Attack on Titan: Phân tích ý nghĩa tiêu đề chương 122 "Gửi đến bạn, 2000 năm trước"

Kynava  - Theo Helino | 23/10/2019 10:59 AM

Tại thời điểm Eren chết vì lời nguyền Titan của Ymir, cũng là lúc vừa tròn đủ 2000 năm kể từ khi Ymir có được sức mạnh Titan đầu tiên.

Với những tác phẩm nghệ thuật, không chỉ phim ảnh, tiểu thuyết, anime hay manga, việc tác giả của nó chuẩn bị đầy đủ toàn bộ câu chuyện từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc không phải là chuyện hiếm. Nhất là với những tác phẩm dài hơi, phức tạp và cần nhiều sự xâu chuỗi liền mạch trong suốt câu chuyện của mình. Attack on Titan của tác giả Hajime chính là một trong số đó.

Attack on Titan: Phân tích ý nghĩa tiêu đề chương 122 Gửi đến bạn, 2000 năm trước - Ảnh 1.

Chương truyện đầu tiên của manga Attack on Titan ra mắt vào tháng 10 năm 2009 có tên là "Gửi đến bạn, 2000 năm sau" và cả tập phim đầu tiên của anime Attack on Titan cũng có cùng tiêu đề như vậy. Tại thời điểm đó, gần như chẳng ai có thể hình dung được ý nghĩa tiêu đề của chap truyện đó là gì, nó vẫn còn là điều bí ẩn cho tới gần đây nhất. Chỉ đến khi chương 122 của Attack on Titan được ra mắt vào tháng 10 năm 2019, tròn 10 năm sau khi ra mắt chương truyện đầu tiên, chúng ta đã có câu trả lời với tiêu đề của chap 122 là "Gửi đến bạn, 2000 năm trước", khép lại lời nhắn tròn 10 năm trời.

Attack on Titan: Phân tích ý nghĩa tiêu đề chương 122 Gửi đến bạn, 2000 năm trước - Ảnh 2.

Đối với một bộ truyện có cốt truyện phức tạp như Attack On Titan thì cái tiêu đề kì lạ bắt đầu ở ngay chap 1 kia thậm chí vẫn không thể lý giải tại thời điểm đó. Gửi ở đây là ai gửi cho ai? Gửi cái gì? Tại sao lại là 2000 năm mà không phải 3000 hay 4000 năm?

Chúng ta đã biết Ymir là người đầu tiên có được sức mạnh Titan, tuy nhiên sau đó vì xả thân mình cứu nhà vua mà cô đã chết. Với việc người sở hữu sức mạnh Titan đầu tiên chết vì không còn ý chí để sống, khả năng rất cao chính cái chết của Ymir đã đặt ra lời nguyền 13 năm cho tất cả những thế hệ Titan kế thừa sau cô. Đồng thời cũng giải thích vì sao bất cứ ai kế thừa sức mạnh Titan cũng chỉ có thể sống được 13 và phải nhường sức mạnh đó lại cho người khác.

Vị Vua Karl Fritz, hoàng tộc đời thứ 145, người đã đưa dân tộc Eldia lên đảo Paradis và dựng lên 3 bức tường khổng lồ. Theo như lịch sử được ghi chép trên Paradis, thì thời điểm này là năm 743. Vậy nếu chúng ta lấy: 145 Đời Vua x 13 năm Thủy Tổ = 1885 năm. Tức là đến thời điểm đảo Paradis được dựng lên, thì sức mạnh Titan đã kéo dài được 1885 năm.

Tiếp tục time skip tới thời điểm của những chap truyện đầu tiên là năm 845, khi Bertolt phá thành Maria, sau đó dẫn đến sự kiện Eren kế thừa Titan Tiến Công và Thủy Tổ từ cha mình, thêm tiếp 5 năm Eren đi lính rồi gia nhập Trinh Sát Đoàn tức là vào năm 850. Vì vậy nếu ta lấy: Năm 850 – Năm 743 = 107 năm + 1885 năm ở trên = 1992 năm.

Attack on Titan: Phân tích ý nghĩa tiêu đề chương 122 Gửi đến bạn, 2000 năm trước - Ảnh 3.

Tất cả những sự kiện cho đến khi Trinh Sát Đoàn lấy lại thành Maria và ra luôn đến biển là khoảng trên dưới nửa năm, tức vẫn trong năm 850. Time skip thêm 4 năm nữa, đến lúc Eren gây chiến ở Marley để "cứu" Zeke cộng thêm ít tháng tính toán và thêm những khoảng thời gian khác dưới 3 tháng kể từ lúc đó đến thời điểm hiện tại, thì chúng ta đang ở cuối những năm 854. Lấy 1992 năm ở trên cộng với 4 năm time skip sẽ thành 1996 năm kể từ lúc Titan đầu tiên xuất hiện.

Vậy ai đang nắm giữ sức mạnh Titan mà chỉ còn sống được tầm 4 năm, để tròn đủ 2000 năm đây? Chính xác, đó là Eren. Vậy tức là tại thời điểm Eren chết vì lời nguyền Titan của Ymir, cũng là lúc vừa tròn đủ 2000 năm kể từ khi Ymir có được sức mạnh Titan đầu tiên.

Attack on Titan: Phân tích ý nghĩa tiêu đề chương 122 Gửi đến bạn, 2000 năm trước - Ảnh 4.

Trong chương 122, điều này đã được xác nhận khi chính Eren đã giải thoát cho Ymir khỏi tư tưởng nô lệ của mình với hoàng tộc Fritz. Đồng thời giúp Ymir có được tự do sau gần 2000 năm bị giam cầm, buộc phải làm nô lệ cho hoàng tộc và cả dân tộc Eldia kể từ lần đầu có được sức mạnh Titan. Do đó, lời nhắn gửi trong tiêu đề ở chapter đầu tiên và chapter 122 chính là lời nhắn của Ymir và Eren gửi cho nhau. Ymir là người đã chờ đợi sự xuất hiện của Eren trong 2000 năm để được giải thoát và Eren đã đáp lại lời nhắn gửi của Ymir, nhờ đó tự cứu lấy mạng mình, đồng thời có được quyền năng tối thượng thực sự của Thủy Tổ.

Con số 2000 năm không chỉ là quãng thời gian Ymir đã chờ đợi Eren đến để giải thoát cho cô, mà đó cũng là quãng thời gian mà sức mạnh Titan của Ymir tồn tại trên đời này. Với việc Eren hiện tại đã nắm giữ sức mạnh Thủy Tổ và quyết tâm chấm dứt 2000 năm lịch sử thống trị của sức mạnh Titan. Rất có thể Eren sẽ thực sự hủy diệt hoàn toàn sức mạnh Titan khỏi thế giới, sau khi đã hủy diệt cả thế giới với sức mạnh Titan nhằm bảo vệ cho Paradis trước đó. Bất cứ kết thúc nào cũng buộc sẽ phải trả giá với rất nhiều máu và nước mắt, một tay Eren sẽ làm điều đó bất kể cái giá phải trả có đắt đến thế nào.