Axie Infinity: Cơn sốt game NFT trở thành nguồn thu nhập mới cho dân Đông Nam Á

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/07/2021 09:59 AM

Kể từ khi xuất hiện, nhiều NFT game như Axie Infinity đã trở thành thu nhập mới của nhiều người dân Đông Nam Á.

Kể từ khi nghệ sĩ Beeple bán được sản phẩm NFT của mình tại một buổi đấu giá Christie với giá 69 triệu USD vào tháng 3, non-fungible token đã trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Nhiều người vẫn cho rằng công nghệ dựa trên blockchain chỉ là một xu hướng nhất thời khác, nhưng nhiều người tin rằng, NFT hoàn toàn có thể thay đổi thế giới tài chính.

Axie Infinity: Cơn sốt game NFT trở thành nguồn thu nhập mới cho dân Đông Nam Á - Ảnh 1.

Các cuộc tranh luận trên mạng có thể thổi phồng sự ảnh hưởng của NFT, nhưng sự thật là nó đang dần dần thay đổi cuộc sống của một số người Đông Nam Á, từ những người vẫn đang vật lộn để kiếm sống, cho tới các nghệ sĩ kỹ thuật số mới bắt đầu phát triển, hay những người sử dụng token để kiếm thêm thu nhập có giá trị.

Gilbert Jalova, một cư dân Philippines ở độ tuổi ngoài 40, là một trong những người như thế. Là cha của 3 đứa con, với một người vợ mắc bệnh hen suyễn, Jalova luôn tìm kiếm một công việc phụ để có thêm lương song song với công việc chính là nhân viên bán hàng. Sau đó, một người bạn đã giới thiệu anh đến với Axie Infinity – trò chơi NFT đang gây sốt trong nhiều tháng qua.

Axie Infinity: Cơn sốt game NFT trở thành nguồn thu nhập mới cho dân Đông Nam Á - Ảnh 2.

NFT là tài sản kỹ thuật số có tính độc nhất được chứng nhận bởi công nghệ blockchain và có thể được mua, bán, giao dịch giống như tài sản hữu hình bình thường. Trong Axie Infinity, tài sản của người chơi là những con thú có tính chất độc nhất vô nhị. Người chơi có thể bán chúng đi hoặc mua lại để kiếm tiền điện tử. Khi tiến lên các cấp độ cao hơn trong trò chơi, người chơi cũng có thể kiếm được token trong game – một quá trình còn được gọi là "mining", có thể được giao dịch để đổi lấy tiền điện tử.

Axie Infinity: Cơn sốt game NFT trở thành nguồn thu nhập mới cho dân Đông Nam Á - Ảnh 3.

Bằng cách chơi Axie Infinity với khoảng thời gian 2 giờ mỗi ngày, khai thác token trong trò chơi được gắn với các sản phẩm gọi là "love potions" và bán chúng bằng nội tệ hoặc Ether, một loại tiền điện tử, Jalova có thể kiếm được tới 550 USD một tháng. Con số này nhiều hơn thu nhập hàng tháng của Jalova từ công việc bán hàng của mình, gấp đôi mức lương trung bình tối thiểu của người dân Philippines là 300 USD một tháng.

Axie Infinity: Cơn sốt game NFT trở thành nguồn thu nhập mới cho dân Đông Nam Á - Ảnh 4.

Gabby Dizon, một nhà phát triển trò chơi người Philippines, người thành lập Yield Guild Games - nhóm dành cho những người muốn kiếm tiền bằng cách chơi game NFT, tiết lộ rằng hơn 80% người chơi của Axie Infinity đến từ các nước có nền kinh tế mới nổi, có thể khó tìm thấy một việc làm, hoặc đất nước có tỷ lệ lạm phát cao. Mọi người đang chuyển sang các trò chơi này như một cách để kiếm thêm thu nhập hoặc thay thế công việc truyền thống.

Xu hướng này đang nở rộ ở những nơi khác tại Đông Nam Á. Digital Entertainment Asset, một công ty có trụ sở tại Singapore chuyên phát triển các trò chơi NFT, cho biết trong số 1 triệu người dùng đã đăng ký của họ, 45% đến từ Indonesia vì tiền điện tử trong trò chơi của công ty có thể dễ dàng được đổi sang đồng rupiah của Indonesia trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Indodax.

Axie Infinity: Cơn sốt game NFT trở thành nguồn thu nhập mới cho dân Đông Nam Á - Ảnh 5.

Riky Candra, một sinh viên đại học 20 tuổi ở Pekanbaru, tỉnh Riau chia sẻ: "Tôi có thể dùng số tiền đó cho các nhu cầu hàng ngày, chẳng hạn như mua sách hoặc các thiết bị học tập khác." Những người chơi khác đã sử dụng tiền kiếm được từ việc chơi game để trả tiền thuê nhà, phí internet và mua bữa ăn, thậm chí là mua ruộng.

Nguyễn Trung, đồng sáng lập Sky Mavis – nhà phát triển phía sau Axie Infinity, cho biết NFT là một hình thức game đại diện cho các tài sản có bản chất độc nhất. Điều này hoàn toàn phù hợp với các nhân vật và vật phẩm trong trò chơi.

Axie Infinity: Cơn sốt game NFT trở thành nguồn thu nhập mới cho dân Đông Nam Á - Ảnh 6.

Cơn sốt game NFT đã kéo sự chú ý của giới trẻ và thậm chí nhiều nghệ sĩ Đông Nam Á. Từ các rapper Thái Lan cho đến các nghệ sĩ đường phố ở Singapore, nhiều người đang bán sản phẩm âm nhạc của mình dưới dạng NFT. Một nghệ sĩ người Bali có nghệ danh Monez thậm chí đã bán được tác phẩm của mình dưới dạng NFT vào tháng 3 với giá 0,8 Ether, tương đương 1.200 USD vào thời điểm đó.

Trong bối cảnh kinh tế châu Á, NFT vẫn có thể gặp một số khó khăn nhát định để được cộng đồng chấp nhận, tin tưởng – giám đốc phát triển kinh doanh tại Sở giao dịch chứng khoán Indoesia nhận định. Đối với các thế hệ cũ, nhiều người sẽ không đánh giá cao NFT ngang với tài sản hay nghệ thuật mang tính hiện hữu, truyền thống. Thế hệ cũ là những người chiếm phần lớn sức mua trong nền kinh tế, điều này có thể mang tính quyết định đối với số phận của NFT game.

Axie Infinity: Cơn sốt game NFT trở thành nguồn thu nhập mới cho dân Đông Nam Á - Ảnh 7.

Tuy nhiên, với nguồn thu nhập mang lại cho những người như anh Jalova, NFT đã chứng minh nó không chỉ là một xu hướng mới nổi trên Internet, mà có nhiều tiềm năng kinh tế có thể khai thác.