Attack on Titan: Chân dung Erwin Smith - người chiến binh quả cảm, niềm hy vọng của nhân loại đã mãi ra đi

Kynava  - Theo Helino | 04/06/2019 04:00 PM

Erwin Smith là Chỉ Huy đời thứ 13 của Lực Lượng Trinh Sát Binh Đoàn. Anh là người đầu tiên được chọn làm Chỉ Huy trong khi người tiền nhiệm vẫn còn sống và đang đảm nhiệm chức vụ.

Trong Attack on Titan, Erwin sinh ngày 14 tháng 10. Anh cao 1m88 và nặng 92kg. Với chiều cao của mình, Erwin thường toát ra thần thái chỉ huy của mình một cách rõ ràng khi anh đứng cùng với các đồng đội và binh lính dưới quyền trong Quân Trinh Sát.

Erwin Smith là một chỉ huy cực kì thông minh, tài giỏi, gan dạ, dũng cảm, với một ý chí sắt đá kiên cường và bền bỉ mà ít ai hay thậm chí không ai có được. Chính vì thế, anh nhận được sự tôn trọng của gần như tất cả mọi người, dù là trong quân Trinh Sát hay từ những binh chủng khác.

Attack on Titan: Chân dung Erwin Smith - người chiến binh quả cảm, niềm hy vọng của nhân loại đã mãi ra đi - Ảnh 1.

Erwin Smith - Niềm Hy Vọng Của Nhân Loại

Trái với nhiều người nghĩ, Erwin là một kẻ tàn bạo không khoan nhượng, sẵn sàng làm mọi việc để đạt mục đích và không thèm quan tâm đến mạng sống của đồng đội và binh sĩ của mình, điều đó không sai nhưng thật ra không hoàn toàn đúng. Thế giới này là một nơi tàn nhẫn, chỉ có những con người dám từ bỏ những thứ quý giá nhất của mình mới có thể mang lại sự thay đổi cho thế giới, và Erwin Smith chính là một trong những con người như vậy.

Erwin cực kì quan tâm đến tính mạng binh sĩ của mình, nhưng khi cần thiết, anh sẵn sàng hy sinh họ vì mục tiêu giải phóng và dành lại tự do cho loài người. Do đó, những binh lính dưới quyền của anh, thậm chí còn sẵn sàng tự nguyện cống hiến sinh mạng mình cho lý tường của anh mà không cần do dự. Erwin không chỉ là một con người kiệt xuất, mà anh còn là một tia sáng hy vọng dẫn đầu hướng đến tương lai tự do của nhân loại, là ngọn lủa không bao giờ vụt tắt, là niềm tin và hy vọng của tất cả mọi người.

Attack on Titan: Chân dung Erwin Smith - người chiến binh quả cảm, niềm hy vọng của nhân loại đã mãi ra đi - Ảnh 2.

Erwin là một con người cực kì phức tạp và ít ai đoán được những gì mà anh đang suy nghĩ và mưu tính, thậm chí cả những người thân cận nhất của anh như Hanji, Mike và Levi. Những con người thực sự có thể hiểu anh là 2 vị chỉ huy cấp cao khác, đó là Pixis - người quản lý toàn bộ Lực Lượng Đồn Trú và Tổng Tư Lệnh Zacklay, người nắm giữ quyền lực của cả 3 lực lượng Đồn Trú, Trinh Sát và Cảnh Vệ.

Erwin là một đối thủ rất ghê gớm, cho dù rất ít khi anh dùng vũ lực hay bạo lực đối với kẻ khác, nhưng sự sắc xảo, nhạy bén và khả năng suy luận của anh khiến cho tất cả mọi người đều phải dè chừng, thậm chí khiếp sợ. Điều đó được anh thể hiện rõ chỉ với ánh mắt và lời nói của mình. Anh sẵn sàng làm mọi việc miễn rằng những việc đó là cần thiết để dành lại sự tự do và sống còn của nhân loại trước ách thống trị của lũ Titan độc ác.

Attack on Titan: Chân dung Erwin Smith - người chiến binh quả cảm, niềm hy vọng của nhân loại đã mãi ra đi - Ảnh 3.

Erwin không hề màng đến mạng sống của mình, chưa một lần trong suốt cả cuộc đời nhà binh đầy máu và nước mắt của anh, anh nghĩ rằng mạng của anh đáng giá hơn những người khác, mà chính những người đồng đội và cấp dưới của anh mới nghĩ như vậy.

