Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ

Kazuto  - Theo Helino | 24/07/2018 11:59 PM

Asus ROG Strix B450-F Gaming có thể được coi là một phiên bản rút gọn của X470-F Gaming để đáp ứng nhu cầu của game thủ tầm trung và cận cao cấp.

Cứ mỗi khi có một dòng chipset phổ thông ra đời thì ROG Strix lại xuất hiện thêm một sản phẩm mới. Sản phẩm của ROG Strix luôn được các game thủ mong đợi rất nhiều bởi thiết kế  hút mắt, những dải sáng ấn tượng và hiệu năng thì cũng vào dạng miễn bàn. Tất nhiên là điều đó vẫn đúng với AMD B450 và đáng chú ý nhất chẳng ai khác ngoài B450-F Gaming.

Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ - Ảnh 1.
Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ - Ảnh 2.

Asus ROG Strix B450-F Gaming có thể được coi là một phiên bản rút gọn của X470-F Gaming để đáp ứng nhu cầu của thị trường tầm trung và cận cao cấp. So sánh với X470-F thì B450F bề nhìn từ bề ngoài thì giống đến 80% ngoại trừ một số tiểu tiết như cắt giảm một số cụm LED hay phiến tản nhiệt cho SSD. Trông thì có vẻ như Asus sẽ giảm bớt độ đẹp trai của chủ nhân sở hữu B450-F Gaming đi đôi chút nhưng nếu khéo léo trong cách setup thì game thủ vẫn ngầu như thường mà thôi.

Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ - Ảnh 3.

Tuy nhiên đi sâu hơn vào chi tiết thì B450-F không chỉ có ngoại hình khiêm tốn hơn đàn anh của mình mà còn bị cắt giảm cả hiệu năng nữa. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì giá của B450-F Gaming chắc chắn sẽ rẻ hơn X470-F Gaming rất nhiều.

Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ - Ảnh 4.

Cụ thể, dàn phase nguồn cung cấp điện cho CPU của B450-F sẽ chỉ có 6 phase nguồn mà thôi. Tất nhiên là dàn phase này sẽ đảm bảo cho nguồn năng lượng sạch cho những CPU tầm trung như Ryzen 5 1000 và 2000 series. Đối với các game thủ thì đây cũng là những chiếc CPU vừa hợp với túi tiền vừa thỏa mãn được nhu cầu chơi đa số các tựa game hiện nay.

Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ - Ảnh 5.

Băng thông PCIe trên B450-F Gaming cũng giảm đi so với X470 bằng chứng rõ ràng nhất chúng ta thấy là khả năng hỗ trợ USB 3.1 Gen 1 và Gen 2 cũng như khe cắm PCIe X16 ít hơn hẳn so với X470. Tuy nhiên, với số lượng cổng ăn chơi lên đến 6 cổng USB 2.0, 6 cổng USB 3.0 Gen 1 và 2 cổng USB 3.1 Gen 2 thì các game thủ có cắm xông xênh lắm 2 bộ gaming gear với vài cái điện thoại, ổ cứng di động các loại vẫn còn dư dả chán!

Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ - Ảnh 6.

Tuy có khá nhiều điểm bị cắt giảm như vậy, nhưng B450-F Gaming vẫn được Asus giữ lại nhiều chi tiết quan trọng thể hiện cái chất của một bo mạch chủ dành cho game thủ. Đầu tiên phải nhắc đến 2 khe cắm M.2 dành cho các SSD M.2 tốc độ cao. Trong thời buổi này, khi mà SSD đầy nhan nhản và cũng tương đối là rẻ thì việc trang bị SSD để chơi game là không thể thiếu được. Tiếp theo là hệ thống card âm thanh Supreme FX đem lại chất lượng âm thanh chất lượng cao, trong trẻo và rõ nét đến game thủ. Đặc biệt với các game thủ phụ thuộc vào hiệu ứng âm thanh trong các tựa game FPS thì lại càng nên chú trọng nhưng chi tiết tưởng chừng nhỏ nhặt như thế này.

Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ - Ảnh 7.

Một trong những điểm đáng khen khác nhưng lại thuộc về yếu tố ngoại hình của B450-F Gaming là tấm chặn main (hay còn gọi là FE) được gắn thẳng vào bo mạch chủ chứ không rời ra như các phiên bản cũ. Thông thường thì thiết kế này chỉ xuất hiện trên các bo mạch chủ cao cấp chứ game thủ ít thấy được chúng trên các sản phẩm tầm trung thì giờ đây chúng ta đã không phải lo lắng việc bị thất lạc bộ phận này khi chơi trò “em yêu khoa học”

Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ - Ảnh 8.

Sau tất cả, B450-F Gaming phù hợp với những cấu hình PC Gaming từ 20 -30 triệu. Đặc biệt phù hợp với những setup có sự cân bằng giữa cấu hình và hình thức. Với các tân sinh viên được bố mẹ đầu tư cho một bộ máy tốt để “học tập” thì nên cân nhắc việc lựa chọn một chiếc bo mạch chủ có thể chiều lòng bạn ở mọi phương diện mà phụ huynh không phải quá lo lắng về giá cả.

Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ - Ảnh 9.
Asus ROG Strix B450-F Gaming: Bo mạch chủ đẹp long lanh cho game thủ - Ảnh 10.