma quỷ thần thoại. Trong kho tàng truyện kể dân gian và cả các urban legends của mình, người Nhật có vô số những câu chuyện, miêu tả về hàng trăm loài ma quỷ yêu quái khác nhau. Cho đến nay, phần lớn các yêu quái Nhật Bản được biết đến nhiều như Tengu, Kappa,…đều có gắn liền với truyền thuyết cổ có tên ‘Bách quỷ dạ hành’.

‘Bách quỷ dạ hành’ là gì?

Bách quỷ dạ hành là truyền thuyết được truyền lại cho nhiều thế hệ người Nhật. Truyền thuyết này kể rằng vào một ngày âm lịch nhất định trong mỗi tháng (tháng 1 – 2: ngày Tý; tháng 3 – 4: ngày Ngọ; tháng 5 – 6: Ngày Tị; tháng 7 – 8: ngày Tuất; tháng 9 – 10: ngày Mùi; tháng 11 – 12: ngày Thìn) sẽ có một trăm con quỷ cùng tập hợp lại. Chúng lựa lúc đêm thanh vắng để mở một cuộc diễu hành nhằm hù dọa con người, sau đó chiếm lấy nỗi sợ hãi của họ để trở nên hùng mạnh hơn.

Bách quỷ dạ hành: Những con quỷ nổi danh trong truyền thuyết của Nhật Bản - Ảnh 1.

Người Nhật xưa kia tin rằng nếu nhìn thấy Bách quỷ dạ hành thì sẽ chết, vì vậy mà các quý tộc thường tránh đi ra ngoài vào buổi đêm. Tuy nhiên, từ thời Heian đến thời Muromachi, vẫn có rất nhiều người nói rằng họ đã nhìn thấy hàng trăm con quỷ đi trong đêm. Người ta có nhiều cách để chống lại ma quỷ, song cách được nhắc đến nhiều có lẽ là tụng một câu thần chú bằng tiếng Nhật ‘Katashi haya, ekase nikuriku, tameru sake, teehi, ashiehi, wareshiko nikeri’ lúc đi đường ban đêm thì sẽ tránh được tai họa.

Những yêu quái trong ‘Bách quỷ dạ hành’ gồm những loài nào?

Truyền thuyết kể rằng thủ lĩnh của nhóm yêu quái này là Nurarihyon – một yêu quái có hình dạng ông già ốm yếu với cái đầu to quá khổ, thường mặc áo cà sa. Nhân vật này tuy ngày thường hay xuất hiện trong nhà người khác ăn cơm uống trà vô hại, nhưng lại có khả năng xuất quỷ nhập thần, mê hoặc con người và các sức mạnh siêu nhiên khác. Hắn khiến cả giới yêu quái phải nể sợ. Nurarihyon thường dẫn dắt quân đoàn quỷ đi thu thập nỗi sợ hãi của con người ở khắp nơi.

Bách quỷ dạ hành: Những con quỷ nổi danh trong truyền thuyết của Nhật Bản - Ảnh 2.

Ngoài yêu quái Nurarihyon, tham gia Bách quỷ dạ hành còn có rất nhiều loại yêu ma quỷ quái nổi tiếng trong thần thoại lẫn văn hóa truyền thống Nhật Bản. Chúng xuất phát từ nhiều nguồn gốc khác nhau như: động vật, quỷ, người…Có thể kể đến:

Bách quỷ dạ hành: Những con quỷ nổi danh trong truyền thuyết của Nhật Bản - Ảnh 3.

Tengu (thiên cẩu): một yêu quái nổi tiếng. Chúng thường sống chủ yếu ở những vùng rừng đồi núi, đôi khi được coi trọng như thần thánh. Nhiều người tin rằng Tengu là cầu nối giữa con người với thế giới thần linh.

Bách quỷ dạ hành: Những con quỷ nổi danh trong truyền thuyết của Nhật Bản - Ảnh 4.

Tanuki (lửng chó Nhật Bản): Tanuki xuất hiện nhiều trong văn học dân gian Nhật Bản, được cho là một loài yêu quái làm hại con người. Chúng là bậc thầy trong việc cải trang và thay đổi hình dạng, tuy nhiên dễ bị lừa gạt, còn đầu óc thì hay lơ đãng.

Bách quỷ dạ hành: Những con quỷ nổi danh trong truyền thuyết của Nhật Bản - Ảnh 5.

Kodama (mộc linh): Linh hồn của các loài cây cổ thụ trong rừng. Ai chặt các cây này sẽ gặp tai ương khủng khiếp.

Bách quỷ dạ hành: Những con quỷ nổi danh trong truyền thuyết của Nhật Bản - Ảnh 6.

Inugami (Khuyển thần): Thần hộ mệnh có hình dạng con chó. Quan niệm xưa của người Nhật cho rằng có thể tạo ra Inugami bằng cách chôn một con chó xuống đất, nhưng chỉ lấp đất ngang đến cổ và đặt đồ ăn xung quanh để nó không với tới được. Vài ngày sau khi con chó chết, người chủ chỉ cần đến nói với nó rằng nỗi đau này không là gì so với ông ta. Vì con chó chết khi không được ăn nên nó trở thành Inugami với mong muốn được ăn. Lúc này đồ ăn bày xung quanh xác chết của nó sẽ trở thành đồ cúng tế để xoa dịu.

Bách quỷ dạ hành: Những con quỷ nổi danh trong truyền thuyết của Nhật Bản - Ảnh 7.

Jorougumo (Lạc Tân phụ): Loài yêu quái nhện tinh biến hình thành phụ nữ để quyến rũ đàn ông. Ban ngày Jorougumo là mỹ nữ, nhưng đến đêm sẽ phun nhện con ra hút máu. Nạn nhân sau ba ngày sẽ bị nuốt luôn đầu vào giờ Tý.