Attack on Titan: Trinh sát đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (Phần 5)

Kynava  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/07/2020 03:28 PM

Rất nhiều chuyện không thể ngờ đã xảy ra trong Attack on Titan khiến Trinh Sát Đoàn cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

"Vậy là lũ trinh sát còn đang lẩn trốn như bọn mày sẽ không chịu đầu hàng mặc dù điều đó sẽ giúp cho những đồng đội đang ở trong tù của bọn mày được tha bổng, mà thay vào đó bọn mày sẽ đơn giản mặc kệ đồng đội bị xử tử chỉ để sống thêm được vài ngày… đây là cái tình đồng chí mà bọn mày tự hào sao?" – một quan chức cấp cao của đội cảnh binh, chap 60

"Ờ thì, tính mạng của một số lính trinh sát có giá trị hơn phần còn lại của trinh sát đoàn… Đằng nào chỉ những thằng ngu ngốc hết thuốc chữa như trinh sát chúng tao mới tự nguyện gia nhập trinh sát đoàn mặc dù đã biết rõ về sự bất bình đẳng này" – Levi, chap 60

Attack on Titan: Trinh sát đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (Phần 5) - Ảnh 1.

Mặc dù Erwin luôn sẵn sàng làm những việc vô cùng tàn nhẫn để đạt được mục đích của mình, anh ấy vẫn rất cẩn thận để tránh gây ra những tổn hại không cần thiết. Kế hoạch đầu tiên của Erwin luôn là đạt được nhiều nhất và hạn chế tối đa tổn thất, đặc biệt là tổn thất về sinh mạng của người dân vô tội. Đừng quên Erwin là người nghĩ ra một kiểu hành quân mới, "Đội Hình Hành Quân Trinh Sát Từ Xa", góp phần làm giảm đi đáng kể thiệt hại về nhân mạng của trinh sát đoàn.

Trong Attack on Titan, hủy diệt hoàn toàn và tuyệt đối chưa bao giờ là chiến lược Ewrin mong muốn. Vấn đề ở đây là tất cả những gì chúng ta được thấy là viễn cảnh sau khi kế hoạch được ưu tiên của Erwin đã thất bại, và chỉ khi kế hoạch ít gây thiệt hại nhất không thành công Erwin mới chuyển sang kế hoạch dự phòng, và thường thì kế hoạch dự phòng này là giải pháp cuối cùng chỉ dùng khi anh không còn lựa chọn nào khác.

Ví dụ điển hình là chiến dịch bắt giữ Annie ở quận Stohess của trinh sát đoàn ngày trước. Chiến lược được ưu tiên là dụ Annie vào đường hầm dưới lòng đất để khống chế mà không gây bất kì tổn hại gì cho thành phố Stohess (chiến lược này đáng lẽ đã thành công nếu như Annie không thủ sẵn một cái nhẫn đặc biệt để có thể tự gây tổn thương rồi biến hình dù đang bị trói). Chỉ khi chiến lược này thất bại mới dẫn đến chiến lược dự phòng là đánh với titan nữ hình ngay trong thành phố có người ở, và dù vậy thì đồng đội trinh sát của Erwin (những người làm nhiệm vụ đè trói ngăn không cho Annie biến hình) chết trước bất kì một thường dân vô tội nào của Stohess.

Attack on Titan: Trinh sát đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (Phần 5) - Ảnh 2.

Trên hết, Erwin chính là người làm nên một cuộc cách mạng và đảo chính thành công mà không gây đổ máu (dân thường hầu như không ai thiệt mạng, và lúc đó thì hầu hết dân chúng đều chẳng ưa gì trinh sát binh đoàn), và Erwin làm điều đó bằng cách đặt chính bản thân và đồng đội trinh sát của mình vào vòng nguy hiểm chứ không phải bất kì ai khác.

Vậy nên, thật khó để tin rằng nếu còn sống Erwin sẽ ủng hộ phương án diệt chủng của Eren – phương án làm cực đại hóa hết mức có thể thiệt hại dành cho dân thường vô tội và cắt đứt tất cả các lựa chọn khác còn chưa thử như dùng Sự Rung Chấn cho việc đe dọa hay cho chiến tranh bình thường.

