Attack on Titan: Đoàn trưởng Trinh Sát Hange Zoe chính thức chia tay độc giả

Kynava  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 17/09/2020 10:28 AM

Kể từ khi trở thành Đoàn Trưởng Trinh Sát Binh Đoàn, Hange Zoe thật sự đã rất cố gắng để có thể hoàn thành được nhiệm vụ mà Erwin đã để lại.

Dù biết rằng trong Attack on Titan, không một nhân vật nào có thể an toàn trước lưỡi hái của tử thần Isayama, ấy thế nhưng cái chết của nhân vật Hange Zoe, cố Đoàn Trưởng của Binh Đoàn Trinh Sát trong chương mới nhất của bộ truyện vẫn khiến rất nhiều độc giả bị bất ngờ và đau đớn, đặc biệt là các fan của Hange. Bởi lẽ không chỉ vì họ đã mất đi nhân vật yêu thích của họ, mà còn vì một phần lớn bộ phận fan khác còn sỉ vả Hange gay gắt khi đã dám cố gắng cản bước Eren.

Kẻ tội đồ phản bội dân tộc hay người chỉ huy hết lòng vì lý tưởng

Là một trong những nhân vật chủ chốt, xuất hiện từ những chương đầu tiên của bộ truyện, Hange Zoe gây ấn tượng mạnh với các độc giả bởi sự táo bạo, điên cuồng cùng tình yêu Titan đặc biệt có một không hai của mình. Không chỉ thế, cô còn là một Đội Trưởng tài ba có thực lực, nhận được sự tin tưởng và tôn trọng của những chỉ huy khác trong Trinh Sát Binh Đoàn như Erwin, Mike, Levi.

Tuy nhiên, kể từ khi nhân vật Eren Jeager quyết định một mình gánh vác tương lai của Paradis bằng cách lựa chọn thảm sát toàn bộ nhân loại bên ngoài những bức tường, thì đó cũng là khi hơn một nửa fandom của Attack on Titan dần dần bày tỏ sự căm ghét và khinh bỉ với những nhân vật khác vốn không thể chấp nhận kế hoạch diệt chủng vô nhân đạo của Eren, cũng như cho rằng cố gắng cản bước Eren cũng chính là hành động của những kẻ phản bội dân tộc rác rưởi, vậy nên nếu có ai trong số họ chết thì đều rất xứng đáng.

Attack on Titan: Đoàn trưởng Trinh Sát Hange Zoe chính thức chia tay độc giả - Ảnh 1.

Trong chương mới nhất của bộ truyện, khi cả nhóm của Hange sắp sửa chuẩn bị cất cánh để có thể đuổi theo Eren, thì Floch đã bất ngờ xuất hiện và rút súng bắn hỏng được bình nhiên liệu của chiếc máy bay trước khi bị Mikasa tiêu diệt. Chính nhờ có Floch, mà đoàn quân Titan Đại Hình của Eren đã vượt núi và bắt kịp bọn họ. Để có thể câu đủ thời gian cho tất cả mọi người có thể sửa chữa chiếc máy bay, Hange Zoe đã quyết định ở lại phía sau, một mình chiến chiến đấu với hàng nghìn Titan và hy sinh anh dũng, trao lại cho Armin chức vụ Đoàn Trưởng Trinh Sát Binh Đoàn của mình cũng như gửi gắm lại tia hy vọng cho nhân loại vào tay những người còn lại.

Cái chết của Hange đã khiến rất nhiều fan của Eren nói riêng và kế hoạch diệt chủng nhân loại nói chung cảm thấy hả hê, với rất nhiều những bình luận như "ngu thì chết chứ bệnh tật gì, đáng đời lũ phản bội, mong cả đám Armin kia chết quách luôn cho rồi…". Cuộc tranh cãi gay gắt vẫn đang diễn ra ở khắp các diễn đàn, đặc biệt là lần này mục tiêu sắp của họ là Mikasa khi cô đã dám thẳng tay giết mất "quốc phó yêu nước Floch" của họ, hứa hẹn sẽ còn căng thẳng hơn trong những chương sắp tới.

Liệu Hange Zoe có đáng để bị chỉ trích là kẻ phản bội?

Trước tiên, chúng ta cần phải biết rằng Attack on Titan là một câu chuyện với cái kết cực kì khó đoán trước, tuy nhiên với mỗi chương truyện kề cận thì các độc giả dần dần chỉ qui về hai cái kết duy nhất mà họ nghĩ rằng sẽ xảy ra, đó "ngăn chặn Eren để rồi Paradis bị hủy diệt" hoặc là "Eren thảm sát thành công để những người khác được sống hạnh phúc".

Attack on Titan: Đoàn trưởng Trinh Sát Hange Zoe chính thức chia tay độc giả - Ảnh 2.

