AOG đã thất bại toàn tập trước Liên Quân Mobile, liệu LMHT: Tốc Chiến có thể đả bại được “đế chế” này?

Lee Chueng Hee  - Theo Nhịp Sống Việt | 13/02/2020 03:00 PM

Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến
16/10/2019 NCB: Đang cập nhật NPH:

Cách đây gần một năm, AOG – Đấu Trường Vinh Quang từng được kỳ vọng sẽ có thể tạo được đối trọng với Liên Quân Mobile tại Việt Nam. Thế nhưng, sau đó… không còn sau đó nữa.

Có thể coi Liên Quân Mobile đang là một đế chế cực kỳ vững mạnh tại thị trường Việt Nam hiện tại. Không phải làng game Việt quá thiếu thốn những tựa game MOBA để Liên Quân Mobile trở thành độc tôn, mà thực tế là chưa/không có sản phẩm nào đủ sức đánh bật được tựa game này khỏi vị trí đó.

AOG đã thất bại toàn tập trước Liên Quân Mobile, liệu LMHT: Tốc Chiến có thể đả bại được “đế chế” này? - Ảnh 1.

Mobile Legends: Bang Bang, AOG – Đấu Trường Vinh Quang đều là những cái tên tiềm năng. Nhưng kết quả sau đó thì game thủ hẳn không còn lạ lẫm nữa khi mà một trong hai tựa game kể trên đã chính thức rút lui khỏi cuộc đua với Liên Quân Mobile và cũng đánh dấu sự từ bỏ của Gamota trong cuộc đua tốn tiền hao của mang tên eSports.

Không phải bỗng nhiên, Gamota lại kỳ vọng rất nhiều vào AOG – Đấu Trường Vinh Quang. Tựa game này có nét tương đồng rất lớn với LMHT như bản đồ rộng, cắm mắt, last hit, hệ thống chiêu thức bốn kỹ năng, cách phân chia đường đi cho từng vị trí… đó chính là những yếu tố mà Liên Quân Mobile không có. Chính nhờ vào các phẩm chất kể trên mà Gamota từng rất hy vọng sẽ lôi kéo được tập người chơi từ tựa game Liên Minh Huyền Thoại, vốn cực kỳ đông đảo tại thị trường Việt Nam.

AOG đã thất bại toàn tập trước Liên Quân Mobile, liệu LMHT: Tốc Chiến có thể đả bại được “đế chế” này? - Ảnh 2.

Với những phân tích kể trên, có thể thấy Gamota đã từng tin tưởng AOG hội tụ đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa để tạo nên một tựa game MOBA "hardcore" trên Mobile. Nhưng tất nhiên, người tính không bằng trời tính. Trước thời điểm ra mắt, AOG được game thủ mong đợi bao nhiêu thì sau đó gây thất vọng bấy nhiêu. Lag, hack, không thể ghép đội, ping 500ms, mức nạp cao, giá thành skin và tướng đắt… khiến cho AOG dần một hụt hơi trước chính đối thủ của mình.

Tuy nhiên, bản thân Gamota ngay từ đầu cũng không xác định sẽ trở thành đối trọng với Liên Quân Mobile. Điều mà NPH này muốn là sẽ tạo dựng được tập khách hàng đầu tiên và sau đó chiếm thị phần từng bước một. Nhưng đó là khi AOG không phát sinh lỗi, chỉ khi đó mới có thể lôi kéo được người chơi.

AOG đã thất bại toàn tập trước Liên Quân Mobile, liệu LMHT: Tốc Chiến có thể đả bại được “đế chế” này? - Ảnh 3.

Hack map từng là vấn nạn trong AOG - Đấu Trường Vinh Quang

Thêm nữa, việc Liên Quân Mobile không "hardcore" bằng AOG cũng chính là một trong những ưu điểm của tựa game này. Đó chính là việc Liên Quân dễ chơi hơn, thời gian trận đấu ngắn hơn, tương thích với đại đa số game thủ Việt từ già tới trẻ, từ chuyên nghiệp cho tới nghiệp dư, từ người đi làm tới học sinh đang cắp sách tới trường.