Tương tự, thật khó để tin rằng những thế hệ trinh sát quá khứ - những người vốn đã tự nguyện gia nhập trinh sát đoàn khi binh đoàn này còn bị xã hội coi thường - sẽ để cả thế giới bên ngoài bị tuyệt diệt vì lợi ích của một hòn đảo, nhất là khi ta tính đến xu hướng "Tàn nhẫn với chính mình và đồng đội trước tiên, và chỉ chuyển sự tàn nhẫn đó sang thường dân vô tội khi không còn giải pháp nào khác" này của họ.

Attack on Titan: Trinh sát đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (Phần 5) - Ảnh 3.

"Tôi sẽ không khẳng định đâu là đúng đâu là sai, vì chính bản thân tôi cũng không thể phân biệt rõ... Jean, liệu sự trân trọng sinh mạng con người của cậu kể cả đối với phe đối địch có thực sự là sai lầm?" – Levi, chap 59.

Một lần nữa, trinh sát đoàn không phải là thánh nhân. Họ chưa bao giờ tự xưng mình là chính nghĩa hay dạy đời rằng ta là chân lí. Người viết đã lên series bài phân tích này để cho thấy cái chất "người" của những Trinh Sát, mà "người" ở đây nghĩa là sự không hoàn hảo.

Ta có thể thấy rõ cái chất "người" này ở chỉ huy Erwin khi anh do dự vì phải lựa chọn giữa "giấc mơ cuối cùng cũng nằm trong tầm tay" với "việc đem lại ý nghĩa cho sự hi sinh của những đồng đội đã mất của mình" và phải nhờ cấp dưới là Levi lựa chọn thay.

Attack on Titan: Trinh sát đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (Phần 5) - Ảnh 4.

Đó cũng là lí do Levi chọn cứu Armin thay vì Erwin trong chap 84. Vì Levi muốn Erwin được ra đi một cách thanh thản (khi Erwin cảm ơn Levi vì đã giúp anh đưa ra quyết định từ bỏ giác mơ và xuống địa ngục cùng trinh sát đoàn, Erwin cuối cùng cũng tìm được bình yên) thay vì muốn Erwin được cứu sống chỉ để tiếp tục đóng vai "quỷ dữ chuyên thực hiện những tội ác cần thiết cho nhân loại trong tường" như Floch mong muốn.

Đây không phải là hành động vì nhân loại (vì thực chất Erwin vẫn giỏi hơn Armin, đến Hange cũng không đồng ý với việc hồi sinh Armin của Levi), mà là hành động thể hiện nhân tính – tùy góc nhìn, nó có thể là ham muốn ích kỉ hay lòng nhân từ của Levi khi đặt sự thanh thản của Erwin lên trên mọi thứ khác. Việc Armin là người mà tài năng đã được Erwin công nhận (chap 74) thực ra chỉ là cái cớ để Levi có thể cho phép Erwin ra đi trong yên bình mà không làm lãng phí công sức của trinh sát đoàn từ trước tới nay.

Attack on Titan: Trinh sát đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (Phần 5) - Ảnh 5.

Qua series 5 bài viết này, người viết hy vọng bạn đọc sẽ thấy cái gọi là "tinh thần vị tha quên mình vì mục tiêu chung của trinh sát đoàn dù không nhận lại được bất kì một sự ca ngợi hay vinh quang nào" của Ngài Quản Giáo Shadis nói riêng cũng như Trinh Sát Đoàn thực sự nói chung thực chất cũng xuất phát từ sự ích kỉ, chỉ là những người lính trinh sát chân chính họ ích kỉ theo một cách hoàn toàn khác với hầu hết mọi người.

Không phải ngẫu nhiên mà Eren nhận xét về trinh sát đoàn bản gốc trong chap 20 rằng:"Cái tổ chức này gồm toàn những thành phần lập dị, cứ như là nơi tụ hội của lũ quái nhân vậy."

Credit Series: Cy - Shingeki No Kyojin: Attack On Titan Việt Nam Fan Club