Attack on Titan: Liệu Armin có đáng bị chê trách vì dám cản bước Eren hay không?

Kynava  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 13/11/2020 09:29 AM

Eren đã từng nói: "không phải tôi hay Đoàn Trưởng Erwin, người sẽ cứu nhân loại chính là Armin."

Kể từ lúc hai trong số ba nhân vật chính của bộ truyện chính thức đối đầu nhau ở hai bên chiến tuyến, với Eren Jeager chủ trương tàn bạo diệt chủng để dành lấy tự do và Armin Arlert quyết không bao giờ từ bỏ hy vọng có được hòa bình, thì các độc giả của bộ truyện cũng đã chia thành hai phe, từ đó tranh cãi gay gắt với mỗi chương truyện được ra mắt.

Phần lớn độc giả đều ủng hộ Eren Jeager

Phần lớn, chúng ta đều dễ dàng nhận thấy điều này bởi lẽ Eren Jeager là nhân vật chính của bộ truyện, cũng như việc các độc giả bắt đầu từ góc nhìn của Eren trước, vậy nên họ xem bản thân mình cũng giống như Eren, là một người dân Eldia ở Paradis chứ không phải một ai đó ở thế giới bên ngoài tường thành, chính vì vậy việc các độc giả ủng hộ con đường tàn bạo của Eren là điều dễ hiểu.

Trong những lần bầu chọn hàng tháng tại một trong những fanpage Attack on Titan lớn nhất tại Việt Nam, tỉ lệ fan bầu chọn ủng hộ giữa diệt chủng và hòa bình đều chênh lệch rất lớn và có xu hướng tăng đều, đỉnh điểm là ở chương 133, khi có đến gần 80% ủng hộ Eren tiếp tục tàn sát nhân loại, khoảng 20% kiên định về phe Armin và những người khác. Không những thế, với mỗi chương truyện được ra mắt, thì càng chứng kiến những khung cảnh người dân vô tội bị tàn sát dã man đến bao nhiêu, thì các fan của Eren càng phấn khích và thỏa mãn đến bấy nhiêu. 

Attack on Titan: Liệu Armin có đáng bị chê trách vì dám cản bước Eren hay không? - Ảnh 1.

Những bình luận ủng hộ Eren, chỉ trích phe Armin cũng như muốn tiếp tục được nhìn thấy cảnh người dân vô tội bị thảm sát như dưới đây có thể dễ dàng được tìm thấy ở khắp mọi forum, fanpage hay nhóm, trang truyện nào nói về Attack on Titan.

Attack on Titan: Liệu Armin có đáng bị chê trách vì dám cản bước Eren hay không? - Ảnh 2.

Nhưng Armin và phe Liên Minh có thật sự đáng bị chê trách như vậy hay không?

Không thể chối cãi rằng bộ truyện Attack on Titan đã được xây dựng một cách cực kì xuất sắc, tuy nhiên theo cảm nhận của người viết, có vẻ như kể từ khi Eren Jeager kích hoạt Rung Chấn và bắt đầu công cuộc thảm sát toàn nhân loại, thì một bộ phận rất lớn các độc giả, đặc biệt là các fan của Eren đã có cảm nhận rất khác so với ý nghĩa câu chuyện mà tác giả muốn truyền tải. Xuyên suốt bộ truyện, điều được thể hiện rõ ràng nhất chính là tự tàn khốc và vô nghĩa của chiến tranh cũng như khát vọng nhỏ nhoi của con người khi được tồn tại.

Attack on Titan: Liệu Armin có đáng bị chê trách vì dám cản bước Eren hay không? - Ảnh 3.

Hình ảnh hàng trăm ngàn người dân đang đối mặt với cái chết vẫn cố gắng truyền tay nhau cứu lấy đứa bé vô tội.

Attack on Titan: Liệu Armin có đáng bị chê trách vì dám cản bước Eren hay không? - Ảnh 4.

Thứ hai, về nhân vật Armin. Từ đầu Armin đã được xây dựng là một nhân vật nhút nhát nhưng bù lại là có sự sáng suốt trong suy nghĩ của mình, và cậu ta luôn cố gắng để làm điều đúng đắn nhất có thể. Kể từ những kế hoạch lớn đầu tiên khi vào Trinh Sát Đoàn như bắt giữ Annie, hay đến những trận chiến sau này tại thành Shiganshina, khi Armin vẫn cố gắng nói chuyện với Bertolt trước khi dùng đến vũ lực. Tất cả những chi tiết đó cho thấy việc tác giả xây dựng Armin là một nhân vật có tình người, dễ cảm thông và dễ đặt vào vị trí của các độc giả. Armin là một người dù có tuyệt vọng đến đâu chăng nữa, vẫn sẽ cố gắng để tìm kiếm tia hy vọng lé loi, dù Eren có tàn bạo đến đâu, thì cậu ta cũng không muốn phải xuống tay với người bạn cùng sinh ra tử của mình.

