Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.2)

Kynava  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 21/09/2020 07:28 PM

Trinh Sát Binh Đoàn được xem là lực lượng thiện chiến nhất của Paradis, đóng vai trò là tia sáng hy vọng của nhân loại trong Attack on Titan. Nhưng giờ đây với những tình tiết phức tạp cuối cùng của bộ truyện, Thế hệ trẻ của tân đế chế Eldia và thế hệ cựu binh của Trinh Sát Binh Đoàn đã phải chia mũi kiếm vào nhau.

Trước khi Reiner, Bertolt và Annie trong lốt titan thiết giáp, đại hình và hình nữ tấn công phá đổ tường thành Maria, người trong thành hoàn toàn không biết là có kẻ thù thông minh như con người ở bên ngoài những bức tường, với họ thì việc còn ai khác bên ngoài chưa chui vào miệng lũ titan vô tri đã là viễn tưởng và họ tin là họ là phần duy nhát còn sót lại của nhân loại đã may mắn tìm được chỗ trú ẩn bên trong những bức tường.

Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.2) - Ảnh 1.

Nói cách khác, tất cả những gì dân trong tường biết là họ cùng gia đình họ hoàn toàn yên ổn bên trong nhưng bức tường vốn đã bảo vệ họ khỏi đàn titan vô tri trong suốt hơn 100 năm qua. Điều đó nghĩa là không ai ép những thực tập sinh đó phải trở thành trinh sát với nhiệm vụ thám hiểm thế giới bên ngoài những bức tường để rồi chui vào miệng lũ titan. Thực tế, phần lớn dân chúng không tán thành việc họ lãng phí sinh mạng mình như vậy hay thậm chí còn căm ghét cười chê họ vì điều đó. Mặc dù vậy, những thực tập sinh đó vẫn gia nhập trinh sát đoàn để mạo hiểm bước chân vào xứ lạ đầy nguy hiểm bên ngoài… Tại vì sao lại như vậy?

Với hoàn cảnh như vậy, chỉ có duy nhất hai kiểu người tự nguyện gia nhập trinh sát đoàn khi binh đoàn này vẫn bị xem là trò cười cho thiên hạ:

Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.2) - Ảnh 2.

LOẠI 1: Những người thích thám hiểm và khám phá những điều chưa biết ở thế giới bên ngoài, những người có niềm tin mãnh liệt rằng tiềm năng của loài người là vô hạn, và con người có thể làm tốt hơn rất nhiều so với việc chấp nhận cảnh bị giam cầm trong những bức tường mãi mãi (mặc dù cuộc sống bên trong tường thành khá là bình thường chứ không đến nỗi quá tệ).

Vậy nên thực chất họ chiến đấu trước tiên là cho chính bản thân mình, sau đó mới đến nhân loại. Việc họ chấp nhận đối mặt với khả năng 90% gặp một cái chết vô cùng đau đớn - như bị ăn tươi nuốt sống bởi lũ titan mà không nhận lại được bất kì một một lời ngợi ca hay vinh quang nào - khi gia nhập trinh sát đoàn là vì họ tin vào tiềm năng của chính mình, một tiềm năng không chỉ riêng họ có mà còn tiềm ẩn bên trong mỗi cá thể của loài người. Đa số thành viên của trinh sát đoàn đều thuộc trường hợp này, lí tưởng của họ trở thành nguyên lí nền tảng mà dựa vào đó trinh sát đoàn được thành lập và vận hành. Điển hình nhất đó chính là Armin.

Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.2) - Ảnh 3.

LOẠI 2: Những người mà động cơ riêng của họ có mối quan hệ cộng sinh tỉ lệ thuận với mục tiêu chung của trinh sát đoàn. Những người này có thể không hứng thú mấy với việc thám hiểm hay tiềm năng gì gì đó của nhân loại; nhưng bản thân họ có một mục tiêu mà họ biết không bao giờ có thể thành sự thật bên trong những bức tường, và họ sẵn sàng chấp nhận đối mặt với khả năng 90% gặp một cái chết vô cùng đau đớn - như bị ăn tươi nuốt sống bởi lũ titan mà không nhận lại được bất kì một một lời ngợi ca hay vinh quang nào - khi gia nhập trinh sát đoàn để theo đuổi mục tiêu đó. Điển hình nhất của trường hợp này là Erwin.

Như bạn đọc có thể thấy, những người gia nhập trinh sát đoàn - trước khi binh đoàn này được yêu quý như hiện nay - không phải là anh hùng hay thánh nhân, mà là những thành phần lập dị với cách nghĩ khác người. Trước đây, những người lính trinh sát gần như bị cả xã hội bên trong những bức tường tẩy chay, nên tất cả những gì họ có là tình đồng đội giữa những kẻ lập dị đã cùng chọn con đường này.

Attack on Titan – Trinh Sát Đoàn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào (P.2) - Ảnh 4.

Quan trọng hơn, khi xét đến việc trinh sát đoàn là một tổ chức quân sự với tỉ lệ tử vong rất cao dành cho những người gia nhập và dù sống hay chết cũng không nhận được bất kì sự tuyên dương nào từ dân chúng hay chính phủ, bạn sẽ dễ dàng lầm tưởng rằng ắt hẳn họ sẽ dùng tôn giáo – khái niệm thiên đường/Vahalla đợi chờ sau một cái chết dung cảm – để xoa dịu sự tồn tại đầy bi kịch của mình cũng như tự động viên bản thân thì… đáp án là không hề có!

Họ không theo bất cứ một niềm tin tâm linh nào cả, họ không thức sự tin là có tồn tại những khái niệm như linh hồn sẽ về thế giới bên kia sau khi thể xác chết đi, điều này đã thể hiện qua cuộc nói chuyện cuối cùng giữa Erwin và các tân binh của binh đoàn trinh sát trong chap 80 của bộ truyện.