Armin đã nhận xét về Erwin như thế này: "Những người không thể hy sinh bất cứ thứ gì, thì sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì. Chỉ Huy Erwin chính là người như vậy, ngài ấy sẵn sàng từ bỏ sinh mạng của cả trăm binh sĩ, thậm chí cả nhân tính của mình, nếu điều đó có thể giúp tiên tới mục tiêu cho sự tự do của nhân loại."

Chính nhờ sự "tàn bạo" đó, Erwin trở thành một chiến lược gia đáng gờm. Tất cả mọi kế hoạch, từ việc kéo Eren về phía Quân Trinh Sát, chuẩn bị vũ khí và bẫy để bắt Titan Nữ, ra lệnh cho Levi đi riêng vì nghi ngờ Titan Nữ có thể biến hình lần 2, cả kế hoạch bắt giữ Titan Nữ ngay trong chính thành đô, nơi đông người dân nhất, hay dẫn cả một bầy Titan lao thẳng vào Reiner nhằm giải cứu Eren, tất cả đều do Erwin một mình quyết định và thực hiện.

Quá khứ buồn của Erwin

Attack on Titan: Chân dung Erwin Smith - người chiến binh quả cảm, niềm hy vọng của nhân loại đã mãi ra đi - Ảnh 4.

Cha của Erwin là giáo viên ở trong đô thành, ông là một giáo viên giỏi. Giống con trai, ông rất tò mò về những bí ẩn của thế giới này và cả thế giới bên ngoài. Erwin lúc nhỏ cũng là một học sinh học trong lớp của ông, trong một tiết học về lịch sử của loài người, cậu bé Erwin đã hỏi: "Vậy thưa thầy. việc không tồn tại con người bên ngoài những bức tường, làm sao kiểm chứng được?"

Một câu hỏi ngây ngô mà lúc đó, cha cậu đã không thể trả lời được cho cậu. Tối hôm đó, cha của Erwin đã tâm sự với cậu về một giả thuyết điên rồ, rằng những sử sách mà ông đang nhận từ Hoàng Gia để dạy cho cậu cũng như những đứa trẻ khác chỉ là những câu chuyện giả dối nhằm khiến mọi người không muốn bước ra khỏi những bức tường.

Ông cũng nói rằng, rất có thể kí ức của những thế hệ trước đây đã bị thay đổi, để các Giáo Hội của Hoàng Gia có thể cai trị họ dễ dàng hơn. Hoàn toàn ngây thơ và không nhận ra điều mà cha cậu đã nói với cậu thật sự nguy hiểm như thế nào, Erwin đã đem câu chuyện đó kể cho những đứa trẻ khác, cho đến khi nó đến được tai của những kẻ trong Lực Lượng Cảnh Vệ Trung Ương.

Bọn chúng đã hỏi ai kể cho Erwin câu chuyện đó và rồi ngày hôm đó cha cậu đã bị chúng đưa đi. Sau khi bị tra tấn tàn bạo rồi giết hại, Erwin đã không bao giờ được gặp lại người cha tội nghiệp của anh nữa, tất cả chỉ vì sự ngây dại ngày đó của anh.

Sục sôi thù hận, giận dữ căm thù, nhưng hơn hết thảy là niềm tin mãnh liệt vào giấc mơ của cha, Erwin sau đó đã xin đi làm lính, rồi gia nhập Quân Trinh Sát, anh trở thành một đội trưởng cực kì đáng tin cậy của Đoàn Trưởng Keith lúc đó. Sau khi nhận ra tài năng và sự kiệt xuất của anh, Keith đã từ chức, xin làm Quản Giáo và nhường lại vị trí Đoàn Trưởng Trinh Sát Binh Đoàn cho anh. Đó cũng là lần đầu tiên trong lịch sử có một Đoàn Trưởng của một Binh Đoàn lại làm như vậy.

Nhờ có Đội Hình Chiến Thuật Từ Xa được sáng tạo và chỉ hủy bởi Erwin, số lượng người chết trong những cuộc trinh sát ngoài thành đã giảm đáng kể và nhờ đó, sau mỗi cuộc trinh sát, họ đã có thể đem về nhiều thông tin về lũ Titan hơn. Nếu không có anh, thì cuộc chiến với Titan sẽ còn tồi tệ và thảm khốc hơn rất nhiều.

Erwin và mối duyên nợ với chiến binh mạnh nhất nhân loại Levi

Attack on Titan: Chân dung Erwin Smith - người chiến binh quả cảm, niềm hy vọng của nhân loại đã mãi ra đi - Ảnh 5.