Attack on Titan: Liệu Armin có đáng bị chê trách vì dám cản bước Eren hay không? - Ảnh 5.

Quay trở lại với nhóm Liên Minh mà đặc biệt là các thành viên của đội 104, những người đã và đang bị gán cái mác "lũ phản quốc", nhưng khi thật sự ngẫm về động cơ chiến đấu của họ, bạn có thật sự nghĩ rằng điều họ đang làm là sai sao?

Nhóm 104 hay phe Liên Mình hiện tại chính là tầm nhìn về cái chân thiện duy nhất mà độc giả có thể nhìn vào đó. Phải, có thể việc làm của họ sẽ dẫn đến sự diệt vong của Đảo Paradis và chính họ cũng nhận thức rõ điều đó, ấy nhưng Armin hay cả nhóm 104 chưa bao giờ từ bỏ hy vọng rằng bằng một cách nào đó họ sẽ cứu được cả hai. Giống như Uri Reiss từng nói với Kenny Ackerman ngày trước: "Điều gì đã khiến chúng ta trở thành bạn? Tôi nghĩ rằng đó là một phép màu…"

Attack on Titan: Liệu Armin có đáng bị chê trách vì dám cản bước Eren hay không? - Ảnh 6.

Trong suốt chiều dài của nền điện ảnh nghệ thuật nói chung hay Anime/Manga nói riêng, thứ đọng lại trong mỗi độc giả chúng ta về một tác phẩm hay chính là bài học mà nó để lại trong lòng độc giả. Không ít những bộ phim xuất sắc hay những anime ấn tượng luôn truyền tải một thông điệp ý nghĩa về tình bạn, sự hy sinh, tình yêu, gia đình và rất nhiều những điều khác còn lại phía sau sự hận thù.

Sự tàn bạo và tuyệt vọng không phải lúc nào cũng tốt

Hãy giả sử Eren Jeager thành công trong việc hủy diệt cả thế giới và đảo Paradis có được hoà bình, vậy thì những gì còn đọng lại đối với các bạn là gì?

Có thể đó là sự hả hê, thỏa mãn đối với đất nước và người dân Marley, cảm giác sung sướng khi Eren đã trả thù cho những người Eldia đã khuất, sự tàn bạo ngọt ngào khi nhìn thấy hàng tỉ người dân vô tội bị biến thành những vũng máu đau thương bất tận.

Attack on Titan: Liệu Armin có đáng bị chê trách vì dám cản bước Eren hay không? - Ảnh 7.

Nhưng rồi sau tất cả, thứ đọng lại chỉ là sự trống rỗng sau khi đã trả thù, các độc giả đã quá quan tâm tới sự "tăm tối" của bộ truyện, tương tự giống như bộ phim The Mist, mà cứ nghĩ càng tăm tối thì sẽ càng hay. Nhưng hãy nhớ trong cái kết của The Mist, nhân vật chính đã phải trả một cái giá rất đắt vì đã từ bỏ hy vọng vào nhân loại mà chấp nhận số phận của mình. Chính điều đó đã để lại cho khán giả một bài học rất lớn về hy vọng và niềm tin không bao giờ được bỏ cuộc dù có tuyệt vọng đến đâu chăng nữa, và đó là ý nghĩa mà tác phẩm The Mist đã mang lại.

Bản thân Armin, Mikasa cũng như những người bạn khác của Eren không thể nhắm mắt mắt làm ngơ khi biết rằng anh ta đang làm những việc làm sai trái. Nếu cả nhóm 104 mà ủng hộ Eren, khuyến khích anh ta Rung Chấn thì đó chẳng còn gọi là tình bạn nữa mà nó đã trở thành thứ gì đó không mấy tốt đẹp, một cách ích kỉ lợi dụng Eren để bản thân mình được sống mà thôi.

Attack on Titan: Liệu Armin có đáng bị chê trách vì dám cản bước Eren hay không? - Ảnh 8.

Đúc kết lại thì đối với Đoàn Trưởng Armin, nhân vật điểm nhìn của chúng ta, cậu ta dám đứng lên phản đối Rung Chấn, cố gắng cứu nhân loại và thậm chí là cứu cả người bạn thuở nhỏ của mình ra khỏi những gánh nặng tội lỗi nặng nề. Hơn ai hết, chính Armin là người xứng đáng được tuyên dương hơn là bị dè bỉu. Như chính Eren đã từng nói: "không phải tôi hay Đoàn Trưởng Erwin, người sẽ cứu nhân loại chính là Armin."