Artifact dưới nhận xét của game thủ Việt: Chơi hay nhưng dài và có phong cách "hút máu" rất nhẹ nhàng

RED  - Theo Helino | 30/11/2018 05:40 PM

Gameplay của Artifact quả thực rất hay và độc đáo nhưng có tiết tấu chậm, ngoài ra thì game thủ không thể nào có bài mạnh nếu không chịu chi tiền.

Như chúng ta đều biết, vào ngày 29/11 vừa qua thì Valve đã chính thức mở cửa tựa game thẻ bài dựa theo DOTA 2 của họ là Artifact. Hiện tại thì trò chơi đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng game thủ toàn thế giới, ngay cả tại Việt Nam thì cũng không ngoại lệ. Có thể khẳng định rằng đây là tựa game đầu tiên của Valve phải đón nhận nhiều ý kiến tiêu cực tới như vậy từ phía người chơi sau rất nhiều những siêu phẩm như Half-Life, Portal, Left 4 Dead, CS:GO, DOTA 2...

Artifact dưới nhận xét của game thủ Việt: Chơi hay nhưng dài và có phong cách hút máu rất nhẹ nhàng - Ảnh 1.

Artifact đang tạo ra một trận tranh cãi lớn trong cộng đồng game thủ.

Với ghi nhận từ cộng đồng game thủ thế giới, Artifact bị ném khá nhiều gạch, từ điểm số siêu thấp trên Metacritic (đang là 2,2 / 10 điểm) đến hàng loạt những "not recommended" đỏ lòm trên chính trang steam của trò chơi, hay cả loạt người chơi đòi refund là đủ hiểu độ 'thất vọng' của họ.

Tuy nhiên, các game thủ Việt Nam lại không hề nhìn Artifact với con mắt tệ hại đến như vậy. Theo nhiều người thì đây là một trò chơi thẻ bài mới mẻ có gameplay phải nói là cực kỳ hay, vô cùng sâu và hấp dẫn. Thế nhưng mà nó chẳng thể nào đạt được đến mức hoàn hảo bởi nhiều lý do khác nữa. Dưới đây là một nhận xét rất công tâm của gamer Việt tên là Thông đã bỏ tới 10 tiếng nghiên cứu game từ hôm qua, được nhiều người ủng hộ:

Artifact dưới nhận xét của game thủ Việt: Chơi hay nhưng dài và có phong cách hút máu rất nhẹ nhàng - Ảnh 2.

Vài nhận xét về Artifact sau 10 giờ chơi thử, 1 lần run 5 đầu tiên.

Tui là một thằng đánh DOTA hơn 10 năm, từng chơi Yugi oh, Duelink đạt KOG, Hearthstone từng legend top 300 sever Ame (secrect hunter cho ai quan tâm). Nên cái lẽ dĩ nhiên là tui đếu thể bỏ qua Artifact rồi.

1/ Về các cơ chế in-game: Khá đơn giản để làm quen. Game tương đối thân thiện nếu so sánh về các cơ chế ingame so với Yugi oh và hearth stone. Điểm khác bọt là cơ chế turn based nhỏ trong các turn lớn giúp game biến hóa rất nhiều và khá đau não để tính toán mặc dù các effect bài rất đơn giản. Ai khóc game khó làm quen thì hẳn chưa chơi nhiều TCG.

2/ Về độ thân thiện với player: khá tệ hại. Như Hearth stone, giao diện chỉ có vài nút bấm, hướng dẫn đầy đủ, newbie vào không rối. Duel link còn dễ hơn với vài biểu tượng dễ tương tác. Cái game khỉ gió Artifact, khi vào tui thấy chỉ toàn chữ là chữ, nút là nút. Bản thân tui feed luôn trắng 5 vé miễn phí để chơi draft rồi mới biết có mode draft miễn phí chơi cho dzui???!!!

3/ Đồ họa: đỉnh, nếu artifact 10 điểm thì hearthstone 8 điểm, duel link 5 điểm.