Trong thời gian làm Đoàn Trưởng Trinh Sát Binh Đoàn, Erwin đã gặp được Levi, và có lẽ đây là một trong những điều đặc biệt nhất mà anh từng có. Levi lúc đó là một tên tội phạm khét tiếng ở thế giới ngầm dưới thành Rose, anh còn cầm đầu một băng tội phạm có tổ chức. Đội Cảnh Vệ được điều xuống bắt Levi nhận ra họ không đủ trình độ và đẳng cấp so với đội của Levi nên Erwin lúc đó đang là Đoàn Trưởng Trinh Sát Đoàn, đã đích thân cùng với Mike và một vài thuộc cấp khác xuống đó. Erwin đã bắt giữ và đề nghị đội của Levi về dưới trướng của mình với điều kiện anh sẽ xóa bỏ mọi tội trạng của Levi từ trước đến nay.

Việc Levi, một tên tội phạm khét tiếng, giết người không gớm tay, tàn độc và dã man, lại hoàn toàn tin tưởng và tuân lệnh của Ewrin là một minh chứng đanh thép cho tài năng lãnh đạo và khả năng thuyết phục người khác của anh. Đối với Levi, thì Ewrin giống như một tia sáng hy vọng rực rỡ mà Levi chưa bao giờ cảm nhận được trong suốt cuộc đời làm tội phạm ở thế giới ngầm, anh luôn tin tưởng Erwin và sẵn sàng chết vì anh ấy mà không một chút do dự.

Khi Titan Quái Thú đang dần tàn sát hết tất cả những binh sĩ ở thành Maria, Levi đã đề nghị để anh và tất cả những tân binh ở đó tấn công Titan Quái Thú và câu giờ cho Erwin và Eren bỏ chạy. Levi đặt niềm tin vào Erwin cho đến tận những giờ phút cuối cùng. Người chiến binh mạnh nhất nhân loại sẵn sàng chết để tia sáng hy vọng đó có thể tiếp tục bừng cháy, để tương lai mà con người có thể tự do sống ở vùng đất này vẫn còn tồn tại.

Attack on Titan: Chân dung Erwin Smith - người chiến binh quả cảm, niềm hy vọng của nhân loại đã mãi ra đi - Ảnh 6.

Còn đối với Erwin, Levi lại là một người bạn chân thành của anh. Erwin chưa bao giờ coi Levi là cấp dưới của mình, đối với anh, Levi đặc biệt hơn điều đó rất nhiều. Levi tuy tỏ ra lạnh lùng, nhưng anh hiểu tình cảm mà Ewrin dành cho tất cả mọi người trong quân đoàn Trinh Sát lớn và sâu đậm như thế nào.

Erwin Smith - người chỉ huy kiệt xuất luôn tự dằn vặt bản thân vì sự hy sinh của đồng đội

Một người chỉ huy giỏi không chỉ là một người có tài điều binh khiển tướng kiệt xuất, mà còn phải là một người được đồng đội và thuộc cấp nể trọng, kính phục. Erwin chính là con người như vậy, một con người vĩ đại, đầy hoài bão với tấm lòng ấm áp.

Sau sự kiện Titan Nữ Hình xuất hiện và bị bắt giữ ở thành Rose, Lực Lượng Cảnh Vệ vốn trước giờ sống yên ổn an nhàn ở đô thành đã bị chính quyền gửi ra tiền tuyến và phải hợp sức với Quân Trinh Sát của Erwin. Khi chứng kiến cách Erwin cầm quân chỉ huy trận mạc, hầu hết những kẻ trong Quân Cảnh đều khiếp sợ Erwin và nói anh là đồ "Ác Quỷ". Bởi sự vô cảm và tàn nhẫn đến vô nhân tính của Erwin, khi anh sẵn sàng hy sinh cả trăm binh sĩ của mình để có thể cướp lại Eren từ tay của Reiner và Bertolt.

Gần như tất cả mọi người đều tin rằng Erwin là một kẻ vô cảm tàn độc, sẵn sàng làm mọi cách để đạt được mục đích của mình. Nhưng sự thật không phải như vậy không?

Attack on Titan: Chân dung Erwin Smith - người chiến binh quả cảm, niềm hy vọng của nhân loại đã mãi ra đi - Ảnh 7.

Erwin luôn tự dằn vặt bản thân mình với mỗi quyết định mà anh đưa ra. Liệu đó có phải quyết định đúng không? Liệu anh có xứng đáng với những người đàn bà, đàn ông đã bỏ mạng vì anh và giấc mơ của anh hay không? Đồng đội của anh, họ đã chết vì điều gì và được gì?

