Ba cách làm mát máy tính trong mùa hè oi ả

Đông Phong  ttvn.toquoc.vn | 05/06/2023 10:29 AM

(Tổ Quốc) - Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến để làm mát máy tính.

Nhiệt độ là một trong những vấn đề quan trọng với hầu hết các hệ thống máy tính. Nhiệt độ cao không chỉ khiến quá trình hoạt động gặp gián đoạn mà còn có thể gây hỏng hóc nghiêm trọng với các linh kiện máy tính. Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến để làm mát máy tính mà các bạn có thể áp dụng.

1. Tản nhiệt bằng không khí 

3 cách làm mát máy tình trong mùa hè oi ả - Ảnh 2.

 

 Bộ tản nhiệt loại này sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt khỏi PC của bạn. Chúng sử dụng một thiết bị tản nhiệt thường làm bằng đồng hoặc nhôm có bôi keo tản nhiệt để dẫn nhiệt cho nguồn nhiệt (thường là bộ xử lý). Nhiệt từ bộ xử lý truyền đến bộ tản nhiệt thông qua chênh lệch nhiệt độ, cho phép bộ xử lý làm mát và hoạt động tốt hơn. Quạt sau đó sẽ phân tán nhiệt hấp thụ được.

Hầu hết các máy tính đều được làm mát bằng không khí, vì đó là thứ thường có trong các bộ xử lý tầm trung và giá cả phải chăng. Bạn không cần bộ tản nhiệt của bên thứ ba nếu không đẩy PC của mình tới giới hạn của nó. Nhưng nếu bạn muốn tối đa hóa sức mạnh của PC, thì phải có bộ tản nhiệt của bên thứ ba.

2. Tản nhiệt bằng chất lỏng 

Trong khi bộ làm mát bằng không khí làm rất tốt việc kiểm soát nhiệt, thì nước lại làm tốt hơn việc loại bỏ nhiệt. Vì vậy, một số nhà sản xuất bắt đầu chế tạo bộ tản nhiệt bằng nước sử dụng chất lỏng dẫn nhiệt, nước cất và các hóa chất khác ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.

Bộ tản nhiệt bằng nước thường có hai bộ phận chính - khối nước, khối này gắn vào bộ xử lý, có máy bơm, và thiết bị tản nhiệt, nơi nước được làm mát. Khối nước tiếp xúc tối đa với bộ xử lý để hấp thụ nhiệt hiệu quả. Sau đó, chất lỏng được làm ấm sẽ chảy đến bộ tản nhiệt, nơi có hai hoặc nhiều quạt thổi không khí mát để phân tán lượng nhiệt vào không khí.

3. Làm mát bằng chất lỏng ngâm

Còn được gọi là làm mát bằng chất lỏng trực tiếp, kỹ thuật này nhúng máy tính trực tiếp vào chất làm mát. Đây là cách hiệu quả nhất để làm mát PC nhưng cũng tốn kém nhất.

Bạn cần chất lỏng đặc biệt để nhấn chìm PC của mình trong đó. Nước sẽ không làm được điều đó vì nó sẽ làm chập các linh kiện trong máy. Thay vào đó, dầu khoáng được sử dụng thay thế. Cũng có những chất làm mát khác, nhưng chúng đắt hơn.

3 cách làm mát máy tình trong mùa hè oi ả - Ảnh 3.

Vì máy tính của bạn chìm trong chất làm mát nên nó rất lộn xộn và khó bảo trì. Và, nếu bạn sống ở khu vực ấm áp, bạn vẫn sẽ cần một thiết bị làm mát và máy bơm để đảm bảo chất làm mát luôn hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, làm mát bằng chất lỏng ngâm mang lại hiệu suất tốt nhất có thể. Trên thực tế, Gigabyte đã phát triển công nghệ làm mát bằng chất lỏng ngâm cho các trung tâm dữ liệu. Vì vậy, nếu nó có thể làm mát hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn bộ xử lý trong một máy chủ, thì chắc chắn nó có thể hoạt động tốt cho PC chơi game của bạn.

Vì vậy, nếu tiền không phải là vấn đề và bạn muốn có một giải pháp độc đáo trong phòng của mình, bạn nên sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng ngâm.