Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là "gia tộc nô lệ" theo lời Eren

Kynava  - Theo Helino | 20/08/2019 02:59 PM

Theo lời Eren, gia tộc Ackerman được tạo ra nhằm mục đích để làm đội cận vệ, bảo vệ cho nhà vua.

Chap 120 Attack on Titan đã hé lộ sự thật rằng Eren không hề thuận theo kế hoạch và lý tưởng của người anh trai cùng cha khác mẹ Zeke Jeager. Anh chỉ lợi dụng Zeke để đạt được mục đích riêng của mình, đó là nắm được toàn quyền sử dụng quyền năng của Titan Thủy Tổ.

Tuy nhiên, Zeke đã cao tay hơn khi lật mặt ngược lại Eren, tiết lộ Eren mới là chiếc chìa khóa để cho Zeke có thể đến được Tọa Độ và gặp được Ymir. Và ông ta mới là người đang nắm giữ hoàn toàn sức mạnh của Thủy Tổ nhờ vào dòng máu hoàng tộc của mình.

Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là gia tộc nô lệ theo lời Eren - Ảnh 1.

Bỏ qua màn đấu trí căng thẳng và xoắn não giữa hai anh em nhà Jeager, thì điều chúng ta có thể khẳng định ở thời điểm hiện tại đó là Eren đã lừa dối bạn bè và đồng đội của mình để có thể qua mặt Zeke, nhằm có được quyền kích hoạt Thủy Tổ.

Vậy những lời nói và hành động mà Eren đã dùng để làm tổn thương cũng như đẩy xa bạn bè của anh ra liệu rằng có phải đều là những lời nói dối. Đặc biệt là những điều mà Eren đã nói về Mikasa, khi cho rằng cô chỉ là một tên nô lệ rác rưởi, người không có ý chí của bản thân mà chỉ bám theo Eren vì bị dòng máu Ackerman sai khiến.

Đầu tiên, hãy xem lại điều mà Eren đã nói với Mikasa và Armin về nguồn gốc sức mạnh phi thường của những chiến binh mang dòng máu Ackerman.

Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là gia tộc nô lệ theo lời Eren - Ảnh 2.

Theo như lời của Eren cũng như những thông tin trước đây của Zeke, thì gia tộc Eldia là một "sản phẩm" của đế quốc Eldia trong thời kì quốc gia này còn hùng mạnh. Người Eldia đã cố gắng tái tạo và biến tấu sức mạnh Titan của dân tộc mình và kết quả là tạo ra gia tộc Ackerman, những người mà trong một vài trường hợp nhất định, có thể bộc phát được sức mạnh Titan nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng con người.

Vì gia tộc Ackerman được tạo ra nhằm mục đích để làm đội cận vệ, bảo vệ cho nhà vua, (giống như Kenny bảo vệ cho Uri) nên dù không có nhà vua đi nữa, thì họ vẫn có thể kích hoạt bản năng ấy trong huyết quản nếu như họ chọn ra một ai đó làm vật chủ để tuân theo (giống như trường hợp của Levi với Erwin).

Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là gia tộc nô lệ theo lời Eren - Ảnh 3.

Quay lại với trường hợp của Mikasa, thì Eren nói rằng việc Mikasa bám lấy anh ta từ nhỏ đến lớn và luôn muốn bảo vệ anh ta chỉ là vì nghe theo lệnh của dòng máu Ackerman khi cô đã lựa chọn Eren làm "vật chủ" của mình nhiều năm về trước. Thời điểm Mikasa sắp cận kề với cái chết, Mikasa đã đánh thức sức mạnh của gia tộc Ackerman để bảo vệ cho Eren. Điều này thật sự rất hợp lý khi cả Levi và Kenny cũng đã từng nói họ có một giây phút bùng nổ sức mạnh như vậy trước đây, và họ biết rõ việc mình cần làm là gì.

Tuy nhiên, điều mà Eren nói sau đây về những cơn đau đầu của Mikasa lại thể hiện rất nhiều sự mâu thuẫn, có lẽ rằng chỉ là lời dối trá để lừa Armin và tăng thêm độ tin cậy cho màn kịch đẩy bạn bè của mình ra khỏi vòng nguy hiểm của Eren. Theo lời Eren, thì sau khi kích hoạt sức mạnh, thì nhân cách Mikasa bên trong cô đã "chết", để lại một chiến binh Ackerman chỉ biết nghe lệnh chủ nhân. Nếu như nhân cách bên trong chống trả việc bị ép buộc phải bảo vệ cho vật chủ thì người đó sẽ chịu những cơn đau đầu bất chợt.

Chi tiết Mikasa có những cơn đau đầu bất chợt quả thật là một chi tiết đã xuất hiện từ những chap đầu tiên của truyện và xảy ra rất nhiều lần trong suốt thời gian sau đó. Nhưng trái ngược hoàn toàn với "định nghĩa" của Eren rằng cô chịu những cơn đau đầu ấy là vì "nhân cách" bên trong đang cố chống trả việc phải nghe lời Eren, thì gần như tất cả những lần Mikasa đau đầu, chẳng có lần nào liên quan đến việc cô đang chống lại việc bảo vệ Eren cả.

Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là gia tộc nô lệ theo lời Eren - Ảnh 4.

Lần đầu là khi nhà của Eren bị Titan tấn công, cô cùng Eren đã phải chứng kiến mẹ của Eren bị ăn sống trước mặt mình. Điều đó khiến cho Mikasa nhớ lại giây phút phải chứng kiến cha mẹ mình bị giết ngày xưa nên mới khiến cô bị đau đầu.

Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là gia tộc nô lệ theo lời Eren - Ảnh 5.

Lần thứ hai là khi Eren bị Reiner và Bertolt bắt đi, Mikasa tỉnh dậy, biết rằng cô không thể cứu được và có thể đã mất Eren mãi mãi nên đã đau đầu. Nếu xét với lý thuyết của Eren thì lần đau đầu này lại càng vô lý, bởi lẽ ở đây Mikasa không đau vì "muốn chống đối" việc cứu Eren, rõ ràng Mikasa muốn cứu Eren nhưng cô đau là vì nghĩ đến việc mình đã mất đi Eren lần nữa, giống như khi cô mất đi gia đình của mình. Nói cách khác, cô đau nhói vì nghĩ rằng cô đã mất đi gia đình của mình, không phải vì chống đối mệnh lệnh của Eren.

Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là gia tộc nô lệ theo lời Eren - Ảnh 6.

Lần tiếp theo là khi cô nhìn thấy cái xác bị cháy đen của Armin, cô đã đau nhói khi nghĩ rằng cô sắp mất đi người bạn thân của mình. Lại một lần nữa, cơn đau đầu này không liên quan gì đến "chống đối mệnh lệnh" hay kể cả Eren, mà Mikasa đã đau vì nỗi buồn, khi nghĩ rằng Armin suýt chút nữa đã chết.

Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là gia tộc nô lệ theo lời Eren - Ảnh 7.
Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là gia tộc nô lệ theo lời Eren - Ảnh 8.

Lần nặng nhất có lẽ là khi Mikasa gặp lại cô bé Louise ở nhà giam. Khi đó cô bé Louise đã nhắc lại cho Mikasa nhớ về sự kiện Eren cứu mạng cô ở túp lều trên núi năm xưa. Nó đã kích động kí ức của Mikasa một cách dữ dội, đến mức khiến cô chịu một cơn đau kéo dài đến cả mấy trang truyện liền khi nhớ về giây phút Eren cứu mạng mình. Lại một lần nữa, cơn đau không gây ra vì việc chống đối mệnh lệnh của Eren, mà nó xảy ra vì những kí ức đau buồn, kích động và ám ảnh với Mikasa.

Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là gia tộc nô lệ theo lời Eren - Ảnh 9.

Khi Eren nhắc lại câu chuyện ấy, cơn đau ngay lập tức ùa về lần nữa, khiến Mikasa phải cố gắng để chống lại khi nói chuyện với Eren. Điều này chứng tỏ cơn đau đầu của Mikasa đúng là có, nhưng nó không liên quan đến việc "nô lệ" chống lệnh "ông chủ" như Eren nói, mà nó phần lớn là do kí ức và những cảm xúc đau đớn buồn bã ảnh hưởng nhiều hơn.

Vậy cuối cùng để đúc kết lại, rõ ràng việc Eren làm tổn thương Mikasa bằng việc nói cô là đồ nô lệ rác rưởi chỉ là một màn kịch nhằm đẩy Mikasa cũng như Armin ra xa khỏi mình. Câu chuyện về nguồn gốc sức mạnh của gia tộc Ackerman có thể là sự thật, nhưng không phải toàn bộ những điều mà Eren "thêm" vào sau đó để tăng tính tổn thương cho câu chuyện là đúng.

Attack on Titan: Bí mật về cơn đau đầu của Mikasa và sự thật Ackerman chỉ là gia tộc nô lệ theo lời Eren - Ảnh 10.

Nói cách khác, Eren đã vừa sử dụng sự thật đi kèm cả một ít lời dối trá để có thể qua mắt Armin và Mikasa tốt hơn, giống như Pixis từng nói mà thôi.