Những câu hỏi đã luôn bủa vây Erwin, cho đến khi Levi nhận ra, anh bị ám ảnh với những con người đã chết đó nặng nề tới mức nào. Linh hồn của anh đã vỡ nát, trái tim anh đã rỉ máu và tâm trí anh đã quá đau khổ đến nỗi anh nhìn thấy những con người đã chết đó dõi theo anh, vì anh nghĩ rằng tất cả bọn họ muốn biết, họ đã chết vì điều gì, và anh, anh đã hy sinh họ vì điều gì... Vì nhân loại, hay vì giấc mơ của anh.

Mike, Nanaba, Gelgar....tất cả những con người đó, đống tử thi chất thành núi mà anh đang đứng lên đó, tất cả họ đều đang hướng mắt về phía Erwin. Anh đã đánh mất nhân tính của mình quá lâu, tự biến mình thành con ác quỷ tàn độc, tự lừa dối chính bản thân và cả những người đồng đội của mình, rằng tất cả những gì mà anh làm là vì niềm tin tự do cho nhân loại, nhưng thật sự lại không phải như vậy.

Attack on Titan: Chân dung Erwin Smith - người chiến binh quả cảm, niềm hy vọng của nhân loại đã mãi ra đi - Ảnh 8.

Và rồi, khi nhận ra cái kết của mình đã đến. Khi anh nhận ra rằng, giấc mơ của mình, giấc mơ đã khiến cha anh phải chết, giấc mơ đã khiến anh đẩy hàng trăm người đồng đội và bạn bè vào địa ngục, giấc mơ mà giờ đây đã gần như nằm trong tầm tay anh, giấc mơ về thế giới bên ngoài những bức tường, giấc mơ mà anh đã không bao giờ đạt được, biến mất. Anh từ bỏ giấc mơ của mình, cảm ơn Levi, Erwin đón nhận cái chết của mình với một nụ cười mãn nguyện nhẹ nhàng.

"Chẳng có khác biệt nào cả. Dù cho các cô cậu có những giấc mơ cao đẹp đến nhường nào, hay cuộc sống đầy đủ hạnh phúc ra sao, thì khi bị những viên đá đó nghiền nát, số phận của chúng ta đều giống nhau, sớm hay muộn, tất cả đều sẽ chết.

Vĩnh biệt Ewrin

Attack on Titan: Chân dung Erwin Smith - người chiến binh quả cảm, niềm hy vọng của nhân loại đã mãi ra đi - Ảnh 9.

Nhưng liệu điều đó có nghĩa cuộc sống chúng ta là vô ích. Liệu tất cả chúng ta được sinh ra trên đời này đều không có ý nghĩa gì ngay từ đầu? Liệu các cô cậu có dám nói với những người đồng đội đã khuất, rằng tất cả mạng sống của họ đều đã hy sinh vô nghĩa?

KHÔNG. Hoàn toàn không. Chính chúng ta sẽ là người khiến những cái chết đó có ý nghĩa. Những chàng trai và cô gái dũng cảm đó. Những người đàn ông và phụ nữ đáng thương đó. Chỉ những người còn sống chúng ta mới có thể tiếp tục nghĩ đến họ.

Chúng ta sẽ chết ở đây, vào trao lại tất cả mọi thứ cho thế hệ tiếp theo. Đó là cách duy nhất, để chống lại thế giới tàn nhẫn này."

"TIẾN LÊN."

Ewrin chết mà không hề được biết bên trong căn hầm của cha Eren có những gì. Chết mà vẫn còn mê sảng về câu hỏi ngày đó anh đã hỏi cha anh. Chết mà không được nghe lời xin lỗi của Levi. Cái chết của anh, thật đau đớn và tội nghiệp, nhưng cũng thật cao cả và yên bình, một lối thoát cho người chiến binh vĩ đại nhất của nhân loại, khi giờ đây cuối cùng, anh đã không còn phải làm ác quỷ nữa.

Theo tác giả Isayama thì Erwin không lập gia đình bởi vì anh không biết anh có thể chết lúc nào. Trong truyện cũng có một đoạn hội thoại nhỏ giữa Erwin người bạn của anh Nile Dok. Khi Erwin hỏi Nile rằng Nile có biết tạo sao Erwin lại không yêu, Nile đã đùa rằng bởi vì Erwin yêu lũ Titan hơn yêu con người.

Tia sáng đó đã tắt, nhưng ngọn lửa đó sẽ mãi còn bừng cháy trong trái tim của mọi người.

Cảm ơn Ewrin, vì tất cả những gì anh đã làm.

Tạm biệt.