Kể từ khi trở thành Đoàn Trưởng Trinh Sát Binh Đoàn, Hange Zoe thật sự đã rất cố gắng để có thể hoàn thành được nhiệm vụ mà Erwin đã để lại. Từ một nhà khoa học điên cuồng Titan, Hange đã dẫn dắt các Trinh Sát dưới trướng của mình một cách rất tuyệt vời. Cô đã chiến đấu cùng với Erwin từ những ngày Erwin còn chưa trở thành Đoàn Trưởng. Dù biết rằng tính cách của cô rất cuồng nhiệt, pha cách và bộc trực, ấy thế nhưng Erwin vẫn quyết định tin tưởng và để cô hoạt động một cách tự do, góp phần giúp Quân Trinh Sát dành được nhiều thành công trong quá khứ.

Tuy nhiên, kể từ sau trận chiến ở Shiganshina cũng như sự tiết lộ của nhân loại ngoài tường thành, mọi chuyện đã khác xưa rất nhiều. Nhờ có Hange với ý tưởng sử dụng vũ khí mang tên Đao Phủ làm từ lớp hóa cứng của Eren, mà toàn bộ những Titan Vô Tri có trên đảo Paradis đã bị tiêu diệt trong thời gian ngắn mà không có tổn thất.

Cùng với thương hội Reeves, Quân Trinh Sát dưới sự chỉ đạo của Hange đã gây dựng lại Quận Shiganshina một cách suôn sẻ (ta có thể dễ dàng nhận ra sự tin tưởng của Reeves khi cậu ta gọi tên riêng Hange và nhắc cho cô về lời hứa khi xưa). Không những thế, cô còn chuẩn bị sẵn sàng quân lực để có thể ứng phó với quân địch ở bờ biển, thể hiện qua việc khi quân Marley đổ bộ, thì Quân Trinh Sát dưới sự dẫn dắt của Hange cũng đã sẵn sàng ứng chiến.

Attack on Titan: Đoàn trưởng Trinh Sát Hange Zoe chính thức chia tay độc giả - Ảnh 3.

Nói cách khác, Hange Zoe đã làm tất cả những gì có thể trong khả năng để giúp cho Paradis phát triển về mọi mặt, từ công nghệ, phương tiện, cơ sở vật chất kể từ lúc Quân Tình Nguyện của Zeke đến (thông qua việc lấy lòng tin của những tù binh Marley, nhờ đó mới có thể xây dựng hệ thống tàu lửa, bến cảng…). Cô luôn luôn hướng về phía trước, không bao giờ mất đi hy vọng bởi vì đó chính là điều mà một Đoàn Trưởng Trinh Sát Binh Đoàn thực sự luôn làm, và đó cũng chính là lý do vì sao cô tin tưởng lựa chọn Armin kế thừa vị trí Đoàn Trưởng cho cô.

Hange cũng chưa bao giờ chấp nhận với kế hoạch sử dụng Historia theo như kế hoạch của Zeke Jeager, thậm chí khi Hizuru đề nghị giúp đỡ nhau, cô cũng lập tức nhìn thấu ý đồ cũng như tham vọng của bọn họ. Cô cũng hề trừng phạt Eren sau rất nhiều lần anh ta chống đối lại mệnh lệnh của các cấp trên vì cô biết rằng Eren đã buộc phải làm điều mà cô không thể làm được. Nhưng vì lý do đó mà các fan của Eren lại quay ra sỉ vã rằng Hange là một chỉ huy vô dụng, một kẻ phản bội rác rưởi thì thật sự khó để chấp nhận, bởi vì rõ ràng rằng làm sao cô có thể biết cô nên làm gì trong trường hợp này?

Attack on Titan: Đoàn trưởng Trinh Sát Hange Zoe chính thức chia tay độc giả - Ảnh 4.

Ngoại trừ Eren, Floch và Yelena, thì Hange không hề biết gì nhiều về thế giới bên ngoài ngoại trừ một phần nhỏ của thành phố cảng Marley. Cô cũng không biết gì về kế hoạch của Marley cũng như chẳng biết gì về âm mưu sử dụng Rung Chấn để san phẳng cả thế giới của Eren vì Eren không hề nói gì với cô cả. Thậm chí cô còn không biết về sự hiện diện của Tọa Độ hay quyền sử dụng Thủy Tổ cho đến khi Zeke đề cập điều đó với Paradis.

Trong mắt của Hange, Eren đã quyết định tin tưởng và về phe của người anh trai cùng cha khác mẹ, thay vì những người đồng đội đã vào sinh ra tử năm lần bảy lượt để cứu anh ta. Hange còn rất nhiều lần hỏi Eren về kế hoạch của anh ta, tuy nhiên Eren chỉ tức giận bởi lẽ anh ta đã biết trước được tương lai, trong khi Hange không hề biết một chút gì cả, vậy thì làm sao có thể nói rằng cô là một kẻ vô dụng được cơ chứ.