4/ Độ thân thiện với free player: 2 điểm / 10. Ông nào chơi game chưa có wallet thì nên nạp là vừa. Tui đánh game luôn phải có một mục đochs gì đó, như hearth stone thì đó là rank legend, gold daily, arena; đánh duel link thì phải KOG, HOF, gem. Giờ đánh cái quỷ Artifact này: ko có rank, ko có gold. Khi đánh draft thì phải pay, đánh xong thưởng maximum 1 ticket - 2 pack - tức là mình phải mua ticket mới liên tọi. Có một trick là giờ mua card giá rẻ rồi hóa vàng ra ticket thì bạn sẽ rẻ được tầm nửa giá. Hearthstone hút máu 1 cục đầu expansion, yugi hút máu 1 cục mỗi pack mới, artifact hút nhẹ nhàng, 1-2 đô mỗi ngày

5/ Độ dài game: Game dài và mệt nhưng tui thích tiết tấu chậm này, một phần vì tui chuyên priest của Hearthstone và slow burn tại Duellink. Không có kiểu đột tử ko kịp trở tay thay quần áo như HS. Luôn có một cách nào đó để lật kèo, game vậy mới là game chứ.

6/ RGN: ko nói tới top deck vì game nào cũng có. RGN trong này hơi... khốn nạn khi creep spawn ngẫu nhiên, attack khá ngẫu nhiên, bố trí hero ngẫu nhiên luôn, ko kiểm soát được đánh ở đâu, đánh ai, vứt quân như nào, lắn lúc vứt con creep trc mặt sven để nó đấm lan chết mẹ đội quân mà ko làm gì đc. Ức, nhưng chấp nhận thôi, cuộc sống mà.

7/ Độ cân bằng: đồng ý là game khá "cân bằng" khi chưa có deck nào tier 0. Nhưng giữa các hero có vẻ không cân bằng lắm, có lẽ phải đợi thêm vài expansion nữa mới dần có thêm tech card chơi ổn cho mọi hero. Cũng tương tự như vài legend "for dust" của hearthstone (mill house chẳng hạn) hoặc vài em UR "khoe của" của duel link thôi. TCG mà ko có card phế thì ko phải là TCG, đời là vậy.

 

Artifact dưới nhận xét của game thủ Việt: Chơi hay nhưng dài và có phong cách hút máu rất nhẹ nhàng - Ảnh 3.

Artifact có gameplay rất ấn tượng, nhưng như thế chưa đủ hoàn hảo!

Vâng, chốt lại thì Artifact là một game thẻ bài có tiết tấu cực chậm, một game kéo dài rất lâu và rất nhiều người thích chơi thể loại này sẽ không thể tiêu hóa được, nhất là với những ai hay chiến trên điện thoại, vốn mong muốn một trận chỉ dài khoảng 5 - 10 phút mà thôi.

Ngoài ra thì đã chơi game này là phải chịu mất tiền, không chỉ là tiền mua game mà còn là tiền phải nạp thêm vào nữa. Đơn giản bởi bài sẵn có trong Artifact quá yếu, thậm chí không đánh nổi bot nếu như các pack đầu tiên mở ra 'đen đủi'. Quan trọng hơn nữa là bạn chẳng có một cách nào kiếm được bài miễn phí cả, chỉ có bỏ tiền mà thôi!

Artifact dưới nhận xét của game thủ Việt: Chơi hay nhưng dài và có phong cách hút máu rất nhẹ nhàng - Ảnh 4.

Nhìn chung, với một gameplay siêu hay siêu lạ và nền tảng đồ họa vượt trội thì Artifact sẽ có một chỗ đứng riêng trong làng game thẻ bài. Thế nhưng để mà trở thành một trò chơi phổ biến thì sẽ tương đối khó bởi tiết tấu chậm không phù hợp chơi trên điện thoại và tương đối 'hút máu' game thủ. Có lẽ Valve sẽ phải cải biên rất nhiều với các bản cập nhật sau này nếu muốn sản phẩm của mình tạo ra một cơn sốt lớn trên thị trường.