Ba phương pháp bảo mật cao cấp để thay thế mật khẩu truyền thống

Đông Phong  ttvn.toquoc.vn | 23/05/2023 06:25 PM

(Tổ Quốc) - Đây là những phương pháp bảo mật tối ưu nhất hiện nay.

Mật khẩu đã là một phần quan trọng của bảo mật trực tuyến kể từ thuở ban đầu của Internet và chúng vẫn là hình thức xác thực phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, với sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng nhằm vào xác thực dựa trên mật khẩu và những vụ vi phạm dữ liệu nghiêm trọng, mật khẩu có vẻ như không còn là một giải pháp an toàn nữa.

Vì vậy, nếu mật khẩu đi kèm với những rủi ro bảo mật nghiêm trọng, chúng ta có thể nói lời tạm biệt với chúng và thay vào đó sử dụng đăng nhập không cần mật khẩu.

1. Sinh trắc học

Trong bối cảnh an ninh mạng, xác thực sinh trắc học là một phương pháp bảo mật kiểm tra các đặc điểm sinh học duy nhất của một người để xác nhận danh tính của người đó, như dấu vân tay, quét võng mạc, xác minh giọng nói hay nhận dạng khuôn mặt.

photo-1684812025043

Mặc dù tội phạm mạng có thể sử dụng bản sao khuôn mặt, giọng nói hoặc dấu vân tay của bạn trong một cuộc tấn công giả mạo, nhưng việc sử dụng các công cụ bảo mật thông minh và tăng thêm những phương thức xác thực bổ sung có thể giảm thiểu đáng kể rủi ro này. 

Tuy nhiên, mặc dù sinh trắc học an toàn và thân thiện với người dùng hơn mật khẩu, nhưng chúng cũng có một số nhược điểm. Cụ thể, xác thực sinh trắc học yêu cầu phần cứng và phần mềm chuyên dụng, điều này có thể khiến phương pháp này trở nên tốn kém. Ngoài ra, dữ liệu sinh trắc học khá riêng tư, vì vậy một số người có thể cảm thấy không thoải mái khi sử dụng dữ liệu này để xác thực.

2. Xác thực đa yếu tố

3 phương pháp bảo mật cao cấp để thay thế mật khẩu truyền thống - Ảnh 3.

 Như tên gọi gợi ý, xác thực đa yếu tố (viết tắt là MFA) là một phương thức xác thực yêu cầu hai hoặc nhiều yếu tố xác minh trước khi cho phép truy cập vào một ứng dụng hoặc dịch vụ trực tuyến.

Vì vậy, thay vì hài lòng với tên người dùng và mật khẩu tĩnh, MFA yêu cầu các yếu tố xác minh bổ sung như mật khẩu dùng một lần, vị trí địa lý hoặc quét dấu vân tay. Bằng cách đảm bảo rằng thông tin đăng nhập của người dùng không bị đánh cắp, MFA giúp giảm khả năng xảy ra gian lận hoặc đánh cắp danh tính thành công.

Mặc dù MFA an toàn hơn so với chỉ sử dụng mật khẩu tĩnh, nhưng nó cũng kém tiện lợi hơn vì người dùng phải thực hiện nhiều bước. Ví dụ, nếu bạn mất thiết bị đang sử dụng để xác thực lần thứ hai, bạn có thể bị khóa khỏi tất cả các tài khoản trực tuyến sử dụng MFA.

3. Xác thực khóa bảo mật

Để đảm bảo đúng người dùng có quyền truy cập vào đúng dữ liệu, loại MFA này sẽ bảo mật mật khẩu của bạn bằng cách thêm khóa bảo mật, một thiết bị vật lý được cắm vào máy tính của bạn (qua cổng USB hoặc kết nối Bluetooth) mỗi khi bạn đăng nhập vào một dịch vụ mà nó bảo vệ.

Khóa bảo mật đôi khi bị nhầm lẫn với token bảo mật, đây cũng là thiết bị vật lý nhưng là thiết bị tạo mã số gồm 6 chữ số khi được MFA nhắc. Mặc dù có một mục đích, nhưng chúng không giống nhau.

Mặc dù các khóa bảo mật có thể chống lại các cuộc tấn công dựa trên mật khẩu, nhưng chúng vẫn là một tay chơi tương đối mới trong cuộc chiến an ninh mạng. Ngoài ra, nếu khóa bảo mật của bạn bị đánh cắp hoặc bị mất thì đây sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.