Ngược lại, AOG đòi hỏi game thủ phải có kỹ năng tốt, lối combat, cách phối hợp của từng vị trí cũng khác biệt hoàn toàn. Việc người chơi di chuyển trong bản đồ rộng lớn của AOG kết hợp với yếu tố cắm mắt, last hit vốn lạ lẫm với nhiều người chơi. Điều này yêu cầu game thủ phải toan tính từng đường đi nước bước sao cho thật hợp lý. Một trận đấu trong AOG cũng thường kéo dài hơn khá nhiều so với đối thủ của mình, tạo cảm giác mệt mỏi cho người chơi khiến cho sản phẩm này không phù hợp với rất nhiều đối tượng game thủ.

AOG đã thất bại toàn tập trước Liên Quân Mobile, liệu LMHT: Tốc Chiến có thể đả bại được “đế chế” này? - Ảnh 4.

Tướng trong AOG sở hữu tới bốn kỹ năng

Như vậy, AOG đã hụt hơi trước đối thủ của mình chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện trên thị trường. Đại đa số game thủ phổ thông hiện tại vẫn ưa chuộng Liên Quân hơn vì đơn giản là tựa game này dễ chơi hơn, giá thành tướng và trang phục rẻ hơn, không đòi hỏi sự tính toán quá mức như AOG cũng chính là điểm cộng của sản phẩm này.

AOG đã chính thức thất bại trước Liên Quân, vậy LMHT: Tốc Chiến thì sao? Sẽ thật khó để khẳng định được tựa game của Riot Games liệu có đả bại được đế chế đang quá vững mạnh này hay không. Chỉ biết rằng, với việc mang trong mình toàn bộ bản quyền chính gốc của LMHT, từ tên gọi, hệ thống bản đồ, tướng lĩnh… khiến LMHT: Tốc Chiến đủ sức lôi kéo được lượng người chơi trên phiên bản PC của mình. Điều mà AOG không làm được.

AOG đã thất bại toàn tập trước Liên Quân Mobile, liệu LMHT: Tốc Chiến có thể đả bại được “đế chế” này? - Ảnh 5.

LMHT: Tốc Chiến được Riot Games xây dựng lại toàn bộ

Thêm vào đó, bản thân Riot Games cũng đã khẳng định đã xây dựng lại trò chơi từ đầu (toàn bộ trò chơi). Làm lại mô hình nhân vật, đồ họa, hệ thống trò chơi và cả những thứ khác nữa - nhưng vẫn giữ nguyên cốt lõi của Liên Minh Huyền Thoại mà người chơi đã quá quen thuộc.

Riot Games muốn Tốc Chiến mang lại cho người chơi trải nghiệm thoải mái nhất và cảm thấy rằng trò chơi thực sự được xây dựng cho nền tảng mới. Một trận đấu trong Tốc Chiến hứa hẹn cũng sẽ được rút ngắn lại, các tính năng "hardcore" khác cũng được đơn giản hóa đi để phù hợp với những game thủ lần đầu tiên bước chân lên tựa game này.

AOG đã thất bại toàn tập trước Liên Quân Mobile, liệu LMHT: Tốc Chiến có thể đả bại được “đế chế” này? - Ảnh 6.

Tất nhiên, với việc mang trong mình tất cả những yếu tố chính chủ của LMHT cũng khiến cho LMHT: Tốc Chiến gần gũi hơn với lượng game thủ của phiên bản PC hiện tại. Chưa thể khẳng định được Tốc Chiến sẽ ra sao khi phát hành tại Việt Nam, nhưng có thể tin tưởng vào một hướng đi, một vị trí độc lập trong thị phần game MOBA Mobile Việt thời gian tới. Liên Quân đang có tập khách hàng của riêng mình thì Tốc Chiến cũng có lượng game thủ đặc trưng của mình tạo nên sự tương quan rất thú vị khi được phát hành tại Việt Nam. Hãy cùng chờ đợi xem.