Avengers: Endgame - Đây là lý do Captain America có thể nâng được búa thần của Thor để "bán hành" cho Thanos

Yasha  - Theo Helino | 12/05/2019 12:00 PM

Theo các khán giả đã xem Avengers: Endgame, 1 trong những phân cảnh ấn tượng nhất Avengers: Endgame là cảnh mà Captain America nhấc cây búa Mjolnir lên và chiến đấu với Thanos. Vậy tại sao Cap có thể làm được điều phi thường ấy?

Đầu tiên, chúng ta hãy xét về bùa xứng đáng của cây búa, đó là: "Bất kì ai cầm cây búa này, nếu xứng đáng, người đó sẽ có quyền năng của Thor…". Điều này đã được Thor khẳng định rất nhiều lần, và trong Avengers: Age Of Ultron, khi các siêu anh hùng không thể nhấc được Mjolnir thì Thor đã giải thích rằng: "Vì các người không xứng đáng!".

Avengers: Endgame - Đây là lý do Captain America có thể nâng được búa thần của Thor để bán hành cho Thanos - Ảnh 1.

Ngay cả người khỏe như Hulk cũng không nhấc được Mjolnir

Vậy thế nào mới là xứng đáng?

Về mặt cơ bản, nếu một người có những đức tính cao đẹp như tốt bụng, quyết đoán, can đảm, có ý chí kiên cường, có tinh thần chiến binh mãnh liệt,... thì có thể nhấc nó lên mà không tốn quá nhiều sức. Điều này đã đúng với những trường hợp như Beta Ray Bill (The Mighty Thor (1983) #37), Captain America (Fear Itself #7), Throg, và thậm chí là cả Wonder Woman trong crossovers Marvel vs. DC (1996). 

Tinh thần chiến binh của Captain là rất mãnh liệt, điều đó được thể hiện trong Captain America 2: The Winter Soldier, khi Batroc nhục mạ Cap rằng: "Mày chỉ dựa vào mỗi cái khiên". Nghe vậy, Cap đã bỏ chiếc khiên ra sau lưng và hạ hắn bằng kĩ thuật của chính mình, mặc dù anh có thể dùng khiên hạ hắn 1 cách chóng vánh.

Avengers: Endgame - Đây là lý do Captain America có thể nâng được búa thần của Thor để bán hành cho Thanos - Ảnh 2.

Cap đánh tay đôi với Batroc

Ngoài ra, tinh thần sẵn sàng hi sinh vì người khác cũng luôn là 1 trong những điều cần thiết để nhấc được Mjolnir. Trong Thor 1, khi đối mặt với The Destroyer, Thor đã chuẩn bị tinh thần bị Loki giết chỉ để hắn không làm hại tới những người vô tội khác. Trong khoảnh khắc Thor bị đánh và cận kề cái chết, Mjolnir mới công nhận anh và bay tới bên anh, để anh trở thành thần sấm 1 lần nữa.

Captain America đã luôn giữ đức tính đó, khi anh mới chỉ là cậu lính Steve Rogers gầy gò, yếu đuối. Khi đồng đội anh bỏ chạy trước quả mìn, anh đã lao tới và đè lên nó. Cap đã sẵn sàng hi sinh như thế vì tính mạng của những người xung quanh mình.

Avengers: Endgame - Đây là lý do Captain America có thể nâng được búa thần của Thor để bán hành cho Thanos - Ảnh 3.

Cap lấy thân mình để lấp bom, trong Captain America: The First Avenger

Đôi khi, nó còn được cho thấy là bạn phải ở trong tình huống thực sự cần nó. Trong comics, Thor cũng đã phải đi từ việc nhấc Mjolnir lên từ từ chứ không nhấc hoàn toàn lên được. Và cuối cùng, khi người anh yêu khi đó - Lady Sif bị bắt cóc bởi Hela, 1 kẻ mà anh không thể đánh bại, anh mới có thể trở lên xứng đáng hoàn toàn và tùy ý sử dụng Mjolnir.

Và khi ở trong phim, khi tính mạng người bạn, người đồng đội của anh - Thor, đang gặp nguy hiểm cận kề, Cap đã nhấc cây búa lên và lao vào đánh bay Thanos. Đó mới là lí do Captain America xứng đáng, chứ không phải lí do như anh em Russo hay Joss Whedon đã nói. Chỉ khi anh thực sự cần nó, cần nó để hạ gục kẻ địch, cần nó để bảo vệ những người anh yêu mến thì nó mới cho phép anh điều khiển nó, chứ không phải trong cái trò chơi nâng búa vô thưởng vô phạt như vậy. Điều này vô tình đã khiến ý nghĩa cao quý của Mjolnir bị hạ thấp đi rất nhiều.

Avengers: Endgame - Đây là lý do Captain America có thể nâng được búa thần của Thor để bán hành cho Thanos - Ảnh 4.

Trò chơi nâng búa là 1 trò chơi vô thưởng vô phạt, việc "cố ý không nâng" là 1 sự vô lý

Một điều quan trọng nữa, đó là Cap đã luôn tỏ ra mình xứng đáng. Tinh thần của Cap rất khó lay chuyển, đó là lí do Cap đã luôn xứng đáng từ đầu, và chỉ cần đợi 1 hoàn cảnh nhất định để anh có thể xứng với nó hoàn toàn mà thôi. Ngay cả Thor còn chẳng biết mình có còn xứng đáng với nó hay không nữa mà.