Aswang: Sự tích về những con quái vật kinh dị nhất trong văn hóa Philippines

Green  - Theo Helino | 06/06/2019 07:31 PM

Vào thế kỷ XVI, người Tây Ban Nha khi đặt chân đến vùng đất này đã ghi nhận và xem Aswang là một trong số các sinh vật đáng sợ nhất vì cách thức săn mồi lẫn sức mạnh của chúng.

Aswang là tên gọi chung của những sinh vật kinh dị tại Philippines. Nó có thể là mà cà rồng, ghould, người sói, phù thủy,v.v... Vào thế kỷ XVI, người Tây Ban Nha khi đặt chân đến vùng đất này đã ghi nhận và xem Aswang là một trong số các sinh vật đáng sợ nhất vì cách thức săn mồi lẫn sức mạnh của chúng. Aswang đặc biệt phổ biến ở Visayas, phần phía nam của Luzon và một phần của khu vực Mindanao.

Aswang có thể chia làm 5 loại dựa trên cách thức hoạt động và sức mạnh của chúng.

Ma cà rồng

Aswang: Sự tích về những con quái vật kinh dị nhất trong văn hóa Philippines - Ảnh 1.

Loại Aswang này thường mang hình dạng một phụ nữ xinh đẹp. Nó cũng ưa hút máu như ma cà rồng phương Tây. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là Aswang sử dụng lưỡi như một cái vòi để hút máu thay vì răng nang sắc nhọn. Nó cũng không sống trong quan tài, mà thường trú ẩn trong rừng. Dẫu vậy Aswang vẫn có thể trà trộn vào cộng đồng con người bằng cách kết hôn với đàn ông và thường săn mồi ở một ngôi làng khác để tránh bại lộ. Nó được cho là xuất hiện ở vùng Capiz.

Kẻ hút nội tạng

Aswang này là một dạng cao cấp hơn của ma cà rồng thông thường khi nó ăn chủ yếu là nội tạng người. Sinh vật hút nội tạng này cũng sử dụng cái lưỡi hẹp hình ống của mình để hút nội tạng từ con mồi. Ban ngày, nó mang lốt phụ nữ hấp dẫn, da sáng và tóc dài. Ban đêm, nó sẽ hiện nguyên hình, mọc cách và bay đi tìm con mồi. Thức ăn ưa thích của nó là các thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. Nó cũng có thể trà trộn sống cùng với con người bằng cách kết hôn.

Aswang: Sự tích về những con quái vật kinh dị nhất trong văn hóa Philippines - Ảnh 2.

Người sói

Aswang người sói là loại sinh vật hung dữ nhất. Nó không nhất thiết phải biến thành hình dạng sói mà có thể mang hình dạng con chó, mèo hoặc lợn rừng. Aswang người sói thường lẻn vào các ngôi làng, giết chết rồi ăn thịt người. Những sản phụ đi đêm và không xõa tóc dài thường là con mồi ưa thích của nó. Khác với aswang hút nội tạng và aswang ma cà rồng, aswang người sói cũng rất thích ăn đồ thừa từ những loại aswang khác. Nó thường giả dạng làm khách lữ hành hoặc người bán rong để trà trộn với dân thường.

Aswang: Sự tích về những con quái vật kinh dị nhất trong văn hóa Philippines - Ảnh 3.

Aswang phù thủy

Aswang phù thủy có nguồn gốc từ những phù thủy con người có đủ phẩm chất để hóa thành aswang. Nó có sự hận thù và khao khát trả thù khủng khiếp, thường nguyền rủa kẻ thù bằng cách để những thứ như gạo, xương hoặc côn trùng thoát ra khỏi cơ thể bị nguyền rủa qua những lỗ hổng. Aswang phù thủy có hình ảnh phản chiếu lộn ngược, tròng mắt thon dài. Chúng thường sống ở vùng ngoại ô . Nếu một aswang loại này bị bắt, nó sẽ bị giết ngay lập tức mà không cần bất kỳ câu hỏi nào.

Aswang: Sự tích về những con quái vật kinh dị nhất trong văn hóa Philippines - Ảnh 4.

Ghoul

Aswang được miêu tả khá giống con người nhưng lại thích lẩn trốn. Thức ăn chủ yếu của nó là xác người chết, thịt người. Chúng có móng tay và răng rất khỏe để tiện xé xác chết. Ghoul nhạy với các mùi cay nồng. Chúng thường tập trung ở gần nghĩa trang để hít thở cũng như ăn những người mới được chôn cất.

Aswang: Sự tích về những con quái vật kinh dị nhất trong văn hóa Philippines - Ảnh 5.

Để giết Aswang, có thể sử dụng dao bolo và nhất thiết phải đâm vào phần lưng rồi cắm con dao xuống đất.