Attack on Titan: Keith Shadis và tấm gương về sự hy sinh lặng lẽ của người thầy vĩ đại

Kynava  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/07/2020 04:31 PM

Keith Shadis là 1 người đàn ông có khao khát tự do nhưng lại bị mặc cảm vì tội lỗi chồng chất.

Là một trong những nhân vật xuất hiện từ những chương truyện đầu tiên của Attack on Titan, Keith Shadis cuối cùng cũng đã khép lại câu chuyện của mình trong chương gần đây nhất của bộ truyện, với sự hy sinh lặng lẽ nhưng lại đóng phần quan trọng đối với cái kết sắp tới.

Đoàn Trưởng Thứ 12 Của Trinh Sát Binh Đoàn

Không chỉ là người Quản Giáo, người chỉ huy và dẫn dắt việc huấn luyện tân binh cho tất cả các binh đoàn của Paradis, Keith Shadis còn chính là vị cựu Đoàn Trưởng của Trinh Sát Binh Đoàn trước thời của Erwin Smith, và cũng là vị Đoàn Trường duy nhất trong lịch sử chấp nhận đề cử người khác lên nhận chức vụ của mình dù chưa bị chết.

Attack on Titan: Keith Shadis và tấm gương về sự hy sinh lặng lẽ của người thầy vĩ đại - Ảnh 1.

Cũng giống như những thành viên tự nguyện gia nhập Trinh Sát Binh Đoàn khác, Keith Shadis thời trẻ là một chàng trai rất hứng thú với việc khám phá thế giới bên ngoài những bức tường của Paradis. Cũng tương tự những thành viên của Binh Đoàn Trinh Sát, ông cũng bị xem là kẻ gàn dở, ngông cuồng và ngu ngốc khi thích đăm đầu vào chỗ chết, thay vì sống yên vị trong tường thành.

Cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Keith và Grisha Jeager là một trong những giây phút thực sự củng cố niềm tin và lòng kiêu hãnh của ông, khi Grisha đã nói rằng những người như Keith Shadis mới thực sự là những con người tuyệt vời nhất.

Tuy nhiên, chính điều đó cũng làm thay đổi suy nghĩ của Keith, khi ông dần trở nên tự kiêu và tin rằng bản thân mình là một người "đặc biệt". Keith dần coi thường những người khác, cũng như không chịu lắng nghe ý kiến của bất cứ ai, kể cả đó là đồng đội hay thuộc cấp của mình.

Attack on Titan: Keith Shadis và tấm gương về sự hy sinh lặng lẽ của người thầy vĩ đại - Ảnh 2.

Vậy nên, sau những thất bại và mất mát liên tiếp của Trinh Sát Binh Đoàn kể từ khi Keith trở thành Đoàn Trưởng, ông nhận ra rằng ông không phải là người "được chọn đặc biệt" giống như những thuộc cấp khác của mình, và ông đã đề nghị Erwin Smith đứng lên nhận trọng trách Đoàn Trường thay mình, trong khi ông trở về làm Quản Giáo đội Thực Tập Sinh. Trái với việc làm Đoàn Trưởng, thì Keith Shadis có thể nói là một Quản Giáo xuất sắc.

Ông có một con mắt nhìn người rất chính xác, được thể hiện qua việc đánh giá từng học sinh của minh trong quá trình huấn luyện của họ. Sự nghiêm khắc, nghiêm nghị của ông thường để lại ấn tượng khiếp sợ với những học trò cũ và mới, chẳng hạn như Sasha Braus, mỗi khi có sự hiện diện của ông thì cô gái khoai tây của chúng ta sẽ không dám ngồi mà chỉ dám đứng bên cạnh mà thôi.

Chối Bỏ Hạnh Phúc Cá Nhân Vì Mặc Cảm Tội Lỗi Chồng Chất

Là một Trinh Sát Binh Đoàn, hiển nhiên việc phải thường xuyên nhìn thấy đồng đội và bạn bè của mình phải hy sinh trước Titan là điều dễ hiểu, nhưng đó không bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là khi Keith Shadis còn từng là Đoàn Trường, người dẫn dắt những đồng đội và thuộc cấp của ông vào địa ngục.

Attack on Titan: Keith Shadis và tấm gương về sự hy sinh lặng lẽ của người thầy vĩ đại - Ảnh 3.

Vậy nên Keith Shadis quyết định trở thành Quản Giáo như một hình phạt cho những tội lỗi của mình, cũng như tin rằng bản thân ông không xứng đáng để nhận được tình yêu và hạnh phúc, khi đã khiến quá nhiều đồng đội của mình phải hy sinh. Một chi tiết khác cũng đáng đề cập, đó là có vẻ như Keith thời trẻ cũng có một chút chú ý đến Carla, mẹ của Eren, nhưng sau khi nhận ra trái tim của Carla đã thuộc về Grisha, thì ông cũng không còn màn gì đến chuyện tình cảm nữa.

Đó cũng là lý do vì sao Keith Shadis đã phá bộ cơ động lập thể của Eren nhằm cố đánh trượt Eren khỏi quân thực tập với mục đích để bảo vệ Eren, cũng như một phần một báo đáp tâm nguyện của Carla, đó là giữ cho con trai của Carla được sống. Nhưng sau khi nhìn thấy ý chí kiên cường của Eren, ông đã thay đổi ý định vì nhận ra ông không thể cản được Eren trên con đường trả thù của cậu.

Người Thầy Lặng Lẽ Của Thế Hệ Tương Lai

Kể từ khi Eren cùng Quân Trinh Sát tấn công Marley tại Liberio, Keith Shadis vẫn giữ chức vụ Quản Giáo cùng trọng trách huấn luyện các tân binh của ông ở Paradis. Nhưng sau khi kế hoạch lật đổ chính quyền của Eren và Floch dần đi vào thực hiện, Keith Shadis đã bị Floch đe dọa phải quy hàng phục vụ phái Jeager hoặc chết.

Attack on Titan: Keith Shadis và tấm gương về sự hy sinh lặng lẽ của người thầy vĩ đại - Ảnh 4.

Khi Floch yêu cầu những tân binh muốn gia nhập phái Jeager phải ra tay đánh Keith nhằm chứng minh lòng trung thành, Keith Shadis đã cố tình nhẫn nhục, chấp nhận bị đánh đến bất tỉnh vì sợ rằng phái Jeager sẽ hành quyết những học trò của ông. Và sau khi trận chiến giữa Marley và Paradis nổ ra tại Shiganshina và tất cả những quan chức cấp cao của bộ máy chính quyền Paradis đã bị hóa thành Titan, chính Keith Shadis là người đã dẫn dắt các học trò của mình phản công, tiêu diệt lũ Titan, đồng thời bảo vệ cho bọn họ khỏi cửa tử.

Những học trò được Keith cứu sống, dù lúc này đã sẵn sàng bảo vệ cho ông đến chết, nhưng Keith Shadis chỉ đơn giản nói rằng, đừng cố chống đối phái Jeager vì như vậy là không khôn ngoan và có thể bị giết chết, và vì ông cũng biết, những học trò của mình chính là tương lai cho quê hương ông, vậy nên ông chấp nhận hy sinh để họ có thể được sống.

Attack on Titan: Keith Shadis và tấm gương về sự hy sinh lặng lẽ của người thầy vĩ đại - Ảnh 5.

Khi nhận ra kế hoạch ngăn chặn Eren của Hange, Armin, Annie và những người học trò cũ khác của mình, Keith đã vô cùng cảm động và quyết định bí mật đi theo để hỗ trợ. Nếu không nhờ có Keith phục kích và chặn quân tiếp viện của phái Jeager tại bến cảng, thì tất cả phe Liên Minh của Hange và Magath đều đã bị phái Jeager quét sạch.

Shadis đã cứu nhân loại khỏi diệt chủng, vì như mọi thành viên đã gia nhập trinh sát đoàn trước khi binh đoàn này trở nên nổi tiếng, ông thề là thề với cả loài người, và vì diệt chủng là phỉ nhổ lên tất cả mọi thứ mà đồng đội của ông đã chiến đấu và hi sinh.

Attack on Titan: Keith Shadis và tấm gương về sự hy sinh lặng lẽ của người thầy vĩ đại - Ảnh 6.