Bạch Cốt Tinh và Tôn Ngộ Không "ở chung nhà" trong Tây Du Ký 1986?

Nguyên Anh Người Đưa Tin| 21/12/2020 07:00 PM

 
  thích
Tây Du Ký 1986
15/05/2015 NCB: Đang cập nhật NPH:

Các khán giả liệu có tinh mắt nhìn ra Hoa Quả Sơn và động Bạch Cốt Tinh thực chất là 1 địa điểm trong Tây Du Ký 1986?

Tây Du Ký 1986 là một trong những bộ phim truyền hình kinh điển nhất của lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Đã 34 năm kể từ sau khi được phát sóng lần đầu tiên nhưng Tây Du Ký vẫn là bộ phim nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.

Khởi quay Tây Du Ký 1986 trong điều kiện khốn khó và nghèo nàn, đoàn làm phim phải tận dụng hết tất cả những gì hiện có để có thể hoàn thành trọn vẹn các cảnh quay. Đặc biệt là những câu chuyện về hậu trường, bí mật trong bộ phim mỗi lần được tiết lộ đều khiến nhiều người bất ngờ. Điều ngạc nhiên và thú vị nhất chính là việc tìm địa điểm khởi quay hình ảnh Thủy Liêm Động – đại bản doanh của Tôn Ngộ Không ở Hoa Quả Sơn và động Bạch Cốt Tinh.

Vào thời gian đó, kỹ thuật studio chưa phát triển, để có được thước phim để đời, các đoàn làm phim phải quay ngoại cảnh, để tìm được ngoại cảnh phù hợp, các hang động có nhiều động thạch nhũ quả thực khó khăn và nguy hiểm vô cùng. Chưa kể đến các máy móc nặng nề và cồng kềnh, riêng việc đảm bảo an toàn cho đoàn diễn viên cũng là điều mà cố đạo diễn Dương Khiết trăn trở.

Được biết, ở Lô Địch Nham, Quảng Tây là địa điểm "độc nhất vô nhị". Đây là hang động nổi tiếng với vẻ đẹp huyền ảo tuy nhiên diện tích động ở đây hơi nhỏ so với yêu cầu của đoàn làm phim.

Thế nhưng để quay cảnh Hoa Quả Sơn thì chưa đủ vì Lô Địch Nham thật sự chưa được hoang sơ kỳ dị như nguyên tác của nhà văn Ngô Thừa Ân đã miêu tả. Đạo diễn Dương Khiết khi đó quyết định chọn Lô Địch Nham làm địa điểm quay cảnh động phủ của Ngưu Ma Vương, cảnh khuê phòng của Thiết Phiến công chúa và động phủ của Hồ Ly Tinh.

Chưa dừng lại ở đó, đoàn làm phim đã lựa rất nhiều địa điểm nhưng không đáp ứng yêu cầu của cảnh quay. May mắn sao , lúc này đạo diễn Dương Khiết lại được một người bạn gợi ý về một động thạch nhũ mới được phát hiện ở thành phố Lãnh Thủy Giang ở tỉnh Hồ Nam.

Thật ngoài sức tưởng tượng, con đường dẫn đến động gập ghềnh khó đi, đầy bùn nhão và sỏi đá, thế nhưng khi bước vào động thì một không gian vô cùng tráng lệ tuyệt vời, không gian bên trông động Ba Nguyệt vừa sâu lại vừa rộng rãi, chỗ cao nhất trong động thậm chí tương đương với một tòa nhà 2-3 tầng.

Hơn nữa, bề mặt động khá bằng phẳng, không khí bên trong u tịch, đầy thạch nhũ trắng với nhiều hình dáng khác nhau. Càng tiến sâu vào bên trong càng nhận ra nhiều điều tuyệt vời của thiên nhiên khiến đạo diễn Dương Khiết vô cùng ưng ý phù hợp vơi tiêu chí trong nguyên tác Tây Du Ký của nhà văn Ngô Thừa Ân.

Bạch Cốt Tinh và Tôn Ngộ Không ở chung nhà trong Tây Du Ký 1986? - Ảnh 1.

Câu chuyện tìm địa điểm quay Thủy Liêm Động trong Tây Du Ký 1986 lại chứa nhiều điều thú vị đến vậy.

Bạch Cốt Tinh và Tôn Ngộ Không ở chung nhà trong Tây Du Ký 1986? - Ảnh 2.

Một trong những hình ảnh thú vị trong Tây Du Ký 1986.

Cuối cùng, động Ba Nguyệt trở thành nơi "bắt cảnh" cho phủ Bạch Cốt Tinh. Thế nhưng khi quay, đạo diễn Dương Khiết chợt phát hiện một hồ nước giữa những trụ thạch nhũ rùng rợn quỷ quái, một tảng đá có hình thù một chiếc giường, lúc này ý tưởng táo bạo khác mà nữ đạo diễn quyết định làm, động Ba Nguyệt cũng trở thành Thủy Liêm Động của Tôn Ngộ Không.

Cuối cùng, cả Thủy Liêm Động và động phủ của Bạch Cốt Tinh đều được quay tại động Ba Nguyệt này. Tuy nhiên, hầu hết các khán giả khi theo dõi bộ phim Tây Du Ký 1986 đều không nhận ra điều bí mật về cảnh quay ở Thủy Liêm Động và cảnh phủ của Bạch Cốt Tinh.

Sau khi quay xong những cảnh quay Hoa Quả Sơn, đoàn làm phim thường tếu táo nói với nhau rằng "Liệu khán giả có biết rằng thực ra Bạch Cốt Tinh và Tôn Ngộ Không ở "chung nhà" không nhỉ". Quả thực những câu chuyện hậu trường luôn khiến khán giả đi hết ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác!