Attack on Titan hé lộ Eren Jeager không phải là cha đứa bé trong bụng nữ hoàng Historia

Kynava  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/07/2020 01:29 PM

Mối quan hệ giữa Eren, Mikasa và Historia luôn khiến độc giả Attack on Titan đau đầu.

Sau khi xem xong Chap 130, hẳn là rất nhiều độc giả cũng như fan của bộ truyện Attack on Titan vẫn đang vò đầu bứt tóc với mối quan hệ giữa Eren, Mikasa và Historia. Để giải thích cho câu hỏi "Ai là cha đứa bé?","Cái thai trong bụng Historia là của ai?","Mối quan hệ của Eren và Mikasa là như thế nào?", xin mời các bạn đến với bài phân tích này nhé.

Attack on Titan hé lộ Eren Jeager không phải là cha đứa bé trong bụng nữ hoàng Historia - Ảnh 1.

Kể từ khi Historia xuất hiện với cái thai trong bụng của mình, thì fandom của bộ truyện Attack on Titan gần như đã nổ ra một cuộc tranh luận dai dẳng và ác liệt suốt tận một năm qua, xoay quanh câu hỏi liệu rằng có phải chính Eren đã phản bội tình cảm của Mikasa để đến với Historia và làm cô có thai, hay liệu rằng đứa con trong bụng của nữ hoàng Historia lại đích thực là của một anh nông dân vô danh, thậm chí còn chưa biết mặt mũi tên tuổi từ trên trời rơi xuống.

Chủ đề này đã trở thành một cuộc tranh cãi không hồi kết bởi lẽ tác giả không hề hé lộ bất cứ chi tiết giải thích nào, cũng như hoàn toàn che giấu những kí ức về bí mật kế hoạch của Eren, để cho fan hâm mộ từ đồn ra đoán vào một cách bất lực. Nhưng rồi cuối cùng thì mọi thứ đã được hé lộ ở chương truyện 130 mới nhất, giải thích những suy nghĩ, tâm tư cũng như lý do vì sao Historia buộc phải lựa chọn "anh nông dân" bí ẩn ấy để làm cha của con mình.

Attack on Titan hé lộ Eren Jeager không phải là cha đứa bé trong bụng nữ hoàng Historia - Ảnh 2.

Cách kể chuyện lồng ghép thú vị của Isayama nửa tiết lộ sự thật mà cũng nửa che đậy đầy khéo léo. Điển hình như cuộc hội thoại hồi tưởng trong chương này là sự lồng ghép giữa cuộc nói chuyện của Eren và Historia ở trang trại và cuộc nói chuyện giữa Zeke và Eren ở Liberio. Hai mốc thời gian khác nhau, hai nội dung câu chuyện cũng không giống nhau nhưng câu trả lời lại trùng khớp với nhau.

Câu trả lời mà Eren nói với Zeke, vừa giải thích được mối quan hệ của Eren với Mikasa, cũng vừa giải thích được mối quan hệ của Eren với Historia, đồng thời cũng nói lên tâm lý, tư tưởng cũng như mục đích thật sự của Eren. Những gì anh đã, đang và sẽ làm, cho chúng ta thấy được rằng, Eren là một con người như thế nào.

Attack on Titan hé lộ Eren Jeager không phải là cha đứa bé trong bụng nữ hoàng Historia - Ảnh 3.

Bắt đầu bằng cuộc trò chuyện trong 2 trang gần nhất của chap 130, đoạn hồi tưởng.Zeke đã tiết lộ cho Eren biết rằng sự thật Mikasa luôn luôn ở bên anh ta, yêu thương anh ta và luôn sẵn sàng liều chết để bảo vệ cho anh ta, không phải là vì bản năng của một Ackerman thuần túy thúc đẩy cô.

"Không có câu trả lời chính xác, nhưng cô ấy làm vậy đơn giản cô ấy yêu em rất nhiều mà thôi." - Zeke

Ngay sau đoạn hội thoại đó lập tức chuyển cảnh sang nông trại, chúng ta thấy rằng Historia có vẻ như đang muốn nói điều gì đó với Eren thì lại chuyển về cảnh cũ nơi mà Zeke hỏi Eren rằng em sẽ trả lời như thế nào. Khi Eren định trả lời Zeke thì lại chuyển sang cảnh Historia hỏi Eren rằng "Cậu nghĩ sao về việc tớ mang thai".

Vậy nếu là Eren, anh ấy sẽ trả lời câu hỏi này như thế nào? Eren đã chọn lựa ra sao, chọn Historia hay chọn Mikasa?

Attack on Titan hé lộ Eren Jeager không phải là cha đứa bé trong bụng nữ hoàng Historia - Ảnh 4.

Đa phần chúng ta sẽ nghĩ một là chọn người này không chọn người kia, hai là chọn người kia không chọn người này nhưng chúng ta quên rằng Eren vẫn còn sự lựa chọn thứ 3, đó là không chọn ai cả. Tại sao lại như vầy, không chọn ai hết? Câu trả lời kế tiếp của của Eren đã nói lên anh là con người như thế nào.

Eren : "Anh nói gì vậy, tôi chỉ còn sống được có 4 năm nữa, khi tôi chết, cuộc sống của họ (tức Historia/Mikasa/bạn bè của Eren) vẫn tiếp tục. Tôi muốn họ sống thật lâu và hạnh phúc."

Nếu Eren đã quan niệm như thế tức Eren sẽ không đến với bất kì ai, vì Eren ý thức được rằng nếu anh dính líu tới họ, khi anh chết, họ sẽ rất đau khổ. Chính vì vậy theo thứ tự thời gian thì Eren tiết lộ kế hoạch của mình cho Historia, sau đó Historia đề nghị có con như một cách để giúp Eren câu thêm thời gian cho Zeke nhằm thực hiện kế hoạch hủy diệt thế giới của mình, và nếu như trong giây phút đó Historia có ngỏ ý muốn có con "cùng với" Eren đi chăng nữa, thì Eren tuyệt nhiên cũng sẽ từ chối.

Attack on Titan hé lộ Eren Jeager không phải là cha đứa bé trong bụng nữ hoàng Historia - Ảnh 5.

Eren đã để cho Historia được tự lựa chọn điều mà mình muốn làm, anh trao cho cô hai lựa chọn đó là chống đối chính quyền hoặc bỏ chạy, nhưng Historia đã quyết định làm điều thứ ba để giúp cho kế hoạch của Eren. Chính vì vậy sau đó, chúng ta thấy cảnh tượng Eren chỉ đứng từ xa và nhìn, và trong những cảnh tượng về Historia và anh Nông Dân chúng ta thấy cặp mắt của Historia có gì đó toát lên nổi buồn, chưa kể cách cô nói và nhìn anh Nông Dân có gì đó vô cảm và lạnh lùng.

Câu trả lời tốt nhất ở đây là Historia bị thất tình, bị Eren từ chối và cô thực hiện kế hoạch có thai để giữ mạng cho Zeke nhắm giúp Eren câu thêm giờ với một người mà cô không có tình cảm. Một đứa con mà cô không hề muốn, nhưng như Eren đã nói với cô, nếu như không chịu thì anh ta sẽ dùng sức mạnh Thủy Tổ để thao túng kí ức của cô, nói một cách chính xác, Historia cũng chẳng còn bao nhiêu lựa chọn.

Attack on Titan hé lộ Eren Jeager không phải là cha đứa bé trong bụng nữ hoàng Historia - Ảnh 6.

Nếu Eren thật sự cùng Historia có con ở Paradis (mà hiển nhiên là vô cùng vô lý). thì sự kiện ở Liberio, Eren sẽ không hỏi Mikasa rằng "Anh là gì đối với em?". Vì như vậy chẳng khác gì đang lừa gạt tình cảm của Historia, bắt cá hai tay với Mikasa. Eren Jeager sẽ không đối xử với Historia và Mikasa như vậy đâu.

Eren có tình cảm với Mikasa nhưng Eren từ nhỏ đến lớn chưa từng yêu và cũng chưa biết yêu là gì, anh không chắc rằng liệu đó có phải là tình yêu rung động hay không, và anh càng không chắc rằng liệu Mikasa đối với anh có phải là tình yêu hay đơn giản cô chỉ xem anh như người một nhà. Chính vì vậy Eren hỏi Mikasa "Anh là gì đối với Em?"

Sau đó, khi được Zeke tiết lộ rằng Mikasa chỉ đơn giản là yêu Eren rất nhiều, nhiều đến mức sẵn sàng xẻ gáy Titan vì anh ta, thì Eren cũng trả lời câu hỏi đó bằng sự phủ định. Eren không nói rằng anh không yêu hay thích Mikasa mà Eren nói rằng "Tôi không còn bao lâu nữa..." cho ta thấy rằng, thay vì mưu cầu hạnh phúc thì Eren đã chối bỏ nó. Dẫn đến việc sau này khi Eren lăng mạ, tổn thương Mikasa vì biết cô yêu anh, đơn giản Eren muốn đẩy Mikasa ra khỏi cuộc đời anh, để cô có thể tiếp tục tiến tới phía trước, sống một sống thật hạnh phúc sau khi anh chết đi.

Attack on Titan hé lộ Eren Jeager không phải là cha đứa bé trong bụng nữ hoàng Historia - Ảnh 7.

Một câu trả lời của Eren vừa giải quyết được câu hỏi về mối quan hệ của anh và Historia vừa giải quyết luôn mối quan hệ của anh và Mikasa. Chính vì vậy đoạn hội thoại hồi tưởng đó gần nhau và đan xen qua lại vừa bỏ ngỏ câu trả lời mà cũng vừa tiết lộ đáp án.

Eren từ chối cả hai dù biết họ có tình cảm với mình. Eren ý thức được rằng anh không còn sống được lâu, và anh chuẩn bị đi làm cái việc tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, cái việc mà không một ai dám làm. Nếu anh có bị quyền rủa, có tội lỗi dằn vặt đến suốt đời thì cũng chỉ một mình anh gánh hết.

Thay vì mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình, yêu người này thì phải phụ người kia, yêu người kia thì lại phụ người này nên anh từ chối nó. Chính vì yêu thương họ mà anh buộc lòng phải đẩy họ ra thật xa khỏi anh, để bảo vệ họ, để họ không nhận lấy những tổn thương, anh chết thì coi như xong, nhưng họ sẽ sống tiếp, sống thật lâu và hạnh phúc, sống một cuộc sống tự do mà anh đã trải sẵn đường.

Attack on Titan hé lộ Eren Jeager không phải là cha đứa bé trong bụng nữ hoàng Historia - Ảnh 8.

Cũng như cặp đôi Jack và Rose trên con tàu định mệnh Titanic, hay chuyện tình bất tử Romeo và Juliet. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, tình dang dở để lại cho người xem một cảm xúc mà họ sẽ không thể nào quên được. Trong một thế giới tàn nhẫn như vầy, với âm mưu, thù hận, toan tính cũng như định kiến xã hội và phân biệt thì yêu đương và hạnh phúc là thứ gì đó vô cùng xa